5 cây cầu "già" nhất thế giới, ai cũng muốn một lần ghé thăm

Những cây cầu gắn liền với thành phố, gắn liền với những người dân, và dường như chúng đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của thành phố.

Cầu Pons Fabricius ở Rome, Italia

Cầu Pons Fabricius xây dựng vào năm 62 trước Công Nguyên, là cây cầu có tuổi đời già nhất thế giới, được thiết kế bởi Lucius Fabricus, mục đích nhằm để thay thế cho cây cầu bằng gỗ bị đốt trước đó. Cầu có chiều dài 62m và rộng 5,5m. Lucius Fabrius là người trực tiếp chỉ huy việc xây dựng cây cầu, do đó tên của ông đã được để lại trên cầu tại bốn điểm khác nhau.

Ảnh: Lawrence Earley

Sau trận lụt vào năm 23 trước Công Nguyên, hai vị lãnh chúa là Marcus Lollius và Quintus Lepidus đã thêm vào một số quy định nhằm bảo tồn công trình này. Mặc dù không rõ các quy định đưa ra để cải thiện thêm những gì cho cầu, nhưng có thể nó đã được bổ sung thêm một số vòm uốn nhỏ nhằm gia cố cho chiếc cầu đủ sức chống chọi với sức mạnh của nước. Có lẽ điều đó đã giúp cây cầu tồn tại cho đến tận ngày nay.

Cây cầu Pons Fabricius được coi là cây cầu "già" nhất thế giới .Ảnh: lalung

Cầu Ponte Vecchio, Italia

Được xây dựng vào năm 1345, cầu Ponte Vecchio bắc qua sông Arno nằm tại Florence, Italia. Tương tự như cầu Pons Fabricius, cầu Ponte Vecchio thay thế cho cầu gỗ đã bị cuốn trôi trong trận lũ. Là công trình xây bằng đá toàn bộ lâu đời nhất ở Châu Âu, cầu có chiều rộng 32m và chỉ cho phép người đi bộ qua lại. Cầu nối giữa hội trường thành phố Palazzo Vecchio và Palazzo Pitti.

Ảnh: Aeroflot

Tới đây, bạn có thể sẽ bị thu hút về những ổ khóa được móc nhiều nơi trên cầu, một hình thức khá giống với Cầu Tình yêu ở Pháp. Các cặp tình nhân tới đây ghi tên hai người vào khóa rồi treo lên cầu, và ném chìa xuống dòng sông. Họ tin rằng nếu làm thế, tình cảm sẽ được trường tồn vĩnh cửu.

Cây cầu Ponte Vecchio được ngắm nhìn từ trên cao thành phố. Ảnh: Bestprice

Cuộc sống của người dân Ý gắn liền với cây cầu này. Ảnh: Giftdep

Cầu Ponte Di Rialto, Venezia, Italia

Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 1588 và hoàn thành vào năm 1591. Cây cầu cổ xưa được khá nhiều người biết đến, bởi lẽ nó rất hay được xuất hiện trong các bộ phim kể cả phim truyền hình và phim điện ảnh.

Là cây cầu lâu đời nhất ở thành phố này, Ponte Di Rialto bắc qua con kênh Grand với chiều dài 48m. Trải qua lịch sử dài đằng đẵng, nó vẫn gần như toàn vẹn kể từ khi xây dựng. Cầu có kết cấu khá vững chắc với vòm uốn cao 7m cho phép tàu thuyền qua lại.

Ngoài ra, đây còn là điểm hẹn lý tưởng cho các cặp đôi thề nguyện, tỏ tình và đính ước.

Cho đến nay, cây cầu vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo nhất, vô cùng thu k=hút khách du lịch. Ảnh: advisortravel

Cầu Khaju, Iran

Cầu Khaju là một trong những cây cầu thu hút rất nhiều khách du lịch. Đặc biệt là vào ban đêm, nơi đây toát lên một vẻ tao nhã và thanh lịch. Cầu Khaju được xây dựng vào năm 1667 dựa trên nền tảng của một cây cầu trước đó, công trình được quốc vương Shah Abbas đệ nhị thông qua. Không chỉ đơn thuần là một cây cầu phục vụ cho mục đích lưu thông giữa hai khu phố Khaju và Zoroastrian qua sông Zayandeh, nó còn được sử dụng như một con đập, gồm những cổng thoát nước nhằm tránh lũ cho thành phố.

Toàn cảnh cây cầu khi thành phố lên đèn. Ảnh: toplist

Cây cầu với con đường rộng xuyên suốt. Ảnh: internet

Cầu Saharah, Yemen

Cây cầu này được mệnh danh là “Cầu Than Thở” (Bridge of Sighs). Đây là một trong những địa danh mà bạn không thể bỏ qua khi đến với thành phố Yemen. Cầu được xây dựng vào thế kỷ 17 nằm trên một hẻm núi có độ cao khoảng 2.600m. Nó được xử lý thủ công bằng đá vôi với chiều dài khoảng 20m và rộng 3m. Ở hai bên cầu có đường mòn bậc thang dẫn lên các ngọn núi lân cận.

Ngày nay, cầu Shaharah là một điểm thu hút khách tham quan du lịch, và nó vẫn còn được người bản địa sử dụng như một cây cầu chính để đến thị trấn Shaharah

Cầu đi bộ ở Shaharah, Yemen - Ảnh: wordpress

Một đoạn cầu đi bộ bắc qua hẻm núi ở Shaharah, Yemen - Ảnh: wordpress

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới