Sharp giới thiệu công nghệ màn hình smartphone mỏng và nhẹ hơn

Ngày 24/06/2015 11:25 AM (GMT+7)

Công nghệ màn hình của Sharp kết hợp cả tấm nền LCD và cảm biến chạm thay vì để hai thành phần này nằm tách biệt nhau. Bằng cách này, Sharp giúp màn hình của smartphone trở nên mỏng và nhẹ hơn so với hiện nay.

Có thể nói smartphone ngày nay đã đạt được độ mỏng nhẹ vô cùng ấn tượng: Xperia Z Ultra của Sony chỉ dày 6,5 mm, R5 của Oppo mỏng 4,85 mm...Tuy nhiên, dường như đó chưa phải là giới hạn, nếu công nghệ màn hình mà Sharp mới ra mắt gần đây được áp dụng rộng rãi.

Trong một thông cáo phát đi, Sharp cho biết hãng vừa bắt đầu sản xuất đại trà loại "màn hình cảm ứng in-cell" mới. Theo Sharp, hầu hết màn hình cho smartphone hiện nay sử dụng một tấm nền LCD và có một cảm biến chạm được gắn ở trên. Hai thành phần này nằm tách biệt nhau nên gây tốn diện tích và làm máy trở nên dày hơn. Sharp đã tìm được cách kết hợp màn LCD và cảm biến chạm này vào nhau để giúp tiết kiệm không gian, giúp smartphone mỏng nhẹ hơn. Ngoài ra, nhà sản xuất smartphone cũng có thể tận dụng phần không gian tiết kiệm được để tăng thêm dung lượng pin hoặc tích hợp các phần cứng tùy theo mục đích của mình.

Sharp giới thiệu công nghệ màn hình smartphone mỏng và nhẹ hơn - 1

"Sharp có thể tích hợp chức năng cảm biến chạm vào tấm nền LCD, giúp màn hình trở nên mỏng và nhẹ hơn, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà sản xuất smartphone sử dụng phần không gian tiết kiệm được cho các mục đích khác" - Sharp cho biết. Công ty dự tính sử dụng công nghệ mới trên smartphone, sau đó nhân rộng ra cả tablet và PC trong tương lai gần. 

Sharp chính là đối tác cung cấp màn hình cho iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple. Họ cũng là công ty sản xuất linh kiện cho nhiều công ty công nghệ khác. Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng có thể nói Sharp là một trong những hãng đi đầu trong việc khám phá các công nghệ màn hình mới. Trước đây, hãng từng giới thiệu loại màn hình IGZO có độ phân giải cực cao, tiêu thụ ít năng lượng (từ đó giúp smartphone tăng thời lượng pin). Năm ngoái, Sharp giới thiệu loại màn hình có thể tạo ra được nhiều thiết kế khác nhau (Free-Form Display), thay vì chỉ giới hạn ở hình vuông hoặc tròn như hiện nay. 

Hiện chúng ta vẫn chưa rõ công nghệ màn hình in-cell của Sharp có mang lại sự khác biệt hay không, nhưng nếu đúng như lời giới thiệu, đây sẽ là một bước tiến nhiều hứa hẹn. Thời lượng pin trên smartphone đang là một điểm yếu cố hữu chưa có cách khắc phục, và việc sử dụng loại màn hình mỏng của Sharp sẽ giúp nhà sản xuất tăng dung lượng thỏi pin lên, từ đó tăng thêm thời gian sử dụng pin cho người dùng. 

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone