Phát triển 3 tư duy này và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp

Bảo Anh. - Ngày 04/03/2024 12:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống giống như một con tàu ra khơi, bạn sẽ gặp đủ loại rắc rối, khó khăn bất ngờ. Tâm lý của bạn lúc này sẽ quyết định chiều hướng của sự việc và vận mệnh của chính bạn. Hãy phát triển 3 thái độ khôn ngoan này và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Phát triển 3 tư duy này và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp - 1

1. Tư duy đèn xanh

Giả sử trong một cuộc họp, bạn đề xuất một ý tưởng tuyệt vời nhưng có người bác bỏ ý tưởng của bạn. Bạn sẽ làm gì? Bạn có nghĩ rằng đối phương đang cố tình gây rắc rối và muốn cãi vã với mình không? Hay bạn sẽ suy nghĩ xem liệu trong những gì người kia nói có điều hợp lý và liệu bạn có thể học được điều gì từ đó không?

Khi đối mặt với những ý tưởng và kiến ​​thức mới, những người có tư duy đèn xanh sẽ tích cực xem xét những khía cạnh có giá trị của ý tưởng mới. Trong khi đó, phản ứng đầu tiên của người mang tư duy đèn đỏ là chuẩn bị phòng thủ và đối phó với điều mới một cách thụ động. 

Trong thời đại thay đổi, nếu bạn luôn giới hạn trong khoảnh đất của riêng mình, sớm hay muộn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Nhớ rằng, với một tâm hồn cởi mở và nỗ lực tích cực, chúng ta có thể liên tục sửa lại bản đồ cuộc sống của mình và ngày một trưởng thành hơn.

Chấp nhận những điều mới mẻ có thể khiến bạn đau đớn tạm thời nhưng kiên quyết không chấp nhận chúng sẽ chỉ đưa chúng ta vào ngõ cụt. Khi bước ra khỏi vùng an toàn của mình với tâm hồn rộng mở, chúng ta sẽ gặp gỡ được nhiều người, nhiều điều hơn, năng lực sống vì thế cũng được rộng mở. Trong khi tư duy đèn xanh dẫn bạn đến sự tiến bộ nhanh chóng, tư duy đèn đỏ sẽ kéo bạn tụt lại phía sau. 

Phát triển 3 tư duy này và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp - 2

2. Tâm lý đào giếng

Có một bộ phim hoạt hình rất thú vị tên là "Đào giếng", nội dung kể về một người thợ khi đào một đoạn nông không thấy mạch nước liền cho rằng mình thật xui xẻo và bỏ đi. Tiếp tục đào một giếng khác, anh lại thấy điều tương tự xảy ra. Cuối cùng, anh đã đào rất nhiều lần nhưng chẳng thu được gì.

Thực tế, người thợ này chỉ cần đào thêm 1 mét nữa là sẽ gặp mạch nước. Nhưng anh lại đổ lỗi mọi chuyện cho số phận, nhanh chóng từ bỏ và chấp nhận thất bại. 

Việc gì đó có thể thành công hay không còn phụ thuộc vào tâm lý của mỗi chúng ta. Càng nôn nóng đạt được thành công thì càng dễ không đạt được thành quả gì.

Có cô gái nọ tên Tiểu Lộ, sau khi tốt nghiệp đại học liền đầu quân cho một doanh nghiệp nhà nước. Thấy nội dung công việc hàng ngày chỉ giống nhau, cô nhanh chóng cảm thấy quá nhàm chán và quyết định nghỉ việc sau chưa đầy nửa năm. 

Sau một thời gian tìm việc, cô bắt đầu với vị trí mới là biên tập viên, hàng ngày tập trung viết lách. Thời gian đầu, Tiểu Lộ rất đam mê và tâm huyết với nghề. Nhưng sau đó, cô nhận ra so với bạn bè, mình đang làm công việc vất vả nhất mà kiếm được ít tiền nhất. Thấy bạn bè lần lượt thi sau đại học, cô một lần nữa quyết tâm nghỉ việc và đi làm nhân viên bán hàng, dành thời gian chuẩn bị cho kỳ thi.

Không ngờ sau 2 năm đèn sách, Tiểu Lộ vẫn không thể thi đỗ. Nhìn những đồng nghiệp cũ của cô ở doanh nghiệp nhà nước đã được thăng chức, tăng lương; các biên tập viên đồng nghiệp cũng đã có chỗ đứng nhất định trong nghề, cô nhận ra mình là người duy nhất không có bước phát triển nào, chỉ ngày ngày thu tiền, dọn dẹp ở cửa hàng bách hóa. 

Những người luôn hướng tới mục tiêu hầu như sẽ luôn đạt được điều gì đó, trong khi những người không có mục tiêu và luôn thay đổi lối sống sẽ có cuộc sống không như ý. Đào giếng sâu tuy mệt mỏi và đau đớn nhưng lại là cách gần nhất để bạn tìm được mạch nước.

Có câu nói: “Không có thành tựu nào ngẫu nhiên có được mà đều là nhờ sự chăm chỉ ngày này qua ngày khác”.

Trong cuộc sống, thành công không bao giờ đạt được chỉ sau một đêm, tất cả phụ thuộc vào sự tích lũy theo thời gian và nỗ lực kiên trì. Người thực sự có quyền lực hiểu rằng nếu không trau dồi bản thân sâu sắc thì họ sẽ chỉ là “giếng bỏ” mà thôi. Hãy học cho mình tư duy đào giếng sâu và ước mơ của bạn dù tưởng chừng xa vời cũng có ngày được hiện thực hóa. 

Phát triển 3 tư duy này và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp - 3

3. Tư duy cốc rỗng 

Sau khi tốt nghiệp đại học, chàng thanh niên têm Vương Lâm và một người bạn cùng lớp thời đại học cùng vào làm việc trong một nhà máy sản xuất linh kiện. Sau khi được phân công làm kỹ thuật viên ở cơ sở, người bạn kia không khỏi phàn nàn về mức lương thấp, không xứng đáng với bản thân mình, muốn được chuyển đến một vị trí tốt hơn.

Tuy nhiên, lúc này Vương Lâm lại đưa ra đề nghị ngược với cấp trên của mình. Cậu xin cấp trên hãy cho mình đến xưởng và trở thành công nhân. Không ai có thể hiểu được hành vi của Vương Lâm, đặc biệt là bạn học đại học của anh.

Nhưng Vương Lâm lại không để ý đến những điều này. Sau khi rời xưởng, cậu tập trung vào công việc, chăm chỉ nghiên cứu các công nghệ khác nhau và làm quen với mọi quy trình trong thời gian ngắn nhất.

2 năm sau, về cơ bản cậu đã hiểu rất rõ các công nghệ và quy trình khác nhau. Trong một lần cơ cấu cán bộ, Vương Lâm đã được bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận của nhà máy. Trong khi đó, người bạn cùng lớp suốt ngày phàn nàn về công việc của cậu vẫn đứng yên tại chỗ.

Câu chuyện này cho thấy tư duy cốc rỗng quan trọng như thế nào đối với sự phát triển cá nhân. Một số người sẵn sàng gác lại vinh quang và kinh nghiệm trong quá khứ, bắt đầu làm việc như một chiếc cốc rỗng, không ngừng học tập và làm đầy chiếc cốc đó để rồi ngày một tiến xa hơn. Trong khi đó, một số người rõ ràng là rất có năng lực nhưng lại ngừng tiến về phía trước vì luôn tự đánh giá quá cao mình. 

Mỗi người đều có những khuyết điểm, phần thiếu sót của mình và thành công trong một lĩnh vực nào đó không có nghĩa là chúng ta giỏi tất cả các lĩnh vực. Nếu chúng ta không chấp nhận sự thật này, điều chờ đợi chúng ta sẽ chỉ là thất bại.

Chìa khóa của tư duy cốc rỗng là mang trong mình tâm trí cởi mở, không để thành công trong quá khứ dẫn đến thất bại ngày hôm nay. Càng ôm chặt những thành công đã qua, chúng ta càng dễ mất nhiều hơn được. Kết quả là chúng ta sẽ đánh mất nhiều cơ hội lẽ ra trong tầm tay. Thay vào đó, hãy học cách buông bỏ “những gì mình đã từng là”, luôn nghĩ về “mình nên làm gì bây giờ” và đón nhận sự phát triển hết lần này đến lần khác.

Phát triển 3 tư duy này và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp - 4

Có người từng nói: “Bạn không thể kéo dài tuổi thọ nhưng bạn có thể mở thêm chiều rộng của nó; bạn không thể thay đổi thời tiết, nhưng bạn có thể kiểm soát tâm trạng của mình; bạn không thể kiểm soát những gì đến với mình, nhưng bạn có thể điều chỉnh tâm lý đối mặt."

Sự khác biệt lớn nhất giữa con người là tâm lý của họ. Khi có tư duy đèn xanh, bạn có thể bắt kịp thời đại. Khi có tư duy đào giếng, mọi chuyện sẽ đâu vào đó. Khi có tư duy cốc rỗng, bạn có thể phát triển mạnh mẽ. Học cho mình 3 tư duy này là cách giúp chúng ta tiếp tục hoàn thiện, quyết tâm tiến về phía trước và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Phụ nữ thực sự thông minh không có nhiều bạn bè
Có người từng nói: "Những người tầm thường lấp đầy sự trống rỗng của họ bằng sự phấn khích và những người xuất sắc đạt được thành công bằng cách ở một...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống