Bất cứ ai cũng phải kinh ngạc trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú ở 7 điểm du lịch này

Ngày 25/02/2017 11:04 AM (GMT+7)

Cực quang là một trong những hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và vẻ đẹp của nó luôn thu hút mọi du khách được chiêm ngưỡng.

Cực quang là hiện tượng quang học đầy màu sắc trên bầu trời về đêm. Bắc cực quang là một trong những sự kiện được dân du lịch chuyên nghiệp đón chờ nhất trong năm.

Bắc cực quang xuất hiện trong bầu khí quyển ở độ cao từ 60 đến hơn 250 dặm so với mặt đất. Khi đó, các “hạt ánh sáng” từ Mặt Trời bị mắc kẹt trong từ trường của Trái đất, kết quả tạo thành một luồng ánh sáng đầy màu sắc như đang bay lơ lửng giữa không trung.

Tại Bắc cực, cực quang có thể xuất hiện vào bất kỳ đêm tối nào, ta sẽ thường thấy được vào những đêm mùa đông, khi có nhiệt độ trở nên dễ chịu. Cực quang xuất hiện nhiều nhất ở Bắc bán cầu vào khoảng tháng 9, tháng 10. Khi ấy từ trường của Trái đất cho phép các hạt năng lượng mặt trời tương tác nhiều hơn với không khí, tạo ra cực quang.

Hãy nhớ rằng: Bên cạnh thời tiết lý tường vả một bầu trời đêm tối không trăng thì lựa chọn đúng mùa là chìa khóa để bạn có được một chuyến đi ngắm cực quang tuyệt vời. Hãy chọn cho mình một chỗ ngồi tốt nhất, để tận hưởng điều kì diệu này của thiên nhiên.

1. Iceland

Các tia cực quang phía Bắc tuôn rơi trên núi Kirkjufell ở bán đảo Snæfellsnes của Iceland.

Nằm trên hai vĩ độ và kinh độ cực thuận lợi để xem cực quang nhưng dường như thời tiết không mấy ủng hộ Iceland nên hiện tượng này chỉ có thể xem được tại vùng ven biển. Các nhiếp ảnh gia đã ghi lại cực quang đẹp tuyệt vời từ núi Kirkjufell trên bờ biển phía tây.

Bạn thậm chí còn có thể khám phá cực quang phía Bắc từ các vùng ngoại ô của Reykjavík, Lighthouse Grotta đây cũng là một địa điểm phổ biến được du khách tìm.

Thời gian lý tưởng cho bạn: từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 4.

2. Fairbanks, Alaska

Ở Fairbanks, Alaska, bầu trời rực sáng với cực quang.

Nằm dưới Bắc Cực hai vĩ độ, lại gần sân bay quốc tế và gần với địa điểm Vườn Quốc gia Denali, Fairbanks là nơi lý tưởng để ngắm cực quang. Thậm chí người ta còn có hệ thống dự báo cực quang riêng và sẵn sàng cung cấp thông tin cho các tour du lịch đưa du khách đến khám phá hiện tượng kì diệu này.

Thời gian lý tưởng cho bạn: từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 4.

3. Yellowknife, Canada

Các cực quang đang lan rộng ra trên mặt hồ ở Yellowknife, Canada.

Một trong những địa điểm không thể thiếu trong hành trình ngắm cực quang là Yellowknife ở Canada. Đây là một vùng đặc biệt với những ngày dài và tối, cảnh quang thoáng đãng vì không bị che khuất tầm nhìn bởi những dãy núi.

Từ Northwest Territories trên bờ Biển Hồ Slave, nơi đây vốn tự hào có “làng Aurora” và các hoạt động đặc biệt cho du khách ngắm cực quang phía Bắc. Không chỉ ở Yellowknife, bạn có thể tới Wood Buffalo và Vườn Quốc gia Jasper, đây cũng là những điểm phổ biến để có thê ngắm cực quang.

Thời gian lý tưởng cho bạn: từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 4. Đối với Churchill và Wood Buffalo, vào đầu tháng 8 đến đầu tháng 4.

4. Tromso, Na Uy

Một vịnh hẹp phản chiếu ánh sáng màu xanh lá cây phát sáng của cực quang gần Tromso, Na Uy.

Tại các khu đô thị lớn nhất miền Bắc Na Uy, cách 217 dặm về phía bắc, bạn sẽ phải kinh ngạc vì nhờ dòng hải lưu Gulf Stream, mà bờ biển có nhiệt độ vừa phải, nó cũng có cảnh quan đẹp, vịnh hẹp tráng lệ, điều kiện thời tiết hoàn toàn thuận lợi để có chuyến khám phá vẻ đẹp của các tia cực quang.

Không chỉ bởi lý do nằm ở Bắc Cực tuyến mà địa danh này còn “sở hữu” 9 tháng trong năm bao phủ bởi trời đêm, đây cũng chính là một trong những yếu tố quyết định để ngắm nhìn hiện tượng này.

Nhiều nhiếp ảnh gia đã nhìn thấy cực quang từ làng Ersfjordbotn, cách Tromso 12 dặm. Các địa điểm nổi tiếng khác ở Na Uy cũng có thể ngắm được cực quang như quần đảo Lofoten và các thị trấn xa phía bắc của Alta, Nordkapp, và Kirkenes.

Thời gian lý tường cho bạn là vào khoảng giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.

5. Bắc Thụy Điển và Phần Lan

Các tia Bắc cực quang xoáy qua một khu rừng ở phía bắc Thụy Điển.

Thị trấn cực bắc của Thụy Điển vào Kiruna là một cửa ngõ cho các cho các chuyến khám phá cực quang của bạn. Một đoạn ngắn lái xe từ thị trấn sẽ đưa bạn đến một nơi tốt để xem cực quang. Thời tiết ở đây rất ổn định hơn so với bờ biển Na Uy, nhưng nó sẽ có vẻ lạnh hơn bình thường khá nhiều.

Trong vùng Lapland của Phần Lan, Rovaniemi phục vụ như là một thị trấn cửa ngõ vào khu công nơi quốc gia gần đó. Vào mùa đông bạn có thể thấy những hàng cây phủ đầy tuyết như một tác phẩm điêu khắc cùng với sự xuất hiện của Bắc cực quang.

Thời gian lý tường cho bạn là vào khoảng giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.

6. Greenland

Mây che khuất một phần cực quang trên một tảng băng trôi ở đông bắc Greenland.

Có thể là sẽ phải đi xa một chút về phía bắc, tuy nhiên, Greenland cũng là một địa điểm đẹp để ngắm Bắc Cực quang cho những ai muốn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã và phiêu lưu mạo hiểm vùng Bắc Cực tuyến. Với phương tiện di chuyển là xe chó kéo và điều kiện ăn ở giới hạn trong những ngôi nhà nhỏ thô sơ sẽ là cơ hội lý tưởng đối với ai thích khám phá

Xa hơn nữa về phía nam, cũng sẽ có những địa điểm đẹp và hấp dẫn phục vụ việc ngắm cực quang như Qaleraliq Glacier, nơi đó có cả những tảng băng nổi nhỏ ngay cả trong mùa hè.

Thời gian lý tường cho bạn: Giữa tháng 8 đến cuối tháng 4 ở phía nam và cuối tháng Tám đến giữa tháng Tư tại Nuuk.

7. Tasmania (Úc) và New Zealand

Cực quang phía nam bầu trời ở Tasmania, Úc

>> Nhất định phải xem:

Vòng quanh châu Á, ghé thăm những thiên đường du lịch hấp dẫn cả thế giới

Có thể bạn sẽ được nghe rằng cực quang phía Bắc thường đẹp hơn cực quang phía Nam vì Nam bán cầu thường có ít địa điểm để xem cực quang hơn. Tuy nhiên, sự lựa chọn tuyệt nhất cho bạn có thể tới là Tasmania (Úc) và New Zealand. Một bầu trời đêm đen kịt sẽ giúp bạn thấy những tia cực quang xuất hiện một cách kì diệu từ đường chân trời phía Nam. Đây là những nơi dễ thấy cực quang nhất ở Nam bán cầu (ngoạt trừ Nam cực)

Bạn có thể tới đây quanh năm để thưởng thức hiện tượng lí thú này.

Theo Nguyễn Hiền (dịch NationalGeographic) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới