Đau đầu vì Tình – Tiền- Tết

Ngày 18/01/2013 09:13 AM (GMT+7)

Những ngày cuối năm Âm lịch, “năm cùng tháng tận”, tất cả cùng phải đau đầu, khổ sở vật vã vì Tết, vì Tiền, rồi là cả vì Tình.

Tết và Tiền

-    Thấy bảo anh em bên đó thưởng Tết năm nay 50 triệu à, thế là ấm rồi, ngon lành như cành đào ngày Tết, chuẩn bị mà đưa vợ con đi du xuân đi chứ.

-    Đâu ra thông tin đấy thế? Nhảm. Đến sếp Tổng bên em cũng chẳng lấy đâu ra con số ấy. Bọn em nhân viên, đang đợi đây, may thì được 1/10 số ấy nhé. Có mà 50 triệu tiền Zi-ba-bu-ê ấy.

-    5 triệu bên ông đã là may rồi, bên tôi ông biết thế nào không, vừa có thông báo không có thưởng Tết đến toàn bộ nhân viên đây này. Từ ông trưởng phòng đến ông bảo vệ đều chán, tinh thần như bánh mỳ nhúng nước từ lúc có thông báo đến giờ đây này.
….
-    Alo, xem thế nào đi, gửi tôi chục triệu tiền nợ từ giữa năm đi chứ, bạn bảo trả sớm mà tôi chờ mãi chưa thấy trả thế này, năm hết Tết đến đến nơi rồi….Tút…tút..tút…

Người vừa móc alo ra gọi điện ngẩng mặt lên trời, than: “Bạn với bè kiểu gì thế này, vừa gọi điện đòi nợ, nó tắt máy luôn thế này.


Ông nào cũng phải “ủ mưu”, ôi, sao giờ tất cả đều thấy cái câu xì-lô-gần “làm giàu không khó” nó vớ vẩn thế. Làm giàu không khó, thì làm gì khó đây? (ảnh minh họa)

Đây là những cuộc thảo luận hoàn toàn có thật ở góc quán café gần cơ quan tôi, nơi cũng có vài cơ quan nữa đặt trụ sở. Cứ buổi trưa, sau khi quán cơm trưa văn phòng, quán bún đậu đông nghịt, là đến lượt quán café đông người. Muốn biết tình hình kinh tế-chính trị trong nước và thế giới, thông tin giá cả thị trường, thông tin về đời sống nhân viên văn phòng và tất cả những thông tin thượng vàng hạ cám, đến cả đời sống tình dục sức khỏe vợ chồng, cứ xuống đây ngồi một lúc, dỏng tai lên “hóng” là cập nhật được hết.

Ôi những người đàn ông trung thực-thật thà-tử tế, yêu vợ thương con sống trong cái thời bão giá khó khăn này, có cảm giác ông nào ở thời điểm này cũng đau khổ, vật vã, quắt quay với 3 T: Tiền- Tết- Tình.

Ông nào cũng phải “ủ mưu”, ôi, sao giờ tất cả đều thấy cái câu xì-lô-gần “làm giàu không khó” nó vớ vẩn thế. Làm giàu không khó, thì làm gì khó đây?

Cái chuyện thưởng Tết cứ được, cứ bị mang ra mà bàn tán, một cách công khai lẫn lén lút, đến nỗi một ông trưởng phòng cơ quan anh bạn tôi đã lấy phấn viết lên bảng tin: “Cấm nói chuyện thưởng Tết, ai vi phạm, trừ thưởng”.

Lương thì chậm, mấy lần lên hỏi kế toán cái tiền làm thêm dự án có chưa, chị kế toán đâm bực, nói mỗi câu: “Chưa, đã bảo chưa duyệt, tiền chưa về. Thấy sếp thân chinh đi đòi nợ rồi, mà đối tác cứ bảo khó khăn quá, xin khất.” Quay lưng đi, chị kế toán trưởng làm 1 câu khiến khối người đau tim: “Quyết toán năm, năm nay khó khăn quá, hợp đồng ít, công ty lỗ nhiều quá, thưởng Tết năm nay nghe vẻ khó đây…”

Tết và Tình


Thưởng Tết đâu chưa thấy, bước chân về đến nhà, vợ đã kê ra bao nhiêu khoản cần chi. Nào phải biếu Tết ông bà nội, ông bà ngoại, nào phải mua sắm cái nọ cái kia. Cái điều hòa dùng lâu rồi, hỏng lâu rồi, thế nào trở chứng, giờ bật nóng không nóng, chỉ còn chiều lạnh là chạy. Định cứ để dùng, chỉ xài mùa hè, nhưng giờ vợ kêu tối ngủ con nó lạnh quá, dù đã bắt nó đắp cái chăn to. Thương con quá, nhưng sắm cái điều hòa “chạy Tết”, bét cũng toi 5 triệu.


Rồi thì các đám cưới vẫn cứ ầm ầm diễn ra, và cứ sau các đám cưới, cũng lại vẫn là trẻ con nối tiếp nhau ra đời. (ảnh minh họa)

Rồi thì giờ đã nêu cao khẩu hiệu “Ăn chơi tiết kiệm”, nhưng Tết đến vợ cũng phải ra chợ, nào gà, nào giò thủ, nào miến, nào măng. Mỗi lần đi chợ về, vợ lại kêu: “Èo sao giờ cái gì cũng đắt, chẳng mua sắm được gì mà tí cái hết vèo tiền triệu. Mà giờ thấy cái gì cũng độc, chất lượng kém, nào trứng Tàu, nào nội tạng động vật bẩn, thôi là cứ phải vào siêu thị mua đồ sạch.” Mà cái hóa đơn siêu thị mới đi tuần trước, hơn 2 triệu, đã bảo vợ là “máy nó tính đúng rồi, sai thế nào được”, mà vợ cứ lấy máy tính cộng đi cộng lại mãi, bảo tính sai hay sao ấy, đã mua được gì đâu mà sao to tiền thế nhỉ.

Ôi, nhưng vẫn biết là phải đau đầu vì Tết, vật vã vì Tiền, nhưng về Tình thì thôi không phải nghĩ. Thôi thì nghèo tí, vợ chồng vẫn yêu nhau, vẫn thông cảm chia sẻ với nhau, là được rồi. Dẫu có hơi buồn vì kế hoạch đi du lịch, “tái trăng mật” bị hoãn lại, vì thiếu tiền, nhưng thấy vợ lên mạng xem, cứ xuýt xoa ôi đôi bốt đẹp quá. Hôm sau chồng nổi hứng lãng mạn, mua về tặng luôn, làm vợ sướng quá, tối hôm đấy lừa cho con đi ngủ sớm, “cày” luôn 2 hiệp. Vợ biết đâu, đôi bốt da xịn, gần 2 triệu đấy, chồng mua còn phải chạy ra cây ATM rút thêm tiền, buốt hết cả ruột, nhưng thôi chiều vợ tí.

Dẫu khó khăn, Tình vẫn mặn nồng. Hỏi sao thấy trẻ em vẫn cứ ra đời ầm ầm, nay thấy vợ chồng ông anh sinh thêm đứa nữa, vợ chồng thằng em vừa có bé đầu lòng. Lại cả loạt ông bố bà mẹ ra nhập “Hội những ông bố bà mẹ thích show ảnh con lên facebook”.

Rồi thì các đám cưới vẫn cứ ầm ầm diễn ra, và cứ sau các đám cưới, cũng lại vẫn là trẻ con nối tiếp nhau ra đời. Dẫu có kêu tí tốn tiền đi mừng đám cưới quá, nhưng thôi, cũng là mừng hạnh phúc cho nhau. Rồi thì mấy cô gái ế, gái già, mấy anh “hội FA” – Forever Alone là kêu đau đầu cả vì Tình nữa, vì thế đang đặt quyết tâm thoát khỏi cái hội FA này. Thấy các cuộc hẹn hò, những vụ hội độc thân đi phượt Tết liên tục được set-up, chả mấy chốc, sau Tết, lại có những đám cưới mới. Mùa xuân, vẫn cứ luôn là mùa yêu thương mà lị.

Điện thoại lại Tít, tít, có tin nhắn, ô, tài khoản có tiền, lương về rồi, may quá, đời lại vui rồi…

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chém gió