Viết nhật ký cảm ơn có thể thay đổi cuộc đời bạn

Ngày 25/01/2016 00:05 AM (GMT+7)

Hãy tập nói cảm ơn, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi.

Đã từ lâu, chúng ta luôn xem việc gởi những tấm thiệp cảm ơn cho gia đình và bạn bè là một chuyện hết sức bình thường. Đó cũng là cách chúng ta thể hiện sự trân trọng và biết ơn tới những món quà và sự yêu mến mà chúng ta nhận được. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại và tất bật như hiện nay thì có lẽ truyền thống tốt đẹp ấy đã dần trở nên lỗi thời và chìm vào quên lãng.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây thì có lẽ mọi người nên nói cảm ơn một cách chân thành với nhau cho dù đó là những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày. Khi bạn lặp đi lặp lại lời cảm ơn, bộ não của bạn được kích thích và tâm lý sẽ được  hoạt động một cách tích cực.

Gíao sư tâm lý học Robert Emmons, đến từ Đại học California đã cùng với đồng nghiệp tiến hành cuộc nghiên cứu trên hơn 1000 người tuổi từ 8 đến 80. Kết quả là, những người tham gia thử nghiệm sau hơn 3 tuần viết nhật ký cảm ơn đã có huyết áp thấp, hệ thống miễn nhiễm mạnh, ngủ ngon giấc, sống lạc quan và ít khi cảm thấy cô đơn.

Bà Emmons giải thích rằng bởi vì khi ta đặt bút ghi lại những điều tốt đẹp và những gì ta trân trọng thì cơ thể cảm nhận được tình yêu và thái độ sống tích cực. Từ đó khiến cho suy nghĩ của bản thân chúng ta thay đổi, ta biết tự trân trọng và yêu quý mình hơn là chôn giấu trong áp lực và cảm xúc tiêu cực tồi tệ.

Lập danh sách những gì cần nói cảm ơn để đầu óc nhẹ nhàng hơn

Bà SHIRLEY Palmer, 54 tuổi đến từ phía Nam Luân Đôn chia sẻ bà đã từng là Gíam đốc Tài chính trước khi trở thành người hướng dẫn các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống.

Với một cuộc sống xa hoa đầy những cuộc vui hằng đêm ở câu lạc bộ tư nhân vào khoảng thời gian 8 năm trước, lúc đó SHIRLEY chẳng có gì phải bận tâm suy nghĩ nữa. Tuy nhiên cuộc sống của bà hoàn toàn thay đổi sau 2 tuần đi đến Kenya năm 2008.

viet nhat ky cam on co the thay doi cuoc doi ban - 1

Nhiều nghiên cứu khoa học và tâm lý đã chỉ ra rằng những người có lòng biết ơn sẽ sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, ít căng thẳng hơn và ít bị trầm cảm hơn những người khác.
(ảnh minh họa)

Tại đây, nhờ cuộc gặp gỡ với các thành viên của bộ tộc Maasai Mara, đặc biệt là những đứa trẻ hồn nhiên vui tươi dù trông chúng chẳng có gì, bà đã nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những điều bên trong, giản dị âm thầm mà vô giá. Khi trở về nhà, bà lập riêng cho mình một danh sách các điều mà bà cần tạ ơn hàng ngày như là gia đình, sức khoẻ tốt, không khí trong lành và cảm giác may mắn khi có thể đi đến siêu thị mua đồ ăn.

Sau đó một vài tuần, bà quyết định thay đổi cuộc sống của mình. Bà chọn cách từ bỏ những thứ tiện nghi xa xỉ trước đây và học trở thành nhà tư vấn cho con người khi họ gặp khó khăn về mặt tinh thần. Đến bây giờ bà vẫn thấy thoải mái khi đọc lại quyển nhật kí cảm ơn vào mỗi sáng sau khi thức dậy với cảm xúc hứng khởi và mỗi tối trước khi chìm vào giấc ngủ yên bình.

Nhiều nghiên cứu khoa học và tâm lý đã chỉ ra rằng những người có lòng biết ơn sẽ sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, ít căng thẳng hơn và ít bị trầm cảm hơn những người khác.

Tập trung vào việc chữa khỏi chứng hoảng loạn

Bà Wendy Fry, 49 tuổi là một nhà thôi miên đến từ Sutton, chia sẻ bà đã từng chịu rất nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc và dần trở nên không kiểm soát được tinh thần. Công việc ngày càng chất nặng đến nỗi bà không có một giây phút nào dừng lại để thở. Thậm chí bà còn mong cho mình bị đột quỵ bất thình lình để có thể được nghỉ ngơi. Sau 5 năm làm việc nặng nề và áp lực, bà đã không thể chịu được nữa và quyết định xin nghỉ ốm 2 tuần. Lúc đó bà đã đăng kí dự một hội thảo của Michael Losier, tác giả của cuốn Quy luật của Lực hấp dẫn với mục đích giải toả những cảm xúc tiêu cực và hướng tới điều mình mong muốn.

Và rồi bà viết nhật kí những thứ giản đơn nhất theo như những gì Michael bảo: “Tôi thấy biết ơn vì được ăn ngon mặc ấm, ngủ trên giường, được an toàn, có bạn bè, gia đình và sự bình yên. Tâm trí tôi đã không còn vướng mắc nhiều điều nữa kể từ khi dành thời gian cho những thứ tưởng chừng như nhỏ nhoi mà lại quan trọng đến vậy”. Bằng cách tập trung vào những gì tích cực, bản thân bà dần dần giảm bớt những cơn hoảng loạn. Mùa hè năm 2008, bà tham gia một khóa dạy thôi miên và yoga. Bốn tháng sau đó bà đã không còn bị ảnh hưởng bởi những đợt khủng hoảng tinh thần nữa.

Đến nay, Wendy luôn giữ thói quen ghi lại những điều tốt đẹp và những lời cảm ơn trong cuộc sống. “Tôi cảm thấy mình hạnh phúc hơn bao giờ hết”, bà chia sẻ.

Theo Phan Thanh/Theo express (Khám phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ