Đưa osin cùng về ăn Tết nhà chồng?

Ngày 22/01/2013 14:36 PM (GMT+7)

Chị Hạnh gọi điện về quê xin phép mẹ chồng là “năm nay nhà mình có cô giúp việc về ăn Tết cùng".

Con dâu ngại vì vụng về bếp núc

Năm hết Tết đến, nhiều cô con dâu lo lắng tím tái mặt mày vì nghĩ tới cảnh phải ở nhà chồng ăn Tết mấy ngày và chắc chắn đó không phải những ngày nghỉ ngơi. Nghĩ tới chuyện ngày nào cũng phải dậy sớm làm cỗ, mà là làm mấy mâm cúng bái rồi tiếp đón khách khứa mà chị Hạnh ngán ngẩm. Chị làm dâu được 2 năm nay nhưng chưa khi nào phải nhà chồng ăn Tết. Tết năm ngoái vì chị bận công tác nước ngoài nên không về kịp. Cũng có lẽ vì sợ làm dâu con nên chị trốn tránh, nhưng năm nay thì không thể.

Chị không sợ mẹ chồng quát nạt, cái chị sợ là thể diện với gia đình chồng. Lâu nay, cuộc sống hai vợ chồng ở thủ đô có vẻ sung túc. Cả hai đi làm nhưng lương lậu ổn định, thế nên, vợ chồng chị thuê người giúp việc trông nom và dọn dẹp nhà cửa. Ngay việc cơm nước chị cũng không phải động chân tay vào. Thế nên giờ nghĩ tới việc phải nấu vài mâm cỗ, thực sự chị không đủ tự tin, nhất là lại nấu cho nhà chồng, toàn họ hàng bên nội. Nếu làm không ra sao thì mất điểm, rồi sẽ bị họ hàng chê bai. Cái chuyện ấy đến tai người lớn thì quả là không hay. Vả lại, chị luôn muốn giữ cho mình hình tượng người phụ nữ mẫu mực. Không nấu thì thôi chứ nấu là phải ngon.


Chị không sợ mẹ chồng quát nạt, cái chị sợ là thể diện với gia đình chồng. Lâu nay, cuộc sống hai vợ chồng ở thủ đô có vẻ sung túc. (ảnh minh họa)

Hơn nữa, chuyện làm một mâm cơm gia đình còn được, đằng này mẹ chồng muốn chị về phục vụ cả Tết, tiếp đón khách khứa vì năm ngoái cả hai vợ chồng chị đã không ăn Tết ở quê. Nghĩ tới chuyện đó mà chị ngán ngẩm lắm. Bàn tới bàn lui với chồng chị cũng chưa nghĩ ra kế sách nào có thể chối được việc này. Chưa đến Tết nhưng ngày nào chị cũng gặp ác mộng, nghĩ mình phải còng lưng, hoa mắt vì bếp núc.

Cho người giúp việc về cùng để dọn dẹp nấu nướng

Rồi chị nảy ra ý định đưa theo cô giúp việc về quê nhà chồng ăn Tết cùng. Chị cũng định trả cô 20 triệu cho cái Tết vì cô đã chịu thiệt thòi là không được ăn Tết cùng gia đình. Nếu cô giúp việc đồng ý, chị sẽ bàn với chồng về chuyện này.

Nghe tới số tiền khá lớn, người giúp việc gật đầu trước đề nghị của chị Hạnh. Nhưng chồng chị xem ra không hài lòng. Cả năm con dâu mới có dịp về nhà chồng thể hiện tài nghệ, dù là không biết nấu thì làm ăn chậm chạp một chút, rồi người này giúp người kia giúp là xong. Ai lại mang theo người giúp việc về trong dịp sum họp gia đình, mà lại là ngày Tết, cũng nên để cho người ta về quê cùng con cái. Nhưng chị nói, cô giúp việc đồng ý rồi nên không vấn đề gì. Còn anh chồng thì mặt mày cau có.


Nghe tới số tiền khá lớn, người giúp việc gật đầu trước đề nghị của chị Hạnh. Nhưng chồng chị xem ra không hài lòng. (ảnh minh họa)

Chị Hạnh gọi điện về quê xin phép mẹ chồng là “năm nay nhà mình có cô giúp việc về ăn Tết cùng, tất nhiên với lý do tế nhị rằng gia đình cô quá xa, không có vé tàu về Tết nên ở lại Hà Nội ăn Tết. Mà ở đây một mình thì buồn nên con muốn mẹ cho cô ấy về ăn Tết cùng nhà mình”. Cái kế sách ấy xem ra lừa được mẹ chồng dù mẹ cũng không hài lòng cho lắm, nhưng biết  phải làm sao khi người ta không còn chỗ nào để đi.

Thế là chị Hạnh mừng quýnh, còn chồng thì khó chịu ra mặt. Nhưng cũng không còn cách nào khác vì mọi kế hoạch đã xong, vợ cũng không cần tới sự đồng ý của chồng nữa, tự quyết rồi còn đâu. Cái chuyện đưa osin về ăn Tết cùng xem ra là chuyện hài hước, nhưng có lẽ, không phải chị Hạnh là người đầu tiên nghĩ ra chuyện này. Từ ngày mẹ chồng đồng ý, chị Hạnh ăn no ngủ kĩ, không phải nghĩ ngợi gì nữa, chỉ đợi thưởng và Tết đến thôi.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu
Tin hay đừng bỏ lỡ