Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc

Bảo Anh. Ngày 30/07/2021 11:39 AM (GMT+7)

Bạn không chiến đấu với họ không phải vì bạn lo mình sẽ không thể giành chiến thắng mà là bạn không thèm để mắt đến họ. Bỏ qua và tránh xa là cách tốt nhất để đối phó với sự ngu ngốc.

Tư Mã Ý có một câu nói rất đáng để suy ngẫm: “So đo, đối đầu với kẻ ngốc không phải là ngu ngốc hơn sao?Trong cuộc sống này, con người không thể tránh khỏi việc gặp kẻ ngốc và bạn phải học cách cúi đầu trước nó."

Trong cuộc sống, chúng ta dù là ai cũng sẽ gặp đủ loại người và đủ việc ngu ngốc. Có những kẻ ngốc đến mức muốn ta phát bực, khiến ta chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng làm sao cho kẻ ngốc đó hiểu ra vấn đề. 

Tuy nhiên suy cho cùng điều đó không mang lại lợi ích gì, thậm chí còn khiến ta mệt thêm. Học cách cúi đầu trước sự ngu ngốc chính là điều tốt nhất cho bạn.

1. Cạnh tranh với sự ngu ngốc, bạn sẽ luôn là kẻ thua cuộc

Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc - 1

Cô gái tên Hạ đã dành cả một đêm để viết những dòng phân tích, chia sẻ về một bộ phim truyền hình có tiếng trong nước. Cô không khỏi bất ngờ khi chỉ sau 2 phút đăng bài, liên tiếp có những đánh giá không tốt ở phần bình luận. Hơn nữa, những bình luận khiêu khích này lại đều đến từ cùng một tài khoản:

"Ngay cả phim truyền hình trong nước cũng có thể khoe khoang được thì chắc viết bài ăn tiền rồi” 

"Không cần xem nội dung, chỉ cần nhìn tiêu đề là biết bài báo dở!"

"Tầm nhìn quá chán, cần xem thêm các chương trình truyền hình của Mỹ để mở mang đầu óc nhé!”. 

Những dòng bình luận khiến Hạ cảm thấy nếu không giải thích sẽ không an lòng. Cô nói: "Tôi tôn trọng thẩm mỹ khác nhau của mỗi người nhưng bạn có thể đọc bài báo của tôi trước khi chúng ta thảo luận."

Thật bất ngờ, người đó không những không hiểu ra vấn đề chút nào mà còn tấn công mạnh mẽ hơn vào cô ấy. Hạ thấy mình bốc hoả và bắt đầu tranh cãi với anh ta thông qua những bình luận. Phía bên kia thậm chí còn chẳng ngần ngại mang những câu chửi thề vào câu nói. Hai bên cứ bình luận qua lại như vậy đến cả tiếng đồng hồ, cuối cùng vẫn không ngã ngũ. 

Hôm đó, Hạ đã giận đến mức cả đêm không tài nào ngủ ngon giấc. Khi nghĩ lại, cô thấy mình thật dại: "Tôi ngu ngốc quá! Sao lại tốn công tốn sức đi tranh cãi với một kẻ vô lý như vậy cơ chứ!".

Có ai đó từng viết rằng: “Trên đời này có một loại người luôn thích kéo bạn vào vòng xoáy của những cảm xúc tiêu cực để đối phó với họ. Vướng vào người như vậy thì 9 phần 10 là sẽ thua bởi những người như họ đâu biết lý lẽ là gì”.  

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi việc gặp phải những cuộc tấn công vô cớ. Luôn có một số người coi vu khống là một bản năng và nói xấu người khác là chuyện thường ngày. Niềm vui của họ là gây rắc rối với người khác. Nếu bạn ăn miếng trả miếng với loại người này, bạn sẽ thua cuộc.

Có một câu nói rất hay: "Tôi thà tranh luận với người thông minh trong 1 năm còn hơn tranh luận với kẻ ngu ngốc trong 1 giây". Bạn càng nói lời lý lẽ với anh ta, anh ta sẽ lại càng gây rối thêm một cách vô lý và nếu bạn nói cho anh ta biết sự thật, anh ta sẽ giả vờ lờ đi. Cuối cùng, việc đó không chỉ khiến bạn mất thời gian, tâm trạng bị ảnh hưởng mà còn khiến bản thân kiệt sức.

2. Thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc

Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc - 3

Hậu quả lớn nhất của việc cạnh tranh với những kẻ ngu ngốc là gì?

Có một đoạn văn rằng:

“Ai đó giễu cợt bạn một cách cay đắng, bạn lập tức trả đũa một cách cay đắng.

Nếu ai đó coi thường bạn không có lý do, bạn lập tức khinh thường người đó.

Ai đó thể hiện trước mặt bạn và bạn ngay lập tức chứng tỏ rằng mình có quyền uy hơn.

Nếu ai đó thờ ơ với bạn, bạn ngay lập tức trở nên thờ ơ với người đó.

Nhìn xem, những người bạn ghét đang dễ dàng biến bạn trở thành loại người bạn ghét nhất.

Đây là thiệt hại lớn nhất mà một kẻ độc hại có thể gây ra cho bạn."

Đối đầu với kẻ ngốc, bạn có thể cảm thấy hả dạ ban đầu nhưng cuối cùng chỉ là tự chuốc về mệt mỏi. Cúi đầu trước sự ngu ngốc không phải là hèn nhát, mà là trí tuệ và khôn ngoan.

Cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: “Muốn đạt được thành tựu, đừng lãng phí thời gian để tranh chấp cãi cọ. Thay vì cố gắng giải thích, tranh cãi về một vấn đề gì đó để rồi đánh mất sự bình tĩnh, tự chủ, dẫn tới những hậu quả không mong muốn; chi bằng để mặc cái nhìn của người vốn không liên quan”.

Bạn không chiến đấu với họ không phải vì bạn lo mình sẽ không thể giành chiến thắng mà là bạn không thèm để mắt đến họ. Bỏ qua và tránh xa là cách tốt nhất để đối phó với sự ngu ngốc.

3. Tốt nhất là đừng đâm đầu vào sự ngu ngốc

Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc - 4

Có một câu hỏi trên mạng xã hội rằng: “Làm thế nào để giảm bớt hầu hết những rắc rối trong cuộc sống?”. Một câu trả lời sau đó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ. 

"Đừng quan tâm đến những người ngu, đừng nổi giận với những kẻ ngốc."

Nhìn chằm chằm vào vực thẳm quá lâu, vực thẳm cũng sẽ nhìn lại bạn. Không để tâm không phải là tha thứ cho sự ngu ngốc, mà là để hoàn thiện chính mình.

Người đàn ông nọ lái xe về nhà giữa đêm, vì chỗ đậu trong bãi đã chật kín nên nghĩ tới nghĩ lui rồi quyết định đậu xe luôn ở ngõ. Anh nghĩ dù sao vài tiếng nữa, 5 giờ sáng là mình dậy lấy xe rồi, sẽ không ảnh hưởng đến người khác. Anh ngó trước ngó sau để đảm bảo rằng chỗ mình đậu xe không chắn đường đi lối lại của ai, xong xuôi mới về nhà. 

Không ngờ, giữa đêm, vợ chồng anh bị đánh thức bởi tiếng đập cửa không ngừng. Anh ngơ ngác thay tạm bộ quần áo rồi ra mở cửa, chưa kịp nói lời chào thì đối phương đã không ngừng quát mắng.

Anh sững sờ một lúc mới hiểu hóa ra người hàng xóm kia uống rượu quá chén rồi tông vào xe anh. Anh vội vàng nói lời "xin lỗi" rồi hứa sẽ rời xe đi ngay lập tức. Người kia miệng vẫn không ngừng chửi thề, còn dọa rằng ngày mai sẽ cho anh biết phải trái. Nhưng tuyệt nhiên anh như không hề nghe thấy, sau khi đỗ lại xe liền về nhà và đi ngủ.

Một người bạn khi biết chuyện liền khen đúng là chỉ anh mới có thể nhịn được như vậy. Anh cười đáp lại: “Lúc nhỏ tớ và hắn từng đánh nhau. Bây giờ nghĩ lại, tại sao phải làm khổ mình thế? Tâm trạng và giấc ngủ của tớ quan trọng hơn."

Có một câu nói rất hay: “Đừng trừng phạt bản thân bằng lỗi lầm của người khác. Đừng lấy mình trả giá cho sự ngu ngốc của người khác, nếu không anh ta sẽ chẳng hề hấn gì nhưng bạn lại rơi vào tệ hại”. 

Thay vì tranh cãi khi gặp phải kẻ cứng đầu ngang ngược, tốt hơn hết bạn nên phất tay áo và tiếp tục con đường của mình. Khi bị người khác vu khống, thay vì dành nhiều thời gian để cố thanh minh với anh ta, tốt hơn hết bạn nên là chính mình và để thời gian chứng minh mọi chuyện.

Không đôi co với kẻ ngốc không phải là thỏa hiệp mà là học cách yêu thương chính mình. Cuộc đời ngắn chẳng tày gang, vì sao phải lãng phí thời gian cho những người vốn không quan trọng?

Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc - 5

Cuối cùng, có một câu chuyện kể rằng trong ngôi chùa cổ trên núi Nga Mi, có một nhà sư đã gần trăm tuổi. Một người không quản ngại đường xá xa xôi đến để hỏi ông về bí quyết trường thọ.

Vị cao tăng khẽ cười đáp: "Không bao giờ tranh luận với kẻ ngu ngốc."

Người khách rõ ràng không hài lòng với câu trả lời của nhà sư, liền tức giận buộc tội ông đủ điều. Nhà sư nghe xong vẫn điềm nhiên trả lời: "Đúng vậy, ngươi nói đúng."

Kỷ luật tự giác lớn nhất của một người trưởng thành là biết học cách cúi đầu trước sự ngu ngốc.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tri-thong-minh-lon-nhat-cua-con-nguoi-la-biet-cui-...

Người thông minh luôn biết 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi
Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người thông minh luôn biết 3 điều không cười, 3 điều không ca và 3 điều...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống