Khi con người nhốt mình trong thế giới smartphone, biến vui, buồn, giận, ghét trở thành ảo ảnh

Ngày 29/06/2017 11:12 AM (GMT+7)

Chúng ta đang sống là kỷ nguyên của công nghệ, những mối quan hệ giữa con người với nhau được kết nối bằng công nghệ và phương tiện gắn kết giữa mối quan hệ ấy là smartphone

Sở dĩ gọi kỷ nguyên chúng ta đang sống là kỷ nguyên của công nghệ là vì mọi hoạt động của con người đều gắn liền với công nghệ: học và dạy, ghi chú những việc cần làm, sao lưu lại những gì cần thiết,… thậm chí để duy trì một mối quan hệ cũng cần đến công nghệ! Phương tiện gắn kết giữa mối quan hệ ấy là smartphone (chiếc điện thoại thông minh) và mạng internet. 

Tôi có một vài suy nghĩ nhỏ thế này: Sao thời nay người ta yêu nhau lạ thế? Các bạn trẻ ngày nay làm quen nhau qua mạng, hỏi thăm nhau, yêu nhau rồi nhắn dòng tin nhắn chia tay nhau cũng qua mạng… Và vô vàn mối quan hệ khác như bạn bè cấp ba, bạn bè đại học, đồng nghiệp cũ,… chỉ được duy trì bằng nút “like” hoặc các “emotion”, những bình luận xã giao trên mạng xã hội hoặc vài dòng tin nhắn hỏi han nhau để giết thời gian lúc nhàn rỗi.

Khi con người nhốt mình trong thế giới smartphone, biến vui, buồn, giận, ghét trở thành ảo ảnh - 1

(ảnh minh họa)

Có lẽ chúng ta cũng phần nào chấp nhận rằng, mỗi thời có một đặc trưng riêng. Thời “ông bà anh”, người ta quan tâm nhau bằng những cuộc hẹn hò ngoài đời, trò chuyện, hỏi thăm một cách chân thành. Và cả những bức thư trao tay, người viết sẽ gửi trọn tình cảm vào từng con chữ. Nhưng thời nay, đặc tính thời đại là smartphone và mạng internet nên không cần nắn nót từng con chữ, gửi thư và mong đợi hồi đáp suốt bao ngày.

Thời nay, chỉ cần lộc cộc trên bàn phím dăm phút là soạn xong một cái email (thư điện tử) và nhấn thêm nút “send” là thư đã chuyển đi. Tưởng chừng như mọi thứ quá tiện lợi, quá nhanh chóng, quá gần gũi nhưng thực chất rất nhạt nhẽo, không còn đầy ắp cảm xúc, không còn gần gũi chân thành như những cách duy trì mối quan hệ trong truyền thống.

Và ta ngỡ ngàng nhận ra, khi thời đại con người ở gần nhau hơn, smartphone lại làm cho khoảng cách giữa người với người trở nên xa nhau hơn, mối quan hệ lỏng lẻo, dư thừa. Thậm chí có khi ngồi gần nhau trong một cuộc hẹn mà chẳng quan tâm đến nhau, mỗi người đều chăm chăm nhìn vào chiếc điện thoại.

Ai có thể phủ nhận, mạng internet đã làm cho ranh giới giữa thực và ảo bị xóa nhòa. Khi mọi thông tin của nhau quá rõ ràng, chúng ta không cần những lần gặp mặt trò chuyện thật sự để hiểu về đời sống thực nhau hơn. Nhưng liệu thông tin cá nhân trên mạng xã hội có rõ ràng không, hay chỉ là chọn lọc những cái tốt đẹp nhất để “trình làng”? Và chúng ta, người thì tin sái cổ, người thì có chút hoài nghi.

Tựu trung lại, chúng ta đang bị kiểm soát, bị những thông tin ảo đẩy chúng ta vào một thế giới kì lạ, khi vui, buồn, tin tưởng cũng đều trở thành điều mờ ảo. 

Khi con người nhốt mình trong thế giới smartphone, biến vui, buồn, giận, ghét trở thành ảo ảnh - 2

(ảnh minh họa)

Không thể phủ nhận tiện ích của smartphone và mạng internet trong đời sống đương đại. Nhưng cuộc sống của chúng ta là những kết nối với đời sống xã hội, chứ không phải là những điều ảo qua mạng internet, smartphone. Do đó, chúng ta hãy làm chủ chính mình, làm chủ chính thời đại của mình. Và điều thiết thực nhất với mỗi cá nhân là sinh ra tận hưởng cuộc sống bao la chứ không phải gò mình trong chiếc smartphone bé xíu!

Nguyễn Thị Phú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện