Giòn rụm bánh đa Kế - thức quà giản dị của người Bắc Giang

Ngày 25/01/2017 16:51 PM (GMT+7)

Gọi là bánh đa Kế bởi món bánh này được làm ở làng Dĩnh Kế, TP.Bắc Giang (Bắc Giang). Xưa kia, bánh đa Kế chỉ là món ăn dân dã ở vùng thôn quê. Ngày nay, bánh đa Kế xuất hiện cả trên những bàn tiệc sang trọng, những nhà hàng cao cấp.

Người làng Kế làm bánh đa quanh năm, ngoại trừ những ngày mưa, bánh đa không thể phơi được, phải đem sấy khô thì bà con làm ít hơn. Nghề truyền thống này đã có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau...

Gạo được cho vào xay nhuyễn sau khi đã ngâm đủ ngày.

Hiện nay sản xuất bánh đa Kế đã có nhiều công đoạn được làm bằng máy; nhưng có một số công đoạn người dân vẫn duy trì làm thủ công, coi đó như bí quyết giữ “hồn” cho loại bánh đặc sản này.

Bánh đa Kế là một trong những sản phẩm làng nghề tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, đã được chọn mang đi giới thiệu, triển lãm ở nhiều địa phương trong cả nước. Cụ Trương Thị Thơm (63 tuổi) ở làng Dĩnh Kế chia sẻ: “Bánh đa Kế có vị bùi của cơm, khoai lang kết hợp vị béo ngậy của lạc, vừng khiến chiếc bánh đa thơm quyến rũ mà không có bánh nơi nào sánh được. Từng miếng bánh đa giòn tan trong miệng khiến người thưởng thức có cảm giác như hương vị quê đang dạt dào. Bánh đa Kế mà được ăn cùng với thịt chim câu băm nhỏ rang răm thì ngon không món nào bằng”.

Mỗi ngày, một lao động của Dĩnh Kế làm ra khoảng 250 tới 300 cái bánh đa thương phẩm. Bánh nướng chín thì xuất đi khắp mọi vùng miền, bánh làm ra đến đâu là tiêu thụ hết tới đó. Anh Nguyễn Thi - một “nghệ nhân” bánh đa Kế ở làng Dĩnh Kế cho biết: “Hiện nay sản phẩm bánh đa Kế của làng không chỉ cung cấp cho khách ở thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu khá nhiều. Nhờ thế mà bà con làm nghề có thu nhập và cuộc sống ổn định”.

Anh Nguyễn Thi -  “nghệ  nhân” làm bánh lâu năm  đang thực hiện công đoạn tráng bánh.  

Phơi bánh dưới ánh nắng mặt trời sau khi tráng là một công đoạn quan trọng, giúp cho bánh đa Dĩnh Kế có được hương vị thơm ngon đặc biệt.

Làm bánh đa là nghề truyền thống ở Dĩnh Kế. Nhiều gia đình ở đây đã có nhiều thế hệ làm bánh. Trong ảnh: 3 thế hệ trong một gia đình làm bánh đa tại cơ sở Đức Hạnh.

Việc nướng bánh dưới than hoa là một công đoạn quan trọnglàm nên vị thơm, độ giòn của bánh. 

Bánh đa Kế - một đặc sản truyền thống của Bắc Giang đã nổi danh cả ở trong và ngoài nước.

Trần Quang (Theo Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Việt Nam