Để tiến cao và xa hơn, 10 lời khuyên này giúp bạn nhanh chóng lấy lại sức mạnh

Bảo Anh. Ngày 07/07/2022 12:00 PM (GMT+7)

Khi cảm thấy lo lắng trước những lựa chọn lớn, hãy nhớ rằng mọi quyết định bạn đưa ra trong cuộc đời đều là một kinh nghiệm để học hỏi. Chúng ta học được nhiều điều từ những quyết định sai lầm hơn là những quyết định khôn ngoan.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Ngừng bao biện

Để tiến cao và xa hơn, 10 lời khuyên này giúp bạn nhanh chóng lấy lại sức mạnh - 1

Cuộc sống của ai cũng sẽ có những lúc khó khăn. Đôi khi, chúng ta bị ảnh hưởng bởi những thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát. Đôi khi, những hoàn cảnh này sẽ thúc ép và đẩy cuộc sống của chúng ta theo cách mà chúng ta không mong muốn.

Tuy nhiên, có những thời điểm khác trong đời, khi chúng ta chọn không làm điều đúng đắn mà đi theo con đường dễ dàng hoặc chỉ giơ tay lên trời như thể chúng ta hoàn toàn bất lực. Song trong nhiều trường hợp, chúng ta không bất lực. Có nhiều cách để bạn có thể đưa ra lựa chọn cho hạnh phúc của mình và hướng cuộc sống theo cách bạn muốn. Quan trọng là bạn phải quyết định và thực hiện những lựa chọn đó.

Có trách nhiệm với hành động cũng chính là làm chủ hạnh phúc của chính mình. Bạn cần phải là người chịu trách nhiệm với cuộc đời mình thay vì đổ lỗi hay dựa dẫm vào bất cứ ai khác. Ngừng bào chữa và hãy theo đuổi những điều bạn muốn trong cuộc sống này.

2. Nhớ sức mạnh của từ “không”

Những người sống để làm hài lòng người khác hiếm khi sử dụng từ “không”. Ranh giới ở họ là điều mà những người khác có thể bước qua hoặc lợi dụng. Họ đã và đang lãng phí năng lượng tinh thần, tình cảm và thể chất. Không phải ai cũng xứng đáng nhận được sự giúp đỡ, đặc biệt là khi họ muốn lợi dụng bạn. 

Từ chối không có nghĩa là ích kỷ và bạn cần biết cách nói “không” với những việc bạn không có thời gian hoặc không thực sự muốn làm.

3. Không phàn nàn

Phàn nàn là một sự lãng phí vô ích về thời gian và năng lượng cảm xúc. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian này để tìm cách xử lý vấn đề và đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Bạn có phàn nàn không? Hãy nghĩ về mức độ bạn thường xuyên phàn nàn. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể bày tỏ sự không hài lòng với một tình huống nào đó nhưng ngồi một chỗ và phàn nàn về cuộc đời sao bất công, về công việc đáng ghét nhưng lại vẫn gắn bó với nó thì đó chính là tiêu cực và vô nghĩa. Ngừng phàn nàn và hãy hành động để thay đổi. 

4. Bao dung 

Để tiến cao và xa hơn, 10 lời khuyên này giúp bạn nhanh chóng lấy lại sức mạnh - 2

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tôn trọng cảm giác của mình. Tuy nhiên, thử nhìn vấn đề đó ở một góc độ khác hơn với sự cảm thông, bạn có thể sẽ thấy những điều khác biệt. 

Nhớ rằng, bao dung và tha thứ không có nghĩa là không ai phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nó cũng không có nghĩa là bạn luôn tha thứ cho hành động xấu của ai đó và càng không có nghĩa rằng vết thương và nỗi đau của bạn không quan trọng. Nó có nghĩa là bạn muốn trút bỏ cơn tức giận đó và tìm lại cho mình sự thanh thản trong tâm hồn, cho người xứng đáng một cơ hội.

5. Hiểu rõ giá trị của bản thân

Điều quan trọng là bạn phải hiểu giá trị của chính mình. Những người không hiểu giá trị của bản thân thường sẽ mãi loanh quanh lạc lối. Và đừng để ý kiến của ai đó làm ảnh hưởng đến giá trị của bản thân bạn. Những gì người khác nghĩ về bạn không định nghĩa con người bạn. Họ có quyền tự do suy nghĩ về những gì họ muốn và bạn có quyền mỉm cười và im lặng hoặc nói với họ rằng: "Tôi không quan tâm đến ý kiến ​​của bạn về tôi hoặc cách tôi sống cuộc đời của mình đâu!"

6. Sẵn sàng trở nên nổi bật

Chúng ta dễ rơi vào trạng thái lựa chọn sự dễ dàng, tránh đi những điều có thể khiến bản thân khó chịu, sợ hãi hoặc lo lắng. Kết quả là, chúng ta trở nên mờ nhạt hơn và khó có thể nhận ra trong một tập thể.

Bạn sẽ không thể thực sự sống ý nghĩa nếu chỉ biết nương nhờ người khác như vậy. Nhớ rằng sức mạnh của bạn là của chính bạn. Hãy sẵn sàng đào sâu nghiên cứu và tiến những bước mạnh mẽ hơn vào những lĩnh vực chưa biết và trở nên nổi bật giữa đám đông. 

7. Phát triển sự tự tin 

Bạn có tự tin vào chính mình không? Cuộc sống đôi khi khó khăn và thật khó để biết điều đúng đắn chúng ta cần làm là gì. Đó là lý do tại sao bạn không nên quá tập trung vào những điều bạn không thể kiểm soát, những điều sẽ đến trong tương lai, thay vào đó là tập trung vào năng lực của chính mình.

Sức mạnh của bạn nằm ở khả năng giải quyết vấn đề và vật lộn với những thử thách. Bạn không thể kiểm soát những gì cuộc sống ném vào bạn nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cách đối mặt. Bạn có thể thích nghi và đương đầu với nó không? Bạn có sẵn sàng yêu cầu sự giúp đỡ từ những người có thể giúp bạn không? Bạn có sẵn sàng dành thời gian để tìm câu trả lời có thể giúp bạn giải quyết vấn đề không?

Chắc chắn có một số điều khó khăn mà bạn đã vượt qua trong cuộc sống của mình. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đã làm được và hoàn toàn có thể làm tốt hơn nữa. 

8. Tự nói chuyện một cách tích cực 

Để tiến cao và xa hơn, 10 lời khuyên này giúp bạn nhanh chóng lấy lại sức mạnh - 3

Ngôn từ rất quan trọng và cách bạn trò chuyện với chính mình ảnh hưởng đáng kể đến nhận thức của bạn về bản thân cũng như sự tự tin vào khả năng của chính mình. Hãy ngừng tự nói những câu tiêu cực như: 

"Tôi ngốc thật. Đáng lẽ tôi không nên làm như vậy”.

“Tôi không thể làm điều này. Tôi không đủ giỏi."

“Mọi người sao có thể yêu tôi khi tôi chỉ là một mớ hỗn độn.”

Nếu bạn không tin rằng mình có thể làm được, có lẽ bạn sẽ không cố gắng hết sức. Thay vào đó, hãy sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng và yêu thương bản thân mình hơn.

“Tôi đã phạm sai lầm nhưng không sao cả. Mọi người đều từng như vậy."

“Tôi không thể làm điều này. Tôi không có kỹ năng và điều đó không sao bởi tôi không cần phải biết mọi thứ nhưng tôi có thể học và yêu cầu sự giúp đỡ.”

“Tôi đáng được yêu, chỉ là tôi vẫn chưa tìm được người phù hợp với mình mà thôi”.

Bạn xứng đáng nhận được những lời yêu thương và lòng tốt từ chính bạn. 

9. Tạo khoảng cách với những người tiêu cực

Người tiêu cực luôn có vấn đề cho mọi giải pháp. Thật vô ích và lãng phí khi bạn dành thời gian ở bên cạnh những người tiêu cực. Bạn không nhất thiết phải cắt đứt mối quan hệ đó song hãy giảm thiểu thời gian ở bên họ và không để ý kiến của họ tác động lên cuộc sống của mình. 

10. Cam kết thay đổi cuộc sống 

Không có gì khó hơn việc tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa từ trong chính bạn. Sẽ cần rất nhiều nỗ lực để loại bỏ những thói quen xấu, thay đổi những suy nghĩ độc hại và thay thế chúng bằng những điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn có thể làm được. 

Nếu một ngày bạn thấy chùn bước, không sao. Nếu chẳng may bạn đi chệch hướng, cũng không sao hết. Điều quan trọng là bạn nhận ra và kéo mình trở lại đúng con đường đưa bạn đến nơi bạn muốn.

Bạn có hai lựa chọn trong cuộc sống, hoặc là tự quyết định cho chính mình, hoặc là để số phận làm điều đó. Khi cảm thấy lo lắng trước những lựa chọn lớn, hãy nhớ rằng mọi quyết định bạn đưa ra trong cuộc đời đều là một kinh nghiệm để học hỏi. Đó có thể là một trải nghiệm tệ nhưng nếu bạn có thể tìm thấy giá trị trong những quyết định sai lầm, bạn sẽ có kinh nghiệm để đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn trong tương lai. Chúng ta học được nhiều điều từ những quyết định sai lầm hơn là những quyết định khôn ngoan.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/de-tien-cao-va-xa-hon-10-loi-khuyen-nay-giup-ban-nhanh-chong-la...

Nếu cảm thấy cuộc sống mệt mỏi, hãy nhớ 7 điều này
Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn những gì xảy đến với mình nhưng hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng với nó.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống