Tinh dịch cá, hải sản thối, ếch còn thở,... là những món ăn Nhật Bản có thể khiến thực khách bị ám ảnh bởi sự kinh dị của chúng.
Shirouo - Cá nhảy
Shirouo còn được gọi là odorigui (踊り食い), trong tiếng Nhật có nghĩa là “nhảy múa” khi được ăn, là một món ăn trong ẩm thực Nhật Bản được chế biến từ những con cá hoặc hải sản còn sống. Đây là tên của những con cá non trong suốt.
Những con cá rất nhỏ, những con cá nhíu (cá bống băng), chúng trong suốt được thả trong những chiếc bát, sau đó được bày ra đĩa và ăn sống. Cái thú khi thưởng thức shirouo Nhật Bản là cảm nhận những con cá nhỏ ngọ nguậy trong miệng.
Do đặc trưng của món là ăn sống nên cách thưởng thức cũng có phần đặc biệt. Những chú cá trong suốt ấy được đựng trong một bát lớn có chứa ít nước. Người ta chuẩn bị thêm một quả trứng và chút giấm. Khi ăn, thực khách đập quả trứng vào cốc và trộn với một chút giấm. Giấm trộn vào shirouo để làm xót, khiến cá "nhảy múa" mạnh hơn bình thường, tạo cảm giác nhiều hơn cho người thưởng thức.
Điều thú vị của món Shirouo no odorigui là khi ăn, những con cá sẽ nhảy hoặc ngó ngoáy trong miệng. Nhưng cũng chính vì cá còn sống và vẫn còn khả năng ngoe nguẩy như vậy mà nhiều người phải vội vàng nuốt chửng khi đưa vào miệng.
Nhiều thực khách có thói quen nhai những con cá nhỏ và cũng nhiều thực khách nuốt chúng khi còn sống, sau đó đùa rằng chúng đang bơi trong dạ dày. Đó là điều độc đáo riêng của món shirouo và cũng là lý do để người Nhật thưởng rượu shochu kèm với món cá hấp dẫn.
Cá shirouo chỉ có vào mùa xuân, do vậy khi người Nhật sử dụng món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá kết thúc. Ở Nhật Bản, có nhiều nhà hàng có món ăn này và chỉ hoạt động trong mùa có cá shirouo. Những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa shirouo hằng năm.
Shiokara - hải sản thối
Xét về độ kinh dị và khó ăn thì món Shirouo - cá nhảy múa phải kêu món Shiokara - hải sản thối này bằng cụ mất. Shiokara là một dạng mắm, được tạo ra bằng những miếng hải sản nhỏ, điển hình là mực ống cắt nhỏ (có thể là tôm hoặc cá), ngâm trong phần nội tạng của chính nó với khoảng 10% muối, 30% bột gạo sau đó để lên men trong vòng khoảng 1 tháng. Nếu nói mắm của Việt Nam khó ăn thì món “hải sản thối” của người Nhật còn kinh khủng hơn gấp bội lần.
Shiokara có vị mặn, kết cấu nhớt dính, mùi nồng, thường được phục vụ trong những chén nhỏ. Vị của chúng tanh nồng và hăng lên đến tận sống mũi - nhất là mỗi khi bạn cắn phải miếng mực. Có nhiều du khách đã cố thử món này nhưng đều nôn ói ra hết khi bắt đầu nuốt vào. Một vài người cố bịt mũi và nín thở để cảm nhận hương vị trọn vẹn của món hải sản thối nhưng rồi cũng phải bỏ cuộc.
Shirako - tinh dịch cá đực
Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của những con cá tuyết. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng Shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món Shirako.
Trong tiếng Nhật “shirako” nghĩa là “những đứa bé trắng trẻo”, điều đó ám chỉ những chiếc túi tinh dịch trắng mềm nằm sâu bên trong bộ phận sinh sản của cá. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Món này chỉ dùng để ăn sống nên mùi vị vô cùng kinh khủng. Chúng ngai ngái, nồng nồng và lờ lợ đến mức bạn chỉ muốn nôn mửa mỗi khi liếm thử.
Bên cạnh đó người Nhật cũng có nhiều cách chế biến để món ăn này trở nên phong phú và kích thích vị giác của người dùng như: chiên lên để ăn với cơm, chế biến sushi sốt tinh dịch cá đực,...
Sushi tinh dịch cá đực
Sashimi "ếch còn thở"
Khi có khách gọi món Sashimi ếch này, đầu bếp sẽ bắt đầu sơ chế con ếch sống bằng cách chặt đầu, loại bỏ nội tạng và lột da. Chỉ trong giây lát, toàn bộ phần thịt của con ếch xấu số đã nằm gọn trong một bát đá lạnh với một lát chanh. Món thịt tươi sống này được ăn kèm với nước tương.
Phần da và nội tạng của con ếch sẽ được ninh nhỏ lửa để tạo thành món súp cho khách hàng ăn tráng miệng sau khi đã ăn món sashimi.
Và điều kinh dị nhất chính là khi đĩa Sashimi ếch được đưa lên bàn, dễ nhìn thấy con ếch vẫn còn sống, vẫn thở phập phồng và đôi mắt chớp chớp như thường. Nó sẽ nhìn bạn chằm chằm trong khi bạn ăn chính cơ thể của nó. Điều này khiến nhiều người khiếp vía và cho rằng đó là hành động vô nhân đạo.
Mặc dù là món gỏi nhưng vì loại ếch được sử dụng cho món ăn này thường là ễnh ương, rất an toàn và ngon. Ễnh ương là món ăn được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng có lẽ ít nước như Nhật Bản có món Ễnh ương tươi sống rợn người như thế này.
Món ăn được đánh giá là quá kinh dị và dã man