Khi cảm thấy bế tắc, nhớ 8 điều này để nhanh chóng vượt qua

Bảo Anh. Ngày 13/05/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đôi khi chúng ta không thể đến được nơi mình muốn bằng cách tiếp tục con đường mình đang đi mà phải quay lại một ngã ba đường và thử rẽ hướng khác. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bế tắc trong cuộc sống.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang bế tắc? Dường như mọi thứ chẳng đi đến đâu, không điều gì diễn ra như ý muốn?

Đừng quá lo lắng bởi đa phần chúng ta đều thấy như vậy vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Điều tốt là bạn nhận ra có điều gì đó không ổn và muốn tìm cách khắc phục tình hình. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đó:

1. Rèn luyện tính tự chủ

Khi cảm thấy bế tắc, nhớ 8 điều này để nhanh chóng vượt qua - 1

Cuộc sống là của mỗi người và chính bạn phải là người làm chủ nó. Ai cũng đều bận rộn với cuộc sống của riêng mình và không ai có đủ thời gian, năng lượng để luôn giúp đỡ bạn thay đổi cuộc sống nếu bản thân bạn không hành động.

Bạn phải sẵn sàng thực hiện những công việc cần thiết để tìm ra con đường của mình và sau đó bước đi. Chỉ bạn mới có đủ sức mạnh để làm điều đó.

2. Đặt kỳ vọng thực tế

Muốn kiểm soát cuộc sống của mình, bạn phải giữ vững lập trường về những điều muốn đạt được, ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn. Việc không đạt được mục tiêu hoặc tham vọng dễ khiến chúng ta cảm thấy bế tắc hơn. Điều này không chỉ đúng trong công việc mà còn với tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Khi tâm trạng thăng hoa, bạn có thể muốn nghĩ những điều thật lớn lao, vươn ra xa hơn song không phải lúc nào cũng vậy. Suy nghĩ thực tế là điều phù hợp hơn với tình hình hiện tại của bạn.

Chúng ta đều không thể sống cuộc sống như mơ nhưng tất cả đều có thể tìm ra cách để cải thiện cuộc sống của mình, để hài lòng và hạnh phúc với những gì mình đạt được.

3. Tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn ngay bây giờ

Khi cảm thấy bế tắc, nhớ 8 điều này để nhanh chóng vượt qua - 3

Thật tuyệt khi bạn có nơi để mơ về nhưng có lẽ đó không phải là điều bạn có thể thực hiện trong tương lai gần. Điều đó không sao hết bởi tầm nhìn dài hạn sẽ giúp bạn tiến xa hơn và hành động ngay là cách để bạn dần hiện thực hóa. Những bước nhỏ mà bạn thực hiện giờ đây có thể mở đường cho những bước tiến lớn hơn sau này.

Đừng nghĩ rằng những thay đổi nhỏ là không đáng kể bởi nó đang dần dần tạo nên sự thay đổi lớn trong bạn. Bạn sẽ không còn phải suy nghĩ về thay đổi đó hoặc tốn sức để cố gắng duy trì. Trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn đã thực hiện được rất nhiều thay đổi, tạo nên thói quen mới và không còn cảm thấy bế tắc nữa. Hãy đặt ra các mục tiêu mà bạn có thể đạt được trong thực tế và thực hiện chúng.

4. Kiên nhẫn và nhất quán

Dù bạn đang làm gì, thực hiện những thay đổi lớn hay nhỏ, luôn phải nhớ học cách kiên nhẫn. Không có thành công nào đến trong một sớm một chiều. Mọi thứ cần có thời gian của nó. Đó là lý do vì sao chúng ta cần chú trọng nhiều hơn vào thực hiện và nhất quán hành động thay vì tập trung vào những gì đang đạt được.

Được nhìn thấy thành quả lao động của mình thật tuyệt song nếu bạn chỉ muốn sống mãi trong khoảnh khắc đó, bạn có thể đốt cháy giai đoạn và muốn đến đích ngay lập tức và mất tinh thần khi điều gì đó không như ý muốn.

Hãy tìm thấy niềm vui và sự yên bình khi biết rằng mình đang nỗ lực hướng tới một điều gì đó, không chỉ là đạt được các cột mốc. Sự thay đổi này sẽ gúp bạn không cảm thấy bế tắc ngay cả khi kết quả chưa được như ý. Những điều đã làm được sẽ tiếp thêm sức mạnh, thúc đẩy bạn hướng tới điều tốt hơn.

5. Sẵn sàng lùi một bước để tiến 3 bước

Khi cảm thấy bế tắc, nhớ 8 điều này để nhanh chóng vượt qua - 4

Đôi khi chúng ta không thể đến được nơi mình muốn bằng cách tiếp tục con đường mình đang đi mà phải quay lại một ngã ba đường và thử rẽ hướng khác. Bước lùi đó thường là bước khó thực hiện nhất vì chúng khiến ta cảm thấy mình như một kẻ thất bại. Nhiều người vì vậy mà chọn cách không làm gì cả và bế tắc vì nó.

Trong công việc, thay đổi này có thể là xuống một vị trí thấp hơn trong lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê để tiến xa hơn. Trong chuyện tình cảm, đó có thể là việc bạn phải đối mặt với sự thật mối quan hệ hiện tại thực sự độc hại, sẽ tốt hơn khi sớm kết thúc.

Nhớ rằng, bước thay đổi khó khăn này sẽ là sự khởi đầu của một hành trình mới dẫn bạn đến nơi tốt hơn. Suy cho cùng, những khởi đầu mới thường đến từ việc phải nói lời tạm biệt với một thứ khác khi nó không còn mang đến cho cuộc sống của bạn những điều tích cực.

6. Thay đổi thái độ đối mặt với rủi ro

Một lý do phổ biến khác khiến chúng ta có thể cảm thấy bế tắc trong cuộc sống là vì cảm giác không muốn chấp nhận những rủi ro. Họ sợ thay đổi và dù hiện trạng có thể không ổn nhưng họ vẫn muốn tốt hơn là ở trong vùng an toàn.

Cuộc sống là những dòng chảy không ngừng thay đổi và bạn sẽ không thể tiến về phía trước nếu cố chấp không muốn phải đối mặt với rủi ro. Nhớ rằng thách thức có thể là cơ hội để bạn thực hiện bước phát triển mình. Bằng cách nhìn nhận sự việc với thái độ tích cực hơn, bạn sẽ nhận ra những góc độ mới và không rơi vào cảnh phải hối hận vì trước đây đã không cố gắng.

7. Tìm những con đường dễ tiếp cận hơn để thay đổi tình hình

Khi cảm thấy bế tắc, nhớ 8 điều này để nhanh chóng vượt qua - 5

Một số thứ thực sự không dễ dàng để thay đổi, ngay cả khi bạn biết rằng sự thay đổi đó sẽ tốt cho bạn. Có những sự thay đổi lớn đòi hỏi rất nhiều điều và bạn hiện có thể chưa đủ để thực hiện ngay bây giờ. Điều đó không sao cả.

Bạn vẫn có thể giải quyết cảm giác bế tắc bằng cách tìm cách chuyển cuộc sống của mình theo hướng tích cực và dễ quản lý hơn. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp nhưng chưa sẵn sàng cho một bước nhảy vọt ngay bây giờ, bạn vẫn có thể giải quyết cảm giác bế tắc bằng cách cải thiện các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

8. Hành động

Cách tốt nhất để cải thiện tình hình là hành động. Cảm giác bế tắc là khi chúng ta thấy dường như không có gì thay đổi, mọi thứ đều đang đứng yên. Đó là lý do bạn cần hành động, dù là bước lớn hay nhỏ, bước lùi sang ngang hay tiến về phía trước… Không trì hoãn và không lo sợ. Sẽ không có thay đổi nào xảy ra nếu bạn chỉ ở mãi một chỗ và không hành động.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khi-cam-thay-be-tac-nho-8-dieu-nay-de-nhanh-chong-vuot-qua-5120...

Giữa anh chị em trong nhà, muốn quan hệ tốt đẹp nhất định phải nhớ 3 đừng
Hãy hòa thuận với nhau một cách chân thành, dành cho nhau đủ sự tôn trọng và không gian riêng. Đây là cách tốt nhất để hòa hợp giữa anh chị em trong...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống