Hàng vạn người đổ về Bắc Ninh “vay tiền” Bà Chúa Kho

Ngày 03/02/2017 08:50 AM (GMT+7)

Mặc dù đến 13 tháng Giêng âm lịch, đền Bà Chúa Kho mới chính thức khai hội, nhưng ngay từ những ngày đầu năm, hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây "vay vốn" của Bà.

Đền Bà Chúa Kho (Khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là một ngôi đền nhỏ, thờ cúng quanh năm nhưng đông hơn cả là dịp đầu năm và cuối năm theo quan niệm “đầu năm đi vay – cuối năm đi trả”. Theo sử sách còn lưu lại, đền Bà Chúa Kho có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược vào năm 1076. Theo đó, làng Cổ Mễ được chọn là nơi đặt kho quân lương của quân của nhà Lý ở bờ nam chiến tuyến sông Như Nguyệt (Sông Cầu ngày nay).

Mặc dù đến 13 tháng Giêng âm lịch, đền Bà Chúa Kho mới chính thức khai hội, nhưng theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngay từ những ngày đầu năm, hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây "vay vốn" của Bà.

Tương truyền, Bà Chúa Kho xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Bà có công trông coi kho lương thực của triều đình tại Núi Kho (tỉnh bắc Ninh) và đã bị giặc giết trong lúc phát lương cứu giúp dân làng. Để tưởng nhớ bà, người dân đã lập đền thờ tại đây và gọi Bà với sự tôn kính là Bà Chúa Kho.

Tại đường Lý Thường Kiệt (Thị Cầu – Bắc Ninh), trục đường chính dẫn vào đền luôn trong tình trạng quá tải. Dọc hai bên đường là hàng chục các quán bán đồ lễ, viết sớ, sắp lễ. Lực lượng CSGT được huy động tối đa trong những ngày này.

Đồ thờ cúng được mọi người chuẩn bị một cách cẩn thận. Từ đồ lễ mặn...

đến lễ chay.

Một du khách hành hương cẩn thận chọn đồ lễ.

Ngoài đồ lễ bằng vàng mã, các loại bánh truyền thống như bánh cốm, bánh tẻ,… cũng được chọn làm đồ lễ cúng.

Diện tích đền nhỏ kết hợp với lượng người đến xin lộc đông nên vẫn xảy ra tình trạng chen lấn để dâng lễ vào đền. Dù ban quản lý đền Bà Chúa Kho đã sắp xếp nhiều nơi đặt lễ ở ngoài đền nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hành hương.

Tình trạng đốt vàng mã tràn lan vẫn xảy ra. Nhiều khách hành hương ý thức kém xả rác tại chỗ nên khu vực này khá mất vệ sinh.

Đào Vân (Theo Gia Đình Xã Hội)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Việt Nam