Dạo chơi trên mặt băng giữa hồ sâu nhất thế giới

Ngày 30/01/2017 12:00 PM (GMT+7)

Baikal là hồ sâu nhất và có nước tinh khiết nhất trên thế giới

Hồ Baikal ở Nga có chiều dài khoảng 600km và lớp băng trên bề mặt dày từ 1,5 đến 2m. Lớp băng này có thể chịu được phương tiện nặng tới 15 tấn, nhưng một chiếc ô tô vẫn bị sa lầy trên băng.Băng có hoạ tiết khác nhau tại những khu vực khác của hồ. Điều này xảy ra là do nước đóng băng theo từng lớp.

Băng tại hồ Baikal tinh khiết nhất thế giới, khi bạn có thể nhìn thấy nhiều vật ở độ sâu 40m như cá, đá xanh hay thực vật.

Baikal là hồ sâu nhất thế giới, nhưng nguồn gốc và thời điểm hình thành của nó vẫn chưa được các nhà khoa học xác định. Nên bạn hãy nhớ rằng đây là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và có điểm sâu nhất là 1.642m. Chỉ có hai hồ khác có độ sâu trên 1.000m là Tanganyika (1.470 m) và Biển Caspia (1.025 m).

Tại một số điểm trên hồ, mặt băng rất trơn giống gương và bạn có thể chụp những bức hình phản chiếu lý tưởng. Nhiều du khách đã trượt băng, đạp xe hay điều khiển xe trượt tuyết trên mặt hồ Baikal. Một số người thậm chí đi bộ hàng trăm km và dựng trại ngủ qua đêm trên mặt băng.

Băng thường bị rạn nứt khi sương giá xuất hiện. Độ dài của các vết nứt có thể rộng 2-3 cm và kéo dài 10-30 km. Nhờ những vết nứt trên mặt băng, cá dưới hồ không bị chết ngạt do thiếu ôxy. Nhìn chung, băng ở hồ Baikal chứa nhiều điều bí ẩn, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.

Băng trên mặt hồ Baikal tồn tại cho đến tháng 5 hàng năm, nhưng không ai được lái xe ở đây từ tháng 4. Các bong bóng trong băng hình thành từ khí mê tan do tạo dưới hồ sinh ra. Dòng sông duy nhất trên thế giới bắt nguồn từ hồ là Angara khi chảy từ hồ Baikal. Tất cả các dòng sông khác đều chảy vào hồ.

Có một truyền thuyết kể rằng, cha Baikal có 336 dòng sông gồm các con trai và một con gái duy nhất tên Angara. Tất cả các con trai đều chảy vào hồ Baikal để tích nước, nhưng con gái đã đem lòng yêu sông Yenisei và bắt đầu mang tất cả nước của cha mình cho người yêu. Người cha Baikal đã ném một tảng đá lớn vào con gái mình. Tảng đá này có tên Shaman-Stone và nằm ở đầu nguồn sông Angara.

Huy Phong (Theo BP) (Theo Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới