20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1)

Ngày 10/03/2014 00:00 AM (GMT+7)

Bạn có tin vào tình yêu đích thực? Bạn có tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên? Hay một tình yêu bất diệt mãi mãi?

Những chuyện tình dưới đây có thể sẽ khơi dậy và củng cố lại niềm tin vào tình yêu của bạn. Đó là những câu chuyện tình bất hủ trong lịch sử và văn học, những câu chuyện sống mãi với thời gian.

1. Romeo và Juliet

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 1

Đây có lẽ là đôi tình nhân nổi tiếng nhất mọi thời đại. Bản thân tên họ đã trở thành một biểu tượng đồng nghĩa với khái niệm “tình yêu”. “Romeo và Juliet” là tấn bi kịch soạn bởi đại thi hào William Shakespeare – câu chuyện tình bi thảm kể về hai thiếu niên thuộc hai dòng tộc có mối thù truyền kiếp với nhau từ lâu đời. Đôi tình nhân đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên và bằng một tình yêu đích thực, nguyện hy sinh tất cả, kể cả tính mạng, vì người mình yêu. Cái chết quá sớm đầy tức tưởi của họ cuối cùng cũng đã hòa giải được mối thù giữa hai gia đình.

2. Cleopatra và Mark Antony

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 2

Hai nhân vật lịch sử này đã đi vào những trang kịch của William Shakespeare và vẫn đang được trình diễn ở nhiều sân khấu trên thế giới. Chuyện tình của họ là một trong những câu chuyện tình đáng nhớ, say đắm và cảm động nhất trong lịch sử, câu chuyện về tình yêu qua thử thách. Là những con người đầy quyền lực của Ai Cập, tình yêu xuất phát từ cái nhìn đầu tiên của họ đã đưa đất nước Ai Cập lên một địa vị quyền lực mới nhưng đã gây xúc phạm đến dân Rô-man – những người luôn cảnh giác trước quyền lực đang lên của dân Ai Cập. Bất chấp mọi nguy cơ, Anthony và Cleopatra đã kết hôn. Trong một trận giao chiến với người Rô-man, Antony nhận được tin giả là Cleopatra đã chết. Tan nát trái tim, Antony tự kết liễu đời mình bằng một thanh kiếm. Đến lượt Cleopatra nhận được tin Antony chết, nàng cũng bàng hoàng kinh ngạc mà tự vẫn, nguyện chết cùng người yêu.

3. Lancelot và Guinevere

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 3

Thiên tình sử bi thương của Sir Lancelot và hoàng hậu Guinevere có lẽ là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong truyền thuyết về thời vua Arthur. Lancelot trót đem lòng say mê hoàng hậu Guinevere, vợ vua Arthur. Tình yêu của họ tiến triển chậm chạp do Guinevere luôn tìm cách tránh xa Lancelot. Tuy nhiên, cuối cùng thì tình yêu và sự đam mê của bà đã chiến thắng lí trí và hai người trở thành tình nhân. Một đêm, Sir Agravain và Sir Modred, cháu trai vua Arthur dẫn đầu một đoàn hiệp sĩ 12 người vào phòng Guinevere và bắt quả tang đôi tình nhân vụng trộm. Bị phát hiện, Sir Lancelot chống trả và trốn đi nhưng hoàng hậu Guinevere tội nghiệp không may mắn. Bà bị bắt và kết án hỏa thiêu vì tội ngoại tình. Không hề sợ hãi, Sir Lancelot quay trở lại vài ngày sau đó để cứu người yêu khỏi tay thần Lửa. Toàn bộ vụ việc đau buồn này đã chia rẽ các hiệp sĩ bàn tròn và làm suy yếu vương quốc vua Arthur. Lancelot đáng thương kết thúc những ngày cuối đời như một ẩn sĩ thường dân còn Guinevere trở thành tu sĩ tại Amesbury cho đến khi qua đời ở đó.

4. Tristan and Isolde

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 4

Chuyện tình thảm khốc của Tristan và Isolde đã đườc kể và lưu truyền thành nhiều dị bản khác nhau. Chuyện xảy ra thời trung cổ dưới triều vua Arthur. Isolde nước Ireland là con gái vua xứ này. Cô được hứa hôn cho Vua Mark xứ Cornwall. Vua Mark gửi cháu trai mình là Tristan đến Ireland để hộ tống Isolde về Cornwall. Trong chuyến đi, Isolde và Tristan đã phải lòng nhau mãi mãi. Dù đã được coi là kết hôn với vua Mark rồi nhưng Isolde không thể kìm nén được tình yêu với Tristan. Mối tình vụng trộm diễn ra suốt cuộc hôn nhân chính thức. Khi Mark cuối cùng cũng phát hiện ra vụ ngoại tình, ông tha thứ cho Isolde nhưng Tristsan bị cấm ở lại xứ Cornwall. Tristan đến Brittany. Ở đó chàng gặp nàng Iseult xứ Brittany và bị hấp dẫn bởi cô gái có cái tên tương tự giống tên tình yêu đích thực của chàng ấy. Chàng cưới nàng nhưng không trải qua đêm tân hôn vì vẫn còn đó tình yêu với Isolde. Sau khi ngã bệnh, chàng gửi một thông điệp tới Isolde hi vọng nàng sẽ có thể cứu khỏi chàng. Nếu nàng đồng ý tới, còn thuyền đưa tin quay về sẽ mang cánh buồm trắng, nếu không đồng ý sẽ là cánh buồm đen. Iseult nhìn thấy cánh buồm trắng nhưng nói dối với Tristan đó là cánh buồm đen. Tristan chết vì đau khổ trước khi Isolde kịp đến với chàng. Isolde cũng chết sau đó vì trái tim tan vỡ.

5. Paris và Helena

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 5

Được thuật lại trong trường ca Iliad, câu chuyện nàng Helen thành Troy và cuộc chiến thành Troy là một thiên anh hùng ca của người Hy Lạp, kết hợp sự thật với tưởng tượng. Trong tất cả các tài liệu, Helen của thành Troy được xem là một trong những phụ nữ xinh đẹp nhất. Helen kết hôn với Menelaus - Vua xứ Sparta. Tuy nhiên, Paris - con trai vua Priam của thành Troy mê đắm Helen. Được nữ thần Aphrodite giúp đỡ, Paris đã chiếm được trái tim của Helen. Và khi Paris rời Sparta sau khi tới viếng thăm nơi này, Helen đã bỏ Menelaus trốn theo Paris. Người Hy Lạp đã tập hợp một quân đội hùng hậu do Agamemnon - anh trai của Vua Menelaus chỉ huy nhằm cướp đoạt lại Helen. Thành Troy bị huỷ diệt. Helen quay trở về xứ Sparta an toàn và sống hạnh phúc với Menelaus suốt phần còn lại của cuộc đời nàng.

6. Orpheus and Eurydice

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 6

Mối tình giữa Orpheus và Eurydice là một câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ về tình yêu tuyệt vọng. Orpheus phải lòng say đắm và đã cưới Eurydice - một nữ thần xinh đẹp làm vợ. Họ vô cùng yêu thương nhau và sống rất hạnh phúc. Aristaeus, một vị thần đất đai và nông nghiệp của người Hy Lạp, rất thích Eurydice và chủ động theo đuổi nàng. Trong khi chạy trốn khỏi Aristaeus, Eurydice dẫm phải một tổ rắn và bị cắn chết ở chân. Đau đớn đến quẫn trí, Orpheus đã hát những khúc ca sầu thảm tới mức tất cả các vị thần đều rơi lệ. Theo lời khuyên của họ, Orpheus bắt đầu cuộc hành trình tới địa phủ và bằng âm nhạc của mình đã làm dịu trái tim của thần Hades - chúa tể âm ty và vợ của ông - Persephone (Orpheus là người duy nhất từng làm được điều đó). Họ đã chấp nhận để Eurydice quay trở lại dương gian với Orpheus với một điều kiện: chàng phải đi trước nàng và không được quay nhìn lại phía sau cho tới khi cả hai đặt chân lên trần thế. Tuy nhiên, vì quá sốt ruột, Orpheus đã quên mất yêu cầu và quay mặt về phía sau nhìn vợ khi cả hai chưa lên tới dương gian. Và vì vậy, Eurydice biến mất lần thứ hai và lần này là vĩnh viễn.

7. Napoleon and Josephine

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 7

Để tiến hành một cuộc hôn nhân vì mục đích vật chất, ở tuổi 26, Napoleon đã chọn Josephine, một phụ nữ lớn tuổi hơn, nổi tiếng hơn và quan trọng nhất là rất giàu có. Thời gian trôi qua, Napoleon dần dần nảy sinh tình cảm sâu sắc với Josephine và ngược lại. Dẫu vậy, điều đó không ngăn cản việc ngoại tình của cả hai bên. Sự tôn trọng riêng tư đối với người kia đã giữ họ ở bên nhau. Và niềm đam mê cháy bỏng giữa họ cũng không nguội tắt và luôn chân thành. Tuy nhiên, họ cuối cùng đã chia lìa vì Napoleon nhất quyết đòi hỏi một thứ mà Josephine không thể mang tới cho ông: một đứa con nối dõi. Đáng buồn là họ chia tay khi trong tim vẫn chan chứa tình yêu và niềm đam mê vĩnh cửu dành cho nhau.

8. Odysseus and Penelope

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 8

Hiếm có cặp tình nhân nào thấu hiểu sự hy sinh sâu sắc như đôi tình nhân Hy Lạp này. Sau khi bị xa cách, họ đã chờ nhau đằng đẵng 20 năm trời để được đoàn tụ. Chiến tranh buộc Odysseus luôn phải đi biền biệt ngay sau khi làm đám cưới với Penelope. Mặc dù hy vọng về sự trở về của Odysseus quámong manh nhưng Penelope đã cự tuyệt 108 người đàn ông phù hợp sẵn sàng thế chỗ chồng nàng. Odysseus cũng chung thuỷ không kém. Chàng đã từ chối lời đề nghị về tình yêu vĩnh cửu và sự trẻ mãi không già của một nữ phù thuỷ xinh đẹp để có thể trở về nhà với vợ và con trai. Như Homer vẫn nói: “Tình yêu thực sự quả rất đáng để người ta chờ đợi.”

9. Paolo and Francesca

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 9

Paolo và Francesca được xây dựng nên bởi kiệt tác “Thần khúc” của Dante . Đó là một câu chuyện có thật: Francesca kết hôn với Gianciotto Malatesta - một kẻ kinh khủng. Tuy nhiên, nàng lại yêu Paolo - em trai của Gianciotto. Tình yêu giữa hai người nảy nở khi họ cùng đọc một cuốn sách (theo Dante) viết về mối tình của Lancelot and Guinevere. Khi đôi tình nhân vụng Paolo và Francesca bị phát giác, Gianciotto đã giết chết cả đôi.

10. Scarlett O’Hara and Rhett Butler

20 chuyện tình nổi tiếng nhất lịch sử và văn học (P1) - 10

“Cuốn theo chiều gió” có thể được coi là một trong những kiệt tác văn học bất hủ trên thế giới. Tác phẩm nổi tiếng của Margaret Mitchell này đã khắc họa mối quan hệ vừa yêu vừa hận giữa Scarlett O’Hara và Rhett Butler. Chứng mình rằng thời gian sẽ nói lên tất cả,cặp đôi này tưởng như không bao giờ có thể hợp nhau. Xuyên suốt câu chuyện mang tính sử thi này, hai con người tính cách mãnh liệt đã trải qua đam mê nhưng không lâu bền. Và cuộc hôn nhân bão tố của họ đã phản ánh các cuộc xung đột quanh cuộc nội chiến Mỹ. Một Scarlett hay yêu đương mơ mộng, phóng túng và thường xuyên bị tán tỉnh không thể quyết định giữa biết bao nhiêu người theo đuổi cô. Cuối cùng, khi nhất quyết xây dựng hạnh phúc với Rhett, bản chất không kiên định của cô đã đẩy anh ra xa. Tuy nhiên, suối nguồn hy vọng vẫn không ngưng chảy trong nữ nhân vật chính của chúng ta. Và câu chuyện khép lại bằng lời tự nhủ của Scarlett: "Ngày mai sẽ là một ngày khác".

Theo Q.Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời