Bớt phàn nàn, cuộc sống ắt hạnh phúc!

Bảo Anh. - Ngày 23/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều khi, điều tệ nhất không phải là nghèo đói, khó khăn, thất bại mà là sự mệt mỏi của tâm hồn. 

Trên đường đời, bạn sẽ luôn gặp phải nhiều trở ngại khác nhau. Khi mọi việc xảy ra, một số người chọn đối mặt với thái độ tích cực và lạc quan, trong khi số khác lại có thói quen phàn nàn, tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống vốn đã không như ý.

Chỉ khi con người ít phàn nàn hơn thì chúng ta mới có thể gắn liền với hạnh phúc. Một khi bạn bắt đầu phàn nàn, mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở thành đối tượng để bạn phàn nàn, bạn sẽ không thích mọi thứ bạn nhìn thấy và bạn sẽ thiếu động lực để làm mọi việc.

Cuộc sống rất quý giá và thời gian thì ngắn ngủi. Nếu bạn luôn dành thời gian để phàn nàn thì bạn sẽ lãng phí chính thời gian và cuộc sống của mình. Điều đó không thay đổi được tình hình hiện tại và cũng không mang lại lợi ích gì cho bản thân bạn.

Ngược lại, khi bạn bạn sống với lòng biết ơn và ít quan tâm hơn thì mọi thứ bạn nhìn thấy sẽ tươi đẹp, cuộc sống của bạn tự nhiên sẽ hạnh phúc và viên mãn hơn.

Bớt phàn nàn, cuộc sống ắt hạnh phúc! - 1

Một nhà văn từng nói: “Thỉnh thoảng phàn nàn về cuộc sống có thể là một cách để trút bỏ cảm xúc, điều đó không sao cả. Nhưng phàn nàn theo thói quen mà không tìm kiếm sự thay đổi là một người không khôn ngoan.”

Luôn có một số người thích phàn nàn. Khi cuộc sống không như ý muốn, họ đổ lỗi cho nguồn gốc, cho cha mẹ nhưng tuyệt nhiên không bao giờ nhìn lại bản thân mình. Khi thấy người khác được thăng chức, tăng lương, mọi việc diễn ra suôn sẻ, họ nhìn lại bản thân rồi trách sếp không có tầm nhìn, đối xử bất công. Lúc thực sự gặp vấn đề trong công việc, họ lại bắt đầu viện cớ.

Người thích phàn nàn luôn thích tìm kiếm lý do từ thế giới bên ngoài mà hiếm khi tự nhìn nhận lại bản thân. Bởi luôn ám mình trong những lời nói tiêu cực, họ không những dần mất tinh thần chiến đấu thực sự mà còn khiến mọi người xung quanh tránh xa.

Cuộc sống này làm sao có chuyện mọi việc đều suôn sẻ? Thỉnh thoảng phàn nàn là một lối thoát cho cảm xúc, có thể giải tỏa nỗi lo lắng trong nội tâm. Sau khi giải tỏa cảm xúc, hãy chắc chắn ổn định tinh thần và bắt đầu lại. 

Suy cho cùng, phàn nàn sẽ không thu hút được những gì bạn muốn mà ngược lại sẽ khiến bạn không thể bỏ được những thứ mình không muốn. Thời gian trôi qua, khi phàn nàn trở thành thói quen, vận may sẽ dần biến mất.

Bớt phàn nàn, cuộc sống ắt hạnh phúc! - 2

Những gì bạn thường nói sẽ ảnh hưởng đến bạn một cách vô hình. Những gì bạn nói có thể là niềm tin và cuộc sống của bạn.

Trong thế giới người lớn không có 2 từ "dễ dàng". Ai cũng sẽ có những khó khăn, nỗi niềm của riêng mình. Khi phàn nàn quá nhiều, xích mích nội bộ của bạn đương nhiên sẽ tăng lên, trong lòng bạn sẽ đầy sự thù địch, dễ mất tập trung khi làm việc, cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn.

Mỗi người đều có hào quang riêng và càng phàn nàn thì cuộc sống sẽ càng xui xẻo. Những người hay phàn nàn mỗi khi gặp thất bại nhỏ, điều không như ý, cuộc sống của người đó sẽ ngày càng ảm đạm hơn, rắc rối nối tiếp nhau kéo đến. 

Nếu bạn chọn phàn nàn khi lẽ ra bạn phải giải quyết vấn đề, nếu bạn chọn để những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm cuộc sống của mình trong khi lẽ ra bạn nên lạc quan, thì động lực thay đổi của bạn sẽ ngày càng trở nên tệ hơn.

Hãy thay đổi thái độ, hành động thay vì phàn nàn, bớt đổ lỗi và nhìn mọi thứ với con mắt tích cực, bạn sẽ thấy những điều tốt đẹp bất ngờ đến với mình. 

Bớt phàn nàn, cuộc sống ắt hạnh phúc! - 3

Một nhà tâm lý học từng nói: “Những người phàn nàn về bản thân nên cố gắng học cách chấp nhận mình. Những người phàn nàn về người khác nên cố gắng biến những lời phàn nàn của mình thành những lời yêu cầu. Những ai phàn nàn về trời hãy cố gắng bày tỏ mong muốn của mình qua lời cầu nguyện.”

Thay vì phàn nàn, hãy thay đổi.

Trước tiên, hãy thay đổi suy nghĩ, sau đó hãy thay đổi hành động. Hạnh phúc trong cuộc sống đều do chính bạn tạo ra. Nếu bạn thay đổi mình theo hướng tích cực, chắc chắn cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. 

Hạnh phúc của con người bắt đầu từ việc từ bỏ những than phiền, biến cay đắng của cuộc sống thành ngọt ngào, tiêu hóa những giận dữ và cảm xúc tiêu cực trong lòng. Chỉ khi đó, người ta mới cảm nhận được vẻ đẹp của từng khoảnh khắc và sự ấm áp trong thế giới này. 

Đa phần trong những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, điều tệ nhất không phải là nghèo đói, khó khăn, thất bại mà là sự mệt mỏi của tâm hồn. Một khi tâm hồn mệt mỏi thì cuộc sống sẽ càng mệt mỏi và khó khăn hơn.

Dù cuộc sống có ra sao, chúng ta cũng không nên phàn nàn mà hãy dựa vào nỗ lực của chính mình để thay đổi cuộc sống. Không ngừng hoàn thiện bản thân và dựa vào nỗ lực của chính mình để đạt được hạnh phúc.

Hãy chú ý nhiều hơn đến những điều khiến chúng ta hạnh phúc trong cuộc sống. Bớt nhìn vào những điều tiêu cực và bớt nói lời phàn nàn, cuộc sống ắt sẽ rộn ràng tiếng cười hơn. Học cách sống tốt, bớt phàn nàn, trau dồi tâm trí và cuộc sống sẽ an yên.

Phụ nữ khôn ngoan không nói 3 điều
Bớt nói 3 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình ngày càng suôn sẻ và hanh thông, phước lành tự nhiên kéo tới.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống