Chuyện chưa kể về ca phẫu thuật thẩm mỹ của “cô gái mặt quặp” Tường Vy

Ngày 10/09/2019 16:00 PM (GMT+7)

Từ “cô gái mặt quặp” đến gương mặt đường nét cân đối như hiện tại với Nguyễn Thị Tường Vy (1996, Vũng Tàu) là một hành trình dài mà chữ phẫu thuật thẩm mỹ không thể nói hết.

Đau đớn, ngộp thở sau 12 giờ phẫu thuật

Tường Vy là một trường hợp về hàm mặt đặc biệt của chương trình Tái sinh nhan sắc do Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á tổ chức. Bẩm sinh cô gái đến từ Vũng Tàu đã có phần hàm phát triển cắn ngược, lệch, mất cân xứng khiến mặt biến dạng toàn bộ cả trục xương hàm.

chuyen chua ke ve ca phau thuat tham my cua “co gai mat quap” tuong vy - 1

Tường Vy trước khi tiến hành một loạt các ca phẫu thuật

Tường Vy chia sẻ: “Để tiền hành ca phẫu thuật, các ekip bác sĩ phải mất 7 lần hội chẩn cùng với đó là làm liệu pháp tâm lý cho em rất nhiều để có thể bình tĩnh bước vào ngày phẫu thuật đầu tiên.

Em nhớ ngày đầu tiên sau khi trượt hàm và chỉnh hàm hô móm. Em tỉnh dậy, thứ đầu tiên em cảm nhận là toàn bộ khuôn mặt của mình chỉ có 1 cảm giác duy nhất: đau không thở được!”

Đại diện Ekip phẫu thuật, Giáo sư Hàn quốc, Chuyên gia chỉnh hình phẫu thuật - Park Hyo Jin cho Tường Vy chia sẻ: “Ca phẫu thuật phức tạp này đòi hỏi một ekip bao gồm các chuyên gia hàm mặt, bác sĩ chuyên chỉnh hình, mũi,... Thay vì nắn chỉnh, gọt 1 phần hàm như nhiều người khác, vấn đề về hàm của Tường Vy quá nhiều với tình trạng cằm lưỡi cày, vẹo, lệch trụ, sai khớp cắn…

Trước 3 tiếng bước vào phòng phẫu thuật, chúng tôi vẫn quyết định họp hội chẩn lần thứ 7 để đưa giải pháp tốt nhất. Đây là 1 ca hàm phức tạp, bởi vậy đòi hỏi tất cả bác sĩ phải tập trung 200% nhanh nhạy và chuẩn xác.”

chuyen chua ke ve ca phau thuat tham my cua “co gai mat quap” tuong vy - 2

Ca phẫu thuật của Tường Vy diễn ra hơn 12 tiếng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ từ Hàn - Nhật - Việt

Thành công của Tường Vy, bước tiến mới của ngành thẩm mỹ

Suốt 2 tuần đầu hồi phục sau phẫu thuật hàm, trong khi những thí sinh khác uống sữa, cười nhẹ hay có thể nói chuyện đơn giản, Vy không cử động được, thậm chí cô gái chẳng ngậm được miệng và luôn thấy choáng khi đứng dậy. Mỗi ngày bên cạnh sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ, Vy phải dùng ống bơm riêng để truyền thuốc vào miệng.

Mỗi khi cần trò chuyện, Vy đều viết ra giấy và phản ánh với bác sĩ vì hàm của cô gái không hồi phục nhanh như các bạn. Thậm chí việc ăn cháo cũng trở thành 1 bài tập khổ sở và Vy đã muốn bỏ cuộc.

chuyen chua ke ve ca phau thuat tham my cua “co gai mat quap” tuong vy - 3

Tường Vy nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ đội ngũ y tá của Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á sau ca phẫu thuật

Vy kể, lúc còn thuốc thì hàm như mất đi mọi cảm giác, nhưng khi thuốc ngấm dần, cơn đau âm ỉ ấy đến chết đi sống lại Vy vẫn chẳng thể quên. Đặc biệt vì vấn đề tai, mũi, họng có sự liên quan mật thiết, nên khi miệng mở quá lâu ngoài môi trường phòng bệnh, mũi của Vy trở nên khó thở, tai luôn trong trạng thái ù đi.

“Có thời gian em hoàn toàn khó thở, phải thở bằng miệng, mà miệng còn rất đau, cảm giác lồng ngực khi mỗi lần tim đập cũng như 1 đòn búa tạ đè nghẹt lên mũi mình vậy”, Vy nhớ lại.

Sau khi hàm bắt đầu được cố định, bác sĩ bắt đầu tháo băng và tiến hành những tiểu phẫu còn lại như nâng mũi, cắt mí, cấy mỡ. So với những khó khăn do phẫu thuật hàm mang lại, Vy cười móm mém nói: “Nâng mũi hay cắt mí đều nhẹ nhàng quá, em thậm chí còn chẳng thấy đau.”

Khi không còn đối diện với đau đớn thể xác, nhưng cũng là lúc di chứng của phẫu thuật thể hiện rõ nhất trên gương mặt Vy. Các bộ phận sưng to, phù nề nặng gấp 1,5 – 2 lần thông thường. Môi Vy sưng to lên và toàn bộ vùng má, cằm, mũi đều trong tình trạng phù nề do tích nước. Hoặc như vùng mũi cũng bị thâm và đỏ tấy, mí mắt lồi lên và lộ rõ những vết rạch thẩm mỹ. Trong ngày thứ 2 đến ngày 5, mắt Vy cũng bị tụ máu nhẹ phần đuôi mắt.

chuyen chua ke ve ca phau thuat tham my cua “co gai mat quap” tuong vy - 4

Tường Vy trong những ngày mới phẫu thuật, khuôn mặt sưng phù

Rồi sau khi cấy mỡ tự thân, vùng đùi là vị trí lấy mỡ cũng ửng đỏ, mỗi khi chạm vào hay không may va quệt vào đâu, thấy rất nhói. Gương mặt tiêm mỡ nên phù nhẹ, bầu bĩnh hơn nhiều.

Tường Vy từng thú nhận: “Trong thời gian mới thẩm mỹ, sau khi trải qua cảm giác đau, là thời kỳ mặt như mất mọi cảm giác, chưa kể vì dùng thuốc nhiều nên mụn lên rất nhiều, mặt sần sùi, sạm hơn trước nhiều.”

Giáo sư Park nhấn mạnh: “Điều kiện tiên quyết giúp ca phẫu thuật này diễn ra được thành công phụ thuộc rất lớn vào các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn như phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, quy trình y khoa đạt tiêu chuẩn, phẫu thuật trong không gian vô trùng, hậu phẫu nghiêm ngặt, trợ cấp cứu 24/24,... Đây là những điều kiện mà không nhiều đơn vị thẩm mỹ thực hiện được như tại Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á”.

chuyen chua ke ve ca phau thuat tham my cua “co gai mat quap” tuong vy - 5

Màn “tái sinh nhan sắc” ngoạn mục của Tường Vy sau 1 tháng thực hiện phẫu thuật hàm mặt

Phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ đơn giản là nằm trên bàn mổ tỉnh dậy sẽ có một cơ thể như mơ ước! Đó là cả sự dũng cảm của người được phẫu thuật, sự nghiêm túc và tâm huyết của ekip thực hiện,.... Còn bạn nghĩ sao về câu chuyện của cô gái này?

(Khám phá).