Buồn: học sinh không chọn thi môn Sử

Nếu không dạy Sử, học Sử, chúng ta sẽ có một thế hệ trẻ mất gốc và không hiểu gì về lịch sử nước nhà?

Việc Bộ GD&ĐT cho phép thi tốt nghiệp với 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn sẽ dẫn đến việc sẽ có 1 con số rất, rất ít học sinh chọn thi môn Sử.

“Dân ta phải biết sử ta.

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.

Kể năm hơn bốn ngàn năm

Tổ tiên rực rỡ, anh em thuận hoà.

Hồng Bàng là tổ nước ta

Nước ta lúc ấy gọi là Văn Lang

Thiếu niên ta rất vẻ vang

Trẻ con Phù Đổng tiếng vang muôn đời…”

“Dân ta phải biết sử ta”, Bác Hồ đã viết như vậy trong tác phẩm “Lịch sử nước ta” năm 1941, với 210 câu thơ lục bát dễ hiểu, dễ thuộc, trong hoàn cảnh nước ta khi ấy 90% dân số mù chữ. Lời dạy ấy của Hồ Chủ Tịch, cho đến tận ngày nay, vẫn đầy tính thời sự.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố việc thi tốt nghiệp năm 2014 sẽ có nhiều thay đổi so với năm 2013, học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp sẽ không thi 6 môn nữa mà chỉ phải thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, và chọn 2 trong số 6 môn tự chon là Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học, Vật lý và Ngoại ngữ. Đành rằng việc giảm số môn thi và thực hiện hình thức thi này sẽ giảm áp lực cho các em, nhưng sẽ dẫn đến việc các em học sinh không chọn môn Sử để thi.

buon: hoc sinh khong chon thi mon su - 1

Đành rằng việc giảm số môn thi và thực hiện hình thức thi này sẽ giảm áp lực cho các em, nhưng sẽ dẫn đến việc các em học sinh không chọn môn Sử để thi. (ảnh minh họa)

Thực tế đã khẳng định luôn lo ngại này, trường THPT dân lập Lương Thế Vinh đã không có một em nào đăng kí thi tốt nghiệp môn Sử. PGS Văn Như Cương đã có phát biểu rằng: “Nếu cả nước chỉ còn 1% học sinh đăng kí thi tốt nghiệp môn Sử thì môn Sử bị giáng 1 đòn chí mạng”. PGS Văn Như Cương cũng cung cấp thêm thông tin rằng, nhiều trường PTTH khác, các em học sinh cũng không chọn môn Sử.

Câu hỏi đặt ra là:

Tại sao các em học sinh không hề muốn học, muốn thi môn Sử như thế?

Có rất nhiều các em học sinh chọn ôn thi ĐH khối C, có môn Sử, vậy tại sao lại ít học sinh đăng kí thi môn Sử như vậy? Không lẽ các em học sinh sẽ thi ĐH môn Sử cũng không cả chọn thi tốt nghiệp môn này?

Tại sao các em học sinh phổ thông hiện nay lại quay lưng lại với môn Lịch sử? Do cách dạy học? Hay do môn học này nhàm chán khô khan, hay do lịch sử chẳng có gì hay ho để mà học ??!

Chuyện kiến thức lịch sử thiếu trước hụt sau của thế hệ trẻ đã được nói đến nhiều. Lịch sử là môn học rộng lớn với quá nhiều điều, từ sự hình thành của thế giới, lịch sử thế giới, đến lịch sử Việt Nam.

buon: hoc sinh khong chon thi mon su - 2

Nên chăng, 3 môn thi bắt buộc sẽ phải là Toán, Ngữ Văn và Lịch sử, còn thêm 1 môn tự chọn nằm trong số những môn con lại. (ảnh minh họa)

Không học Sử, thế hệ trẻ Việt Nam liệu có hiểu được tường tận về gốc tích của mình, hiểu về lịch sử dân tộc để mà tự hào, hiểu để sống có lý tưởng hơn. Không học lịch sử, nguy cơ hiển hiện là thế hệ trẻ nước Việt sẽ trở thành một thế hệ trẻ mất gốc. Sẽ thế nào nếu có một thế hệ những con người Việt Nam, sinh ra lớn lên trên đất nước Việt Nam nhưng không hiểu, không biết về vua Hùng, về Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung?

Nên chăng, 3 môn thi bắt buộc sẽ phải là Toán, Ngữ Văn và Lịch sử, còn thêm 1 môn tự chọn nằm trong số những môn con lại. Nên chăng, trong điều kiện hoàn cảnh hiện nay, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc học lịch sử, tìm hiểu lịch sử trong giới trẻ?

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam…”

Theo Trần Phong (Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác