Tặng quà – nghệ thuật… “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại

Ngày 22/08/2017 08:00 AM (GMT+7)

Tặng quà chính là nghệ thuật “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại với 2 nguyên tắc cơ bản dưới đây.

“Tặng quà” – từ khóa đầu tiên mà mỗi người con đều nghĩ đến khi tri ân cha mẹ, thầy cô; mỗi doanh nhân đều coi đó là thành tố quan trọng trong việc tạo lập và duy trì những mối quan hệ làm ăn tốt đẹp; mỗi chàng trai đều sử dụng như một bí quyết tán tỉnh thành công; và mỗi cô gái đều biến nó thành tuyệt chiêu chinh phục mẹ chồng tương lai. Bởi tặng quà chính là nghệ thuật “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại chỉ với 2 nguyên tắc cơ bản…

THÍCH HỢP

Nhà văn, nhà diễn giả người Mỹ Charles Dudley Warner từng nói: “The excellence of a gift lies in its appropriateness rather than in its value” (Tạm dịch: Sự tốt đẹp của món quà nằm ở sự thích hợp hơn là giá trị của nó).

Sự thích hợp ở đây là cả về món quà lẫn thời điểm tặng quà. Chẳng hạn khi đến một bữa tiệc, nhiều người thích tặng hoa cho gia chủ mà quên mất, nếu nhận bó hoa tươi, chủ nhà sẽ phải dành thời gian cắm nó trong khi đang bận rộn, nếu không, họ sẽ cảm thấy áy náy với người mang tặng. Vì vậy, nếu là một người tinh tế, bạn hãy tặng bó hoa đã được cắm sẵn trong chiếc bình tương xứng để có thể đặt ngay lên vị trí nào đó trong phòng tiệc.

Tặng quà – nghệ thuật… “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại - 1

Trường hợp khác, thông thường khi mời khách dự tiệc, gia chủ luôn chuẩn bị đầy đủ các món ăn, nếu bạn tặng đồ ăn tươi sống cần chế biến ngay sẽ dễ làm phiền gia chủ, phần vì đang lúc bận bịu lo đón khách, phần vì món ăn đó có thể không phù hợp với “menu” trong kế hoạch tổ chức.

Theo lời khuyên của Chuyên gia Nghi thức quốc tế Trần Yên Ly - CEO Học viện Nghi thức Quốc tế Etík Academy - quần áo, giày dép, son môi hay nước hoa… cũng là những món quà giúp bày tỏ sự quan tâm, nhưng lại dễ thất bại do khả năng không phù hợp với sở thích, nhu cầu của người nhận. Món quà được coi là an toàn và phù hợp mọi lúc mọi nơi, dành cho mọi người là những món đồ có thể sử dụng ngay, nhưng cũng có thể cất đi như bánh quy bơ, hoa quả sấy, nho khô… Sau bữa ăn tối, cả gia đình có thể quây quần thưởng trà, ăn bánh, trò chuyện vui vẻ và nhắc nhớ đến người đã tặng cho họ những món quà ngọt ngào, ấm áp đến vậy.

Tặng quà – nghệ thuật… “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại - 2

Người ta thường đợi những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày cưới, Valentine, Giáng sinh hay năm mới… để tặng quà, nhưng các chuyên gia khuyên bạn hãy học cách tặng quà như người Pháp, nghĩa là biến mỗi ngày bình thường thành những dịp đặc biệt với món quà bất ngờ đậm chất Pháp kèm theo những thông điệp ngọt ngào.

Ý NGHĨA

Nhà thơ, nhà báo Mỹ Walt Whitman khuyên rằng: “Khi bạn trao tặng ai cái gì, hãy trao tặng bằng cả trái tim”. Bởi tặng quà là nghi thức thể hiện giao dịch của tình thân. Bất kì món quà nào cũng đều hướng tới những mối gắn kết tình cảm, đó có thể là những kết nối trong công việc, những gắn kết của tình cảm trai gái, tình nghĩa vợ chồng, của tình thân giữa các thế hệ, và cả tình tri ân thầy trò cao quý. Do vậy, món quà của bạn phải xuất phát từ tình cảm và khiến người được tặng cảm nhận trọn vẹn tấm lòng bạn dành cho họ ngàn lần quý giá.

Tặng quà – nghệ thuật… “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại - 3

Cũng theo Chuyên gia Nghi thức Quốc tế Trần Yên Ly, khi chúng ta sống trong một thời đại mà đa phần giao tiếp của con người đều qua mạng xã hội ảo, thì món quà sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu có thể cầm, nắm được như: hộp bánh quy bơ thơm giòn mang màu đỏ của sự may mắn, túi trái cây sấy khô hay một hũ mật ong… chắc chắn chúng sẽ mang đến những tương tác khác hẳn.

Tặng quà – nghệ thuật… “lấy lòng” chưa bao giờ thất bại - 4

Một điều mà bạn cần nhớ là "Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng". Món quà luôn thể hiện ý thức, sự tinh tế, trân trọng của người tặng. Vì vậy, không gì trân quý hơn khi quà tặng được bọc, gói đẹp đẽ, trang trọng, và còn tuyệt vời hơn nếu đi kèm là tấm thiệp viết tay độc đáo chuyên chở những tình cảm ấm áp của người tặng.

Hẳn người nhận sẽ rất cảm động khi nhận được những món quà tinh tế, hoàn hảo như vậy, còn người tặng ắt hẳn sẽ hạnh phúc hơn, bởi “bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”.(*)

(*): Ngạn ngữ Bulgari

(Theo Khám Phá).