Kinh nghiệm phượt bằng xe máy an toàn "xế" nào cũng nên biết

Ngày 10/01/2017 15:40 PM (GMT+7)

Đi phượt bằng xe máy là những trải nghiệm được nhiều người trẻ ưa thích nhưng không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để phượt an toàn.

Trang bị đầy đủ kinh nghiệm phượt, bạn sẽ tránh được những tai nạn trên đường.

1. Tìm hiểu về cung đường

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về cung đường mình sắp đi. Dùng Google map (bản đồ trên Google) để kiểm tra, đo khoảng cách và tham khảo một số người đã đi trước là ý tưởng hay. Việc làm này giúp bạn nắm lộ trình các đoạn đường xấu để chuẩn bị cẩn thận hơn cho hành trình.

2. Những bước chuẩn bị cơ bản

- Việc đầu tiên là phải kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ xe. Săm xe thủng ba lỗ thì nên thay mới. Mang theo dây thừng cuộn (để kéo nếu bị sa lầy).

- Bên cạnh đó việc đảm bảo an toàn cho bản thân là ưu tiên hàng đầu, nên chọn loại mũ bảo hiểm phù hợp và an toàn tối đa, không nên sử dụng loại mũ bảo hiểm thời trang. Lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với điều kiện lái xe, tốt hơn nên có giáp bảo hộ.

- Nên chằng buộc balô cẩn thận, không nên đeo balô khi đi đường xa, làm giảm sức khỏe của người đi xe, trừ túi máy ảnh và vật dụng tùy thân. Mỗi balô không nên đựng quá 5 kg.

- Chuẩn bị sẵn đồ ăn khẩn cấp như pho mát, kẹo giàu năng lượng, viên C sủi, kẹo gừng, nước uống được mua ở từng chặng. Đồ đạc đem theo cần tối giản để di chuyển dễ dàng.

3. Lưu ý khi đi đường

- Những thói quen xấu như bóp côn thả trôi xe khi vào cua, chạy quá tốc độ và không chú ý biển báo chỉ dẫn rất dễ gây tai nạn và làm chuyến phượt bị gián đoạn đáng tiếc.

- Kinh nghiệm phượt là nên chạy xe đúng tốc độ cho phép, nếu đường không có làn dành riêng cho xe máy bạn sẽ phải sang bên trái và bật xi nhan, bóp còi để xin vượt.

- Đi ở 2/3 làn đường của mình, không lấn làn (bám sát theo vạch kẻ đường ở giữa) đối với những đường không có vạch kẻ đường thì phải ước lượng phần làn đường của mình được đi. Không đi sát lề đường quá bởi kinh nghiệm cho thấy khu vực này là khu vực thường có dính đinh.

Các phượt thủ cần trang bị những vật chuyên dụng như mũ, bộ giáp tay, chân để tránh được nhưng tai nạn khi phượt.

- Mũ bảo hiểm chắc chắn và các bộ giáp tay, chân sẽ giúp hành trình của bạn an toàn hơn rất nhiều.

- Tuyệt đối không nên uống bia rượu khi nghỉ giữa các chặng, để đảm bảo an toàn cho chính bạn và ảnh hưởng đến lịch trình của ngày tiếp theo.

-  Không vượt khi phía trước tầm nhìn bị hạn chế, phía trước là khúc cua. Cố gắng hạn chế tối đa việc vượt phải (các xe khi chạy hầu hết đã bám đường bên phải nên nếu bạn vẫn lựa chọn vượt phải thì phần đường dành cho bạn không nhiều, rất nguy hiểm) khi vượt các xe tải, container hoặc các xe siêu trường siêu trọng nên giữ khoảng cách an toàn với thân xe, không nên chạy sát quá bởi các xe này khi chạy thường tạo ra lực hút xung quanh rất lớn, nếu tay lái không vững bạn có thể bị gió tạo ra từ đây hút vào gầm xe.

- Nếu gặp xe đi ngược chiều phóng nhanh và lấn đường, bạn nên chủ động giảm tốc độ và đi sát vào lề, theo dõi tình huống xảy ra để tiện xử lý. Trang bị kỹ năng lái xe để có chuyến phượt an toàn.

- Các ôm ngồi sau cũng thường xuyên phải chú ý quan sát đường để báo hiệu các tình huống phía trước cho xe đi sau bằng tay (khi cần giảm tốc, khi sắp có chướng ngại vật, khi xe trước dừng lại …).

- Ở điều khiện thời tiết khô ráo, đường không trơn trượt nên giữ khoảng cách giữa các xe là 50m, ở điều kiện tầm nhìn bị hạn chế hoặc trời tối, trời mưa … thì khoảng cách này có thể thu hẹp lại (do lúc này tốc độ xe đã giảm)

- Đi đêm gặp xe đối diện bật đèn pha thì nháy đèn ra hiệu họ tắt đèn pha, đồng thời bạn cũng tắt đèn pha về cốt luôn.

- Khi đi đường núi luôn chú ý hệ thống biển báo để biết phía trước như nào (cua liên tục, đường sạt lở, sắp lên dốc …).

- Lên dốc số nào thì xuống số đó hoặc thấp hơn. Ví dụ lên dốc số 3 thì bạn xuống số 3, thấy lao nhanh quá thì phanh lại cho xe đi chậm chậm rồi lui về số 2 để ghì xe lại. Khi ấy bạn sẽ làm chủ tốc độ và không bị lao dốc.

Một trong những kinh nghiệm phượt bằng xe máy là bạn phải kiểm tra kỹ xe cộ trước khi lên đường.

- Khi gặp đường bùn lầy lội hoặc đoạn đường trơn thì nên giảm tốc độ, yêu cầu ôm xuống đi bộ nếu đoạn đường khó, cân chỉnh lại đồ đạc để đảm bảo sự cân bằng của xe, giữ chắc tay lái và ga đều, nên lần lượt từng xe qua chứ không nên vượt nhau ở những đoạn đường thế này.

- Khi qua ngầm hoặc qua suối nên kiểm tra mức độ chảy xiết của dòng, nếu nước chảy mạnh thì nên dừng lại tìm đường khác. Trong trường hợp bắt buộc phải qua nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người dân địa phương, không nên cố liều mình băng qua sẽ rất nguy hiểm.

Theo Huyền Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch

Video chọn lọc