Những điều tối kỵ khi nói với mẹ chồng

Ngày 04/05/2013 04:05 AM (GMT+7)

Tránh nói những điều sau đây, bạn sẽ lấy được lòng mẹ chồng đấy!

"Con thích ở nhà bố mẹ con hơn"

"Chắc chắn rằng nàng dâu nào cũng thích và cảm thấy thoải mái khi ở nhà bố mẹ đẻ mình hơn. Tuy nhiên đừng dại mà nói thẳng điều đó trước mặt mẹ chồng. Trong khi bạn cảm thấy dễ chịu khi ở nhà mẹ đẻ thì các bà mẹ chồng lại dễ có suy nghĩ bạn về nhà mẹ đẻ để nói xấu nhà chồng, để không phải phục vụ họ, để quà cáp, biếu xén bố mẹ đẻ... Nói tóm lại là họ hay có tâm lý so đo mình với nhà thông gia và không mấy hài lòng khi con dâu yêu quý, quan tâm đến bố mẹ đẻ hơn.

Dù đây có là mong ước thường trực thì bạn nên hiểu rằng, đi lấy chồng nghĩa là bạn đã gia nhập vào một gia đình mới nên dù muốn hay không, cách tốt nhất bạn vẫn nên cố gắng hòa thuận, yêu quý nhà chồng, có như thế thì cuộc sống ở đây mới mong được êm ấm.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi nghĩ rằng mỗi khi có kế hoạch về nhà bố mẹ đẻ, bạn nên thông qua chồng mình và xin phép bố mẹ chồng, tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra. Còn khi mẹ chồng tỏ ra khó chịu vì cho rằng bạn hay về nhà ngoại, bạn nên tâm sự với chồng để anh ấy gỡ rối giúp bạn", Nguyễn Lam - 33 tuổi, giáo viên tiểu học, chia sẻ.
 
"Giá mà mẹ dạy con trai mẹ tốt hơn"

“Một lần tôi bóng gió với mẹ chồng rằng giá mà bà dạy dỗ chồng tôi biết tự lập từ sớm thì giờ anh đã tự giải quyết được mọi việc lớn nhỏ trong nhà chứ không cần hết mẹ lại đến vợ hỗ trợ. Sự thật là anh ấy đã được chiều chuộng quá nhiều nên cái gì cũng ỷ lại cho người khác. Vậy mà mẹ chồng lại chỉ thẳng vào mặt nói tôi láo, dám xúc phạm bà.

Tôi đem chuyện tâm sự với một số người bạn thì được các chị lớn tuổi hơn khuyên rằng tôi nói như thế khiến bà tự ái, thậm chí tức giận là phải. Bởi lẽ, dù có sống chung hay sống riêng thì chuyện giữa hai vợ chồng cũng là chuyện riêng của hai người, đừng đổ lỗi hay lôi mẹ chồng vào cuộc, điều đó không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm rối tung mọi việc lên.


Tôi đem chuyện tâm sự với một số người bạn thì được các chị lớn tuổi hơn khuyên rằng tôi nói như thế khiến bà tự ái, thậm chí tức giận là phải. (ảnh minh họa)

Thay vì nói với mẹ chồng, hãy thẳng thắn nhưng khéo léo 'chỉnh đốn' chồng mình. Hãy phân tích để anh ấy hiểu rằng bạn cần một chỗ dựa, một người sẻ chia, con cái bạn cần một người cha có trách nhiệm...", Trần Thị Hồng Hoa - 27 tuổi, nhân viên PR, kể lại câu chuyện của mình.
 
"Chúng con quá bận nên không có thời gian về thăm bố mẹ"

"Số tôi khá vất vả bởi đã lấy chồng xa quê. Công việc bận rộn, nhà nội thì xa nên một năm may ra hai vợ chồng cũng chỉ về thăm nhà được 1, 2 lần. Tôi cũng thấy áy náy vì điều đó nhưng điều kiện không cho phép nên chỉ thường xuyên gọi điện về hỏi thăm mẹ chồng. Trên điện thoại thì bà ậm ừ ra chiều thông cảm nhưng lại đi nói với người nọ người kia rằng 'Chúng nó mải kiếm tiền quên cả bố mẹ', 'Nó (chồng tôi) lấy vợ Bắc nên mất gốc rồi", 'Chắc vợ chồng nó phải giàu lắm vì quanh năm bận rộn thế cơ mà'.

Những câu nói mỉa mai ấy 'bay' đến tai khiến tôi ấm ức lắm, đành tâm sự với chồng. Thế là anh lại gọi điện về rủ rỉ với mẹ. Mà lạ là con trai nói bận rộn thì bà tin thật, thế mà tôi nói thì bà cứ lẳng lặng như mình đang giả vờ.

Từ đó, tôi đã biết ý của mẹ chồng. Khi nào có kế hoạch về quê cụ thể mới thông báo cho bà biết để bà không mong đợi nhiều. Còn không, tôi chỉ gọi điện về hỏi thăm sức khỏe, tình hình ở nhà thôi, không đả động gì đến chuyện bận rộn nữa. Ngoài ra, khi nào chồng gọi điện về nhà, tôi lại nhấm nháy anh than thở vợ chồng bận việc tối ngày, giờ mới được cơm nước... Như thế mẹ chồng lại có vẻ thông cảm và thương hai vợ chồng hơn, không trách cứ gì nữa". Đây là tâm sự của bạn Trần Hương Vân - 28 tuổi, viên chức nhà nước.

"Mẹ nói với con gái mẹ giúp con"

"Em chồng tôi đã lập gia đình nhưng vẫn thường xuyên đưa con sang nhà tôi (cũng là nhà bố mẹ chồng) ăn ở, ngủ lại. Tôi chẳng mấy dễ chịu mỗi lần cô ấy sang, đặc biệt là lần nào đến cũng tự tiện dùng đồ của tôi, cho con bày biện khắp nhà mà chẳng thu dọn gì. Đến bữa ăn xong em chồng cũng không thèm dọn dẹp. Tôi đánh tiếng với mẹ chồng, ra ý nhờ bà nhắc nhở cô ấy giúp. Thế là bà sửng cồ lên với tôi ngay lập tức, bảo tôi ích kỉ, hẹp hòi...

Giờ thì tôi đã hiểu, con dâu và con gái luôn có một khoảng cách xa vời mà dù bạn có nỗ lực đến mấy thì vẫn không thể gần gũi, được mẹ chồng yêu thương, chiều chuộng như đối xử với con gái.

Hơn thế nữa, mối quan hệ chị dâu - em chồng cũng nhạy cảm và phức tạp chẳng kém gì mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. Vì thế, trông chờ sự giúp đỡ của mẹ chồng trong tình huống này là sai lầm lớn, bởi điều đó chẳng khác nào bạn đang bắt mẹ chồng chọn lựa giữa hoặc con gái - hoặc con dâu. Và tất nhiên, bà phải chọn con gái bà chứ", Trịnh Thị Kiều Anh - 32 tuổi, Nhân Chính (Hà Nội), cho biết.

"Mẹ không biết cách dạy dỗ bọn trẻ"

"Một lần, tôi đã nghe được câu chuyện của mẹ chồng nói với người hàng xóm rằng 'Nếu con dâu tôi được quyền quyết định thì chắc chẳng bao giờ nó cho tôi động chạm gì đến con nó'. Tôi về ngẫm nghĩ lại thì đoán ra chắc bà vẫn còn giận bởi câu nói của tôi: 'Mẹ cứ kệ chúng nó chơi, mẹ không biết cách dạy dỗ bọn trẻ bây giờ đâu'.

Không ít lần tôi và mẹ chồng đã mâu thuẫn với nhau chỉ vì cách dạy dỗ con cháu. Tôi thì cho rằng bà cổ hủ, lỗi thời, bà thì nghĩ tôi bảo thủ, lúc nào cũng coi mình là nhất.

Có lẽ, trừ khi bạn phát hiện ra điều gì quá nghiêm trọng, có tác hại rõ ràng đến con mình thì bạn mới nên góp ý thẳng thắn với mẹ chồng. Mà tốt nhất, trong trường hợp đó bạn cũng nên nhờ chồng lên tiếng. Còn lại, mọi lời góp ý của bạn về cách dạy dỗ, chăm sóc bọn trẻ với mẹ chồng đều sẽ khiến bà phật ý", Diệp Chi - 30 tuổi, Hà Đông (Hà Nội), tâm sự.
 
"Chẳng nghĩ lấy chồng lại khổ thế này!"

"Sự thật là tôi chưa từng hình dung cuộc sống gia đình lại vất vả đến thế. Lấy chồng về, chồng tôi làm ăn thua lỗ, nợ nần kha khá nên bao nhiêu vốn liếng cả hai chăm chỉ làm lụng được đều phải dồn vào trả nợ. Rồi khổ hơn là lúc sinh con, đầu tắt mặt tối biết bao việc suốt cả ngày, chẳng có thời gian mà làm gì cho riêng mình nữa.

Một lần ngồi nấu cơm với mẹ chồng, thấy bà thật lòng thương con thương cháu, tôi mới tâm sự thật rằng 'Con chẳng nghĩ lấy chồng lại khổ thế này'. Bà nghiêm mặt nói tôi ngay 'Sao từ đầu nhà tôi phản đối cô không thôi luôn đi, giờ còn than nghèo kể khổ. Con ngoan, chồng tốt như thế cô còn muốn gì nữa? Người ta còn lấy phải chồng đểu đến đâu vẫn phải chấp nhận, đằng này được voi đòi tiên à?'.

Chưa bao giờ tôi chứng kiến mẹ chồng tức giận đến thế. Tôi sợ quá, ngồi im không dám nói năng gì. Từ đấy, dù có thấy khó khăn, vất vả thế nào tôi cũng chẳng dám hé răng nửa lời tâm sự gan ruột với mẹ chồng. Đúng là người ta nói chẳng sai, mẹ chồng vẫn là mẹ của chồng thôi, không bao giờ thông cảm và yêu thương mình được như mẹ đẻ cả", Mai Thanh - 35 tuổi, nhân viên bán hàng, chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu