Cách giữ an toàn khi đi du lịch, kinh nghiệm "nhất định phải biết" cho tất cả mọi người

Ngày 04/04/2017 00:05 AM (GMT+7)

Du lịch là một trải nghiệm mang lại nhiều điều thú vị cho bạn nhưng nó cũng đi kèm rất nhiều những rắc rối thậm chí là… hiểm họa. Nếu không trang bị cho mình một số mẹo nhỏ khi đi du lịch, bạn có thể rơi vào những tình huống bất lợi.

Du lịch là một trải nghiệm mang lại nhiều điều thú vị cho bạn nhưng nó cũng đi kèm rất nhiều những rắc rối thậm chí là… hiểm họa. Nếu không trang bị cho mình một số mẹo nhỏ khi đi du lịch, bạn có thể rơi vào những tình huống bất lợi.

Dưới đây là những mẹo giúp cho bạn:

Biết cách nói dối

Chúng ta không bao giờ khuyến khích việc nói dối trong đời sống nhưng khi bạn đang đến một vùng đất mới để du lịch, có những lời nói dối nhất định bạn phải áp dụng để không tự làm khó mình hoặc đẩy mình vào những tình huống rắc rối.

(Ảnh minh họa)

Dưới đây là những trường hợp bạn nên nói dối một chút, điều này hoàn toàn là một lời nói dối… có lợi:

- Khi người lạ hỏi về các thông tin cá nhân quá riêng tư: Điều này đặc biệt phải lưu ý, là với những người đi du lịch một mình hoặc đi nhóm 2,3 người là con gái. Người lạ hỏi những thông tin quá riêng tư, bạn có thể trả lời khác đi để tránh những rắc rối.- Khi ai đó gạ gẫm bán cho bạn thứ gì mà bạn không thực sự thích hoặc giá thành quá cao, thay vì từ chối một cách phũ phàng theo kiểu: “Tôi không thích”; “Tôi không mua” hoặc “Nó đắt quá”… bạn có thể trả lời: “Ồ nó thật tuyệt nhưng tôi phải hỏi ý kiến chồng/bạn/người thân của tôi đã… Tôi muốn tham khảo từ họ, tôi sẽ quay trở lại sau nhé.

- Trong những chuyến đi đông người, khi bạn cảm thấy ở một nơi không thoải mái, bạn không thích: Bạn có thể lấy cớ sức khỏe, mệt mỏi để ra về và lựa chọn hành trình khác mà bạn thích. Xét cho cùng đi du lịch là để có những phút giây mình thoải mái chứ không phải là ép bản thân làm những điều khiến bạn không vui.

Đừng tha lôi hết đạc của bạn đi khắp nơi

Một số người có suy nghĩ lo sợ việc để lại đồ đạc ở khách sạn khiến họ không yên tâm, vì thế họ tha lôi gần hết đồ khi đi chơi. Điều này chẳng lợi ích gì thậm chí còn có thể khiến bạn gặp họa. Hãy hình dung bạn đi tới các địa điểm du lịch với mớ hành lí cồng kềnh, balo to, vali kéo… sẽ tồi tệ thế nào. Bạn sẽ mệt mỏi vì phải gánh gồng đống hành lí nặng nề.

(Ảnh minh họa)

Quan trọng hơn, ở những nơi du lịch đông người, tình trạng trộm cướp, rạch túi thường xuyên xảy ra, khi đón việc bạn mang theo nhiều đồ không có lợi chút nào. Tốt hơn hết, bạn nên để đồ tại khách sạn nơi mình thuê nghỉ, sẽ tiện ích hơn nữa nếu các khách sạn đó có két sắt cá nhân, như vậy mọi thứ sẽ an toàn hơn nhiều.

Hạn chế mở điện thoại giữa chốn đông người

Ngày nay, điện thoại di động thông minh là vật dụng thiết yếu của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, khi đi du lịch, nếu không thực sự cần thiết, bạn không nên bỏ điện thoại ra giữa chốn đông người vì có thể sẽ bị cướp giật.

Dù không biết ngoại ngữ cũng cần phải học một số câu cơ bản có tác dụng cứu nguy

Điều này cực kì cần thiết khi bạn du lịch nước ngoài. Bạn có thể không phải là một người giỏi ngoại ngữ nhưng khi đi tới một quốc gia khác, bạn ít nhất phải trang bị cho mình những cụm từ hoặc Tiếng Anh hoặc tiếng địa phương cơ bản như: “Xin hãy giúp tôi”; “Hãy gọi cảnh sát”… Ngoài ra là một số câu giao tiếp như: Xin chào, xin cảm ơn, xin cho hỏi nhà vệ sinh/cửa hàng ăn/nhà nghỉ… ở đâu?

(Ảnh minh họa)

Không đi lang thang một mình vào ban đêm

Có thể bạn nghĩ đây là một ý tưởng trải nghiệm thú vị và đầy lãng mạn nhưng bạn có thể gặp họa vì điều này. Không an toàn một chút nào khi bạn đi vào ban đêm ở một nơi mà bạn không thông thuộc địa hình, đường xá…

Luôn duy trì liên lạc với người thân

Hãy chắc chắn rằng dù bạn đang đi du lịch ở đâu cũng cần phải thông báo với gia đình, người thân, bạn bè. Trong ngày, bạn cần giữ liên lạc để họ biết rằng bạn vẫn ổn. Những điều này sẽ đảm bảo khi bạn gặp điều gì bất trắc, bạn sẽ được hỗ trợ và cứu giúp nhanh nhất có thể.

Theo Bảo Bình (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới