Trương Xuân Tuấn và tình yêu đặc biệt với loại hoa lan đột biến

Ngày 01/03/2021 10:00 AM (GMT+7)

Được coi là loài hoa vương giả, hoa lan được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết và là loại hoa khó chinh phục bậc nhất. Sau nhiều năm, anh Trương Xuân Tuấn đã sưu tầm được hàng chục loài lan quý hiếm.

Nhắc đến những người chơi lan ở Bình Dương, không thể bỏ qua cái tên Trương Xuân Tuấn. Chàng trai sinh năm 1990 mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với loài hoa lan. Hiện tại, anh Tuấn đã sở hữu riêng cho mình một vườn lan rộng hơn 300m2 với hàng trăm loài lan giá trị. Trong đó, có rất nhiều loài lan đột biếm quý hiếm và được nhiều người săn đón.

Trương Xuân Tuấn và tình yêu đặc biệt với loại hoa lan đột biến - 1

Anh Xuân Tuấn có tình yêu mãnh liệt với hoa lan

Trương Xuân Tuấn và tình yêu đặc biệt với loại hoa lan đột biến - 2

Anh Trương Xuân Tuấn (ngoài cùng bên trái)

Bắt tay vào tìm hiểu, anh nhận thấy tiềm năng của loài hoa này, là một người mới, anh Tuấn tham ra nhiều hội chơi lan, cố gắng quan sát từng địa điểm, ngóc ngách để phát hiện ra những giống lan rừng độc, lạ. Hay những dịp đi các tỉnh khác, anh đều tìm mua các nhánh, giò lan rừng mang về cho bộ sưu tập. Anh sưu tầm từ những cây lan con ươm từ mầm trên thân đến những khóm lan rừng bé xíu.

Những người chơi lan vẫn thường nói đùa với nhau "chơi hoa lan như chăm con nhỏ", cuộc sống chỉ xoay quanh vườn lan mà thôi. Thật vậy, anh Tuấn có một tình yêu và niềm đam mê đặc biệt dành cho loài hoa này, chúng chính là những đứa con tinh thần của anh.

Trương Xuân Tuấn và tình yêu đặc biệt với loại hoa lan đột biến - 3

Anh Tuấn chia sẻ rằng: “Khi mới bắt đầu mần mò, nghiên cứu về cách chăm sóc lan, tôi gặp nhiều khó khăn, lẫn lộn nhiều giống lan với nhau, tháng đầu các cây lan giống mua về bị chết vì bệnh, chưa hiểu hết được các loại phân, loại thuốc cần bón vào thời điểm nào… Vừa tốn tiền, vừa khiến lan chết đã làm cảm thấy muốn bỏ cuộc”.

Trương Xuân Tuấn và tình yêu đặc biệt với loại hoa lan đột biến - 4

Đối với anh để chăm sóc một chậu lan sinh trưởng tốt và ra hoa không phải là công việc đơn giản. Phải là người yêu lan, tìm hiểu kĩ về giống cây mình trồng vì mỗi loại lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Anh và bạn bè cũng thường xuyên ngồi cùng nhau để chia sẻ kinh nghiệm trồng lan ngoài những điều anh học được trong sách, báo hay mạng internet.

Giờ đây anh Tuấn đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng hơn 300m2, bạn có thể chiêm ngưỡng các giống lan đột biến như 5 cánh trắng Bạch Tuyết, Phú Thọ, Gấu trúc, Phú quý, Bảo duy, Á hậu…

Mỗi khi có người yêu lan đến tham quan, giao lưu, anh Tuấn luôn sẵn sàng giới thiệu và chia sẻ về đặc điểm của từng loại lan. Đồng thời, nếu du khách có nhã ý trồng, anh đều sẵn sàng chia sẻ lại từng giống và hướng dẫn cách chăm sóc chi tiết.

Trương Xuân Tuấn và tình yêu đặc biệt với loại hoa lan đột biến - 5

Ngoài thời gian chăm sóc hoa lan, anh Tuấn còn là một người có tấm lòng nhân hậu, anh đã tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện cùng xã, phường và hội nhóm như chương trình thiện nguyện ủng hộ miền Trung lũ lụt. Chính từ sự uy tín, anh Tuấn đã đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ như yếu phẩm như mì tôm, bánh trưng, lương khô, quần áo và thực phẩm khác nhằm giúp đỡ bà con miền Trung được phần nào đó trong hoạn nạn, khó khăn.

Anh còn ủng hộ tiền để mua lương thực, thực phẩm như gạo, muối, đồ dùng cá nhân cho những người vô gia cư ở huyện Lộc Ninh. Tham gia các chương trình thiện nguyện giúp đỡ trẻ tàn tật bị bại não ở huyện Củ Chi hàng năm và còn rất nhiều chương trình tình nguyện khác, anh Tuấn đều hăng hái tham gia.

Chia sẻ thêm về những dự định sắp tới, anh Trương Xuân Tuấn mong muốn có thể mở rộng vườn lan của mình và có thể kết nối với nhiều người yêu lan trên khắp cả nước để giao lưu, học hỏi nhiều hơn nữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/truong-xuan-tuan-va-tinh-yeu-dac-biet-voi-loai-hoa-la...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).