Khách Tây 'choáng' vì trang phục chống nắng kín mít của phụ nữ Việt

Ngày 13/08/2016 00:02 AM (GMT+7)

Chỉ khi chứng kiến những hình ảnh chống nắng của phụ nữ Việt, Lippi, một nhiếp ảnh gia người Ý mới thực sự nhận ra người Việt khao khát về một làn da trắng hoàn mỹ đến nhường nào.

Nếu như các nước phương Tây coi làn da rám nắng là làn da đẹp, khỏe mạnh thì ở một số nước như Việt Nam, Nhật Bản hay Indonesia lại cảm thấy khó chịu nếu mình không may mắn sỡ hữu làn da như vậy.

Đối với hầu hết phụ nữ Việt Nam, làn da trắng là tượng trưng cho vẻ đẹp, biểu thị sự khác biệt trong địa vị xã hội và đẳng cấp của mỗi người; còn da đen lại được gắn liền với sự nghèo đói. Vì thế, vào những ngày hè nóng nực, oi ả phụ nữ Việt luôn cố gắng bảo vệ làn da của họ khỏi các tia nắng mặt trời.

Mới đây, trong một chuyến du lịch đến Hồ Chí Minh, nhiếp ảnh gia người Ý, Monia Lippi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy cảnh chống nắng của phụ nữ Việt Nam. Vì thế, cô đã quyết định thực hiện bộ ảnh với tên gọi “White skin”, nhằm thể hiện nỗi ám ảnh của phụ nữ về một làn da trắng.

Khách Tây choáng vì trang phục chống nắng kín mít của phụ nữ Việt - 1

Vào những ngày hè nóng nực, oi ả phụ nữ Việt luôn cố gắng bảo vệ làn da của họ khỏi các tia nắng mặt trời.

Khách Tây choáng vì trang phục chống nắng kín mít của phụ nữ Việt - 2

Nếu như các nước phương Tây coi làn da rám nắng là làn da đẹp, khỏe mạnh thì ở một số nước như Việt Nam, Nhật Bản hay Indonesia lại cảm thấy khó chịu nếu mình không may mắn sỡ hữu làn da như vậy.

Để hiểu rõ về nỗi ám ảnh về một làn da trắng của phụ nữ Việt, Lippi đã rất vất vả đi tìm sản phẩm mỹ phẩm không chứa thành phần làm trắng da hoặc không có tính năng “làm trắng” ở trên bao bì. Dường như những sản phẩm như vậy rất hiếm tìm thấy trên thị trường Việt Nam, một nơi thích dùng kem thậm chí đi tắm trắng để có làn da trắng mịn như em bé.

Khách Tây choáng vì trang phục chống nắng kín mít của phụ nữ Việt - 3

Lippi đã quyết định thực hiện bộ ảnh với tên gọi “White skin”, nhằm thể hiện nỗi ám ảnh của phụ nữ về một làn da trắng

Trong loạt ảnh của Lippi, cảnh tượng những người phụ nữ mặc áo chống nắng che kín cả người, dường như chỉ hở đôi mắt không phải là điều xa lạ trong suốt mùa hè. Trong thời gian thực hiện bộ ảnh, Lippi thấy mỗi người mang một phong cách khác nhau khi đi xe máy, nhưng nhìn chung vẫn là những bộ đồ vừa dài vừa dày để bảo vệ làn da khỏi tia nắng mặt trời.

“Họ che kín cơ thể bằng tất cả những gì có thể như khẩu trang, khăn quàng, kính râm, áo dài tay, găng tay, quần dài, tất và giày mũi kín. Nhiều người còn mặc nhiều lớp quần áo vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm”, cô Lippi chia sẻ.

Khách Tây choáng vì trang phục chống nắng kín mít của phụ nữ Việt - 4

Trong loạt ảnh của Lippi, cảnh tượng những người phụ nữ mặc áo chống nắng che kín cả người, dường như chỉ hở đôi mắt không phải là điều xa lạ trong suốt mùa hè.

Khách Tây choáng vì trang phục chống nắng kín mít của phụ nữ Việt - 5

Trong thời gian thực hiện bộ ảnh, Lippi thấy mỗi người mang một phong cách khác nhau khi đi xe máy, nhưng nhìn chung vẫn là những bộ đồ vừa dài vừa dày để bảo vệ làn da khỏi tia nắng mặt trời.

Chỉ khi chứng kiến những hình ảnh như vậy, Lippi mới thực sự nhận ra sự khao khát về một làn da trắng hoàn mỹ của phụ nữ Việt Nam. “Sự ám ảnh về làn da trắng ở Việt Nam là rất mạnh mẽ. Khi tôi nói với mọi người rằng các sản phẩm làm trắng da không phổ biến ở các nước phương Tây, họ đã không tin tôi”, Lippi cho biết.

Một sinh viên trẻ đã chia sẻ trong với một cuộc phỏng vấn với UQ ở Việt Nam, xu hướng da trắng được mọi người đặc biệt chú tâm đến. Làn da trắng mang đến cho họ sự thu hút, thậm chí nam giới cũng ấn tượng với những bạn da trắng hơn da đen. “Những phụ nữ có làn da sáng trông thanh lịch và đẹp. Một số người nghĩ rằng người da sậm trông không được sạch sẽ lắm”, bạn sinh viên cho biết.

Theo Nhật Linh/ Dịch từ odditycentral (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h