Nói chuyện 'bộ sưu tập' yêu của giới 9x

Ngày 08/08/2013 14:01 PM (GMT+7)

Thay vì cứ yêu tự nhiên thì với 9x, yêu là phải thể hiện, phải “sô” hàng, phải bật mí từ A tới Z để cả thế giới biết mình đang yêu, và “sốc hơn”, yêu cũng phải có “bộ sưu tập”.

Yêu ảo

Khi mạng xã hội, các phương tiện chat tấn công ồ ạt vào giới trẻ như hiện nay, thay vì mở lòng đón nhận những tình yêu có thật thì họ lại chìm đắm trong thế giới yêu "ảo" với những tiêu chí “trên trời”: đẹp trai, con nhà giàu, giỏi giang,… dù có thể chưa một lần gặp mặt. Chưa hết, rất nhiều cuộc tình ảo của 9x phải “chết non” khi bị đối tượng ảo lừa gạt. Minh Thông, sinh viên năm 2 Đại học Tài chính kế toán có “kinh nghiệm xương máu” trong cuộc tình ảo khi kể lại sự việc.

Trong một lần lên FaceBook, Thông quen được một nàng có avatar diện khá xinh. Sau vài câu chat xã giao đã bị “sét đánh đùng đoành”. Cứ thế, suốt 2 tháng liền biết bao câu chuyện được mang ra chia sẻ nhưng tuyệt nhiên chưa hề hẹn hò gặp mặt, vì cô nàng bảo chưa phải lúc. Một lần online với giọng buồn bã, Thông được biết gia đình nàng đang khó khăn, nàng phải tìm việc làm thêm để đóng học phí. Thấy người yêu buồn phiền, Thông không ngần ngại chuyển năm triệu vào tài khoản nàng. Sau ngày nhận tiền, các cuộc online thưa dần, rồi điện thoại tắt máy. Một ngày, FB của nàng cũng biến mất. Thông không có bất kỳ một thông tin nào để tìm kiếm. Lúc này mới vỡ lẽ, hóa ra nàng này là một “con ma ảo” chuyên đi lừa tình, tiền những chàng nhẹ dạ, chóng yêu qua thế giới ảo.

Nói chuyện bộ sưu tập yêu của giới 9x - 1

Chỉ cần mỗi ngày đều chia sẻ, quan tâm nhau, trò truyện qua mạng, điện thoại, mọi chuyện đều dễ thổ lộ hơn nói trực tiếp. (ảnh minh họa)

Yêu bình thường dễ gây cảm giác nhàm chán và có khi cãi vã mệt mỏi lại có cảm giác bị ràng buột. Không ít 9x ưa chuộng kiểu yêu ảo bởi theo họ, như thế sẽ  kéo dài sự háo hức mong chờ được ở bên nhau hơn. Chỉ cần mỗi ngày đều chia sẻ, quan tâm nhau, trò truyện qua mạng, điện thoại, mọi chuyện đều dễ thổ lộ hơn nói trực tiếp.

Yêu là phải “show hàng”

Rất nhiều 9x chọn cách yêu “ồn ào” và thể hiện hết cho bàn dân thiên hạ biết mình yêu đối tượng như thế nào. Chẳng còn lạ gì những cuộc tỏ tình “gây sốc” giữa chốn đông người của các nam, nữ sinh viên bằng cách xếp trái tim hoa hồng, thắp nến sáng rực, giăng biểu ngữ và kéo cả những “khán giả bất đắc dĩ” vào cuộc. Ngày xưa Kim – Kiều yêu nhau e thẹn biết chừng nào, chỉ dám nhìn, không dám thổ lộ. Còn ngày nay, các bạn trẻ, càng yêu càng nên “lộ” hết ra ngoài, chẳng giữ lại gì làm riêng tư cho cả hai. Yêu không phải bí mật, phải bật mí hết cỡ!

Linh, nhân vật nữ chính đã “sốc tới nốc” khi “bị” một bạn trai cùng khóa chặn đường, tặng bó hoa hồng 999 bông và đeo trước ngực dòng chữ “hãy làm người yêu của anh”. Sau vụ đó, Linh đi đến đâu cũng bị bạn bè trong trường chỉ trỏ bàn tán. Sợ hãi, Linh không dám đến trường cả tháng sau đó và tránh mặt cả đối tượng “phát cuồng” kia.

 “Sô” hàng bằng mọi cách. Người có điều kiện thì dùng vật chất, kẻ “yếu thế” hơn thì “sô” bằng cách âu yếm, vuốt ve nhau, thể hiện giữa đám đông để minh chứng tình yêu với cả thế giới. Dạo quanh một số trung tâm mua sắm, những gương mặt “búng ra sữa” vô tư ôm eo, vòng tay nhau “xà nẹo” bất chấp mọi ánh mắt đang nhìn. Chưa hết, những cặp đôi này “hồn nhiên” “mi” nhau rồi cười hô hố như chỉ thế giới chỉ có mình đôi ta!

Nói chuyện bộ sưu tập yêu của giới 9x - 2

101 cách yêu “không giống ai” của 9x còn thể hiện ở chỗ thích “sưu tập người yêu” thể hiện qua việc “cưa” càng nhiều em, “chăn” nhiều chàng càng chứng tỏ mình hot. (ảnh minh họa)

Còn nhớ, thuở cha mẹ cưới nhau, khi đã gắn kết bằng hôn nhân, bằng những đứa con, bằng tờ giấy hôn thú, bằng tình nghĩa thì mới nghe cha mẹ gọi nhau “ông nó, bà nó” hay “vợ, chồng” còn các teen ngày nay, hễ cứ vừa biết nhau một ngày, “chính thức” nói lời yêu vài ngày là cứ “vợ vợ, chồng chồng, ông xã, bà xã” xô bồ, bất chấp ý nghĩa đẹp đẽ của cách xưng hô đó. Những lời “chót lưỡi đầu môi” được sử dụng triệt để, nhưng quay lưng đi thì gọi người yêu là “gấu” này nọ. Hôm nay còn ox, bx, ngày mai “nghỉ chơi, hết yêu” thì “tao bỏ thằng đó/ con đó rồi” một cách chướng tai!

Suy nghĩ đơn giản, hời hợt, 9x cứ đinh ninh những ồn ào đó sẽ làm đối tượng cảm động và chấp nhận tình cảm của mình mà không đủ độ chín chắn để hiểu rằng, tình yêu bản thân nó rất đẹp, không cần tô vẽ hoa hòe, chỉ cần sự chân thành…

“Sưu tập” tình yêu

101 cách yêu “không giống ai” của 9x còn thể hiện ở chỗ thích “sưu tập người yêu” thể hiện qua việc “cưa” càng nhiều em, “chăn” nhiều chàng càng chứng tỏ mình hot. Hiếu, dẫu mới bước vào tuổi 18 nhưng kinh nghiệm tình trường dày dặn. Đi với em này chưa được hai tháng đã thấy chuyển sang em khác. Hiếu bảo “chinh phục được nhiều nàng thì càng thể hiện trình độ cưa gái với bạn bè, bộ sưu tập tình yêu càng phong phú, càng oách!”. Không chỉ riêng gì Hiếu, các teen nữ cũng không chịu kém cạnh. Mỗi lần thay bồ, các nàng lại chọn một chàng ôkê hơn về độ giàu có, tiền bạc, đẹp trai hơn để không bị bạn trai cũ “khinh”.

Với suy nghĩ hời hợt, dễ bị ảnh hưởng của cuộc sống xô bồ hiện đại, một bộ phẩn không nhỏ 9x dần đánh mất đi vẻ đẹp tâm hồn cũng như giá trị sống của thế hệ mình. Tính toán, thực dụng, ít kỷ, yêu không nghiêm túc,…dần thành một “lỗ hỏng” không có gì lắp đầy được. Giá trị của mỗi cá nhân nằm ở tâm hồn đẹp và cách sống có ý nghĩa với bản thân, gia đình, xã hội. Hy vọng 9x sẽ nhận ra điều này.

Theo P. Nghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Con trai và con gái