iPhone 6s thiếu tính năng “hủy diệt” để kích cầu

iPhone thế hệ tiếp theo thiếu tính năng hấp dẫn kết hợp với nhu cầu yếu tại Trung Quốc có thể làm giảm doanh số smartphone của Apple trong quý IV/2015.

iphone 6s thieu tinh nang “huy diet” de kich cau - 1
iPhone mới có thể trang bị công nghệ Force Touch đã được giới thiệu trên MacBook và Apple Watch. Ảnh: Engadget

Đây là dự báo của nhà phân tích Ming-Chi Kuo. iPhone thế hệ kế tiếp (thường được gọi là iPhone 6s) có thể tích hợp công nghệ Force Touch, cho phép màn hình nhận biết lực nhấn mạnh hay nhẹ, lâu hay nhanh, từ đó thực hiện các tác vụ khác nhau mà hãng gán cho từng kiểu nhấn. Force Touch đã được giới thiệu trên MacBook và Apple Watch song không gây được ấn tượng với người dùng. Vì vậy, chuyên gia Kuo cho rằng nó có thể không phải “thay đổi quan trọng nhất trên iPhone cho tới thời điểm này”.

Được mong đợi xuất hiện vào tháng 9/2015, iPhone 6s ra đời trong “năm nghỉ ngơi” (off-year) cho Apple. Nó đồng nghĩa với thiết bị mới chỉ mang đến một vài cải tiến nhỏ và một tính năng mới có ý nghĩa nhất. Như vậy, iPhone 6s không thể xem như bản cập nhật lớn như iPhone 6 và 6 Plus. Nếu Force Touch không chứng tỏ là tính năng “hủy diệt” trên iPhone, người dùng iPhone hiện tại sẽ có ít lý do để nâng cấp, làm giảm doanh số thiết bị trong quý cuối năm.

Một yếu tố khác mà ông Kuo tin sẽ ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone là Trung Quốc. Dù vẫn là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, nhu cầu mua sắm di động tại đây đang yếu đi khi thị trường dần trở nên bão hòa. Apple gần đây đánh mất vị trí số 1 và chỉ còn xếp thứ 3 sau Xiaomi, Huawei theo thống kê của hãng nghiên cứu Canalys. Ngay cả Tổng Giám đốc Apple Tim Cook cũng phải thừa nhận Trung Quốc đang giảm tốc vì kinh tế bất ổn.

Kết hợp hai yếu tố trên, nhà phân tích nổi tiếng dự đoán doanh số iPhone quý IV/2015 rơi vào khoảng 65 đến 75 triệu máy. Cùng kỳ năm 2014, Apple bán được kỷ lục 74,5 triệu iPhone.

Hiện tại, chưa có gì rõ ràng về iPhone 6s. Tin đồn cho thấy Apple vẫn giữ lại màn hình 4.8 inch và 5.5 inch như các model năm ngoái, ngoài ra còn dùng chip A9 do Samsung sản xuất, RAM 2GB. Theo BuzzFeed, “táo khuyết” sẽ tổ chức sự kiện lớn vào ngày 9/9 để giới thiệu đồng loạt iPhone, iPad và Apple TV mới.

Theo Du Lam (infonet)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác