Nếu yêu du lịch, nhất định bạn phải trải nghiệm 4 cung đường đèo đẹp nhất Tây Bắc này

Ngày 03/03/2017 00:30 AM (GMT+7)

Tây Bắc luôn đón chào khách du lịch bằng những cung đường đèo vừa hiểm trở vô cùng, nhưng lại vừa đẹp tuyệt như chốn "bồng lai tiên cảnh".

Đèo Pha Đin - Sơn La, Lai Châu

Đèo Pha Đin nằm trong hệ thống cao nguyên Tả Phìn với hai đầu nằm ở hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Nơi đây là cung đường đèo gắn với những chiến tích anh hùng trong lịch sử.

Đèo Pha Đin vừa nổi tiếng hiểm trở, vừa nổi tiếng là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn. Đèo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển và tại đây có một tháp truyền hình khối lượng khoảng 70 tấn, chịu sức gió 200 km/h.

Nằm trên quốc lộ 6 chạy dọc các tỉnh Tây Bắc, Pha Đin có độ dài 32km, là nơi tiếp giáp theo hướng Đông -Tây giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên.

Lưng chừng đèo Pha Đin lúc nào cũng có mây mờ bao phủ, dưới chân đèo là những bản làng của bà con dân tộc. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống là thung lũng Mường Quài trải dài với màu xanh ngút ngàn của núi đồi.

Tuy nhiên khi gần đến đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy làng bản mà chỉ nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ. Tất cả hòa quyện làm một tạo nên một khung cảnh nên thơ nhưng cũng không ít phần mạo hiểm.

2. Đèo Ô Quy Hồ - Lào Cai

Đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên, Hoàng Liên Sơn được đánh giá là con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức đối với dân phượt, nó cũng là con đèo hung vĩ nhất Tây Bắc. Nó nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo là ranh giới giữa hai tỉnh.

Tên gọi Ô Quy Hồ bắt nguồn từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn liền với câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Con đèo hoang dại này ở độ cao 2.073m so với mực nước biển, có độ dài lên tới gần 50km. Chính độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Ô Quy Hồ nằm uốn lượn quanh co giữa một bên là vách đá dựng đứng cao ngút trời và một bên là vực sâu thăm thẳm. Nhưng, nếu vượt qua nỗi sợ hãi và trèo lên được tới đỉnh đèo ở độ cao gần 2.000m, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cả biển trời mây bồng bềnh như cõi thần tiên. Chính bởi vậy, nó còn có cái tên là Cổng Trời.

Khi đi qua đèo Ô Quy Hồ với mây vờn xung quanh núi, du khách cảm giác thư thái, quên hết những bộn bề của cuộc sống thường ngày.

3. Đèo Khau Phạ - Yên Bái

Đèo Khau Phạ là một trong những cung đường đèo nổi tiếng quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam, vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Con đèo này đặc biệt nguy hiểm vào những ngày sương mù vì không có rào chắn hay bất kỳ biển cảnh báo nào.

Đèo có độ dài trên 30km, nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Do đèo thường mịt mù sương phủ và đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), hay đôi khi còn được hiểu là Cổng Trời. Đường đèo Khau Phạ có đến hai phần ba là đường gập ghềnh đá sỏi, chỉ đoạn đi qua Tú Lệ mới được làm đẹp hơn đôi chút. Trong suốt chiều dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo.

Khung cảnh ở đèo Khau Phạ đẹp nhất vào tháng 9, tháng 10, khi những triền ruộng bậc thang của bà con dân tộc Mông chín vàng, rực rỡ một sắc màu.

4. Đèo Mã Pí Lèng - Hà Giang

Được mệnh danh là  một trong 'tứ đại đỉnh đèo' của vùng núi phía Bắc, đèo Mã Pí Lèng là cung đèo hiểm trở dài 20km thuộc tỉnh Hà Giang. Cung đèo uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao tới 2000m, thuộc cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thị xã Mèo Vạc với thành phố Hà Giang.

Vừa hiểm trở, vừa là cung đèo đẹp bậc nhất Tây Bắc, Mã Pí Lèng được ví như Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mèo.

Con đèo như một sợi chỉ vắt qua giữa lưng chừng đồi núi tạo nên một khung cảnh hùng vĩ của cao nguyên núi đá.

Mã Pì Lèng được dịch theo nghĩa đen chỉ sống mũi con ngựa còn theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự nguy hiểm của đỉnh núi, nơi những con ngựa leo lên dốc cao đến mức phải tắt thở.  Lên đỉnh Mã Pì Lèng ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh mướt quanh năm, những đỉnh núi cao vời vợi khiến những ai đến đây đều thấy như lạc vào tiên cảnh, ung dung, tự tại giữa đất trời.

Tên gọi Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Thoại, mang nghĩa là 'sống mũi ngựa', chỉ sự hiểm trở bậc nhất

>> Đọc ngay đi:

Hà Nội tháng 3 - thành phố mùa hoa đẹp nhất miền Bắc

của đỉnh núi này. Cũng bởi vậy, đèo còn được người dân bản địa gọi với tên gọi khác là đèo sống mũi ngựa. Con đèo rất thu hút các phượt thủ không chỉ bởi sự hiểm trở, đầy thử thách mà còn bởi không gian xanh bạt ngàn những ngọn đồi, nương rẫy.

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Việt Nam