Đặc sản Việt được ví như 'thần dược' phái mạnh, giá đắt đỏ vẫn hút khách

Ngày 23/02/2025 14:30 PM (GMT+7)

Dù giá thành lên tới nửa triệu đồng mỗi bộ nhưng ngọc dương dê vẫn được xem như đặc sản hút khách tìm mua và thưởng thức vì được tin rằng có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý, nhất là ở nam giới.

Ở Việt Nam, ngọc dương dê (tinh hoàn của con dê đực, hay còn gọi là cà dê) không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến mà còn được xem như đặc sản bổ dưỡng khiến không ít thực khách sẵn sàng chi tiền triệu tìm mua.

Theo y học, ngọc dương dê có chứa nhiều chất đạm, chất khoáng và vitamin, có tác dụng trong việc tăng cường khả năng sinh lý, nhất là ở nam giới.

Ngọc dương dê được ví von là 1 trong những “thần dược” phái mạnh ở Việt Nam bởi các món ăn chế biến từ nguyên liệu này có thể bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý. Ảnh: Nguyễn Hồng Yến

Ngọc dương dê được ví von là 1 trong những “thần dược” phái mạnh ở Việt Nam bởi các món ăn chế biến từ nguyên liệu này có thể bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý. Ảnh: Nguyễn Hồng Yến

Đặc sản Việt được ví như amp;#39;thần dượcamp;#39; phái mạnh, giá đắt đỏ vẫn hút khách - 2

Mỗi bộ ngọc dương dê nặng khoảng 400 - 600g. Ảnh: Dê ngon quán

Mỗi bộ ngọc dương dê nặng khoảng 400 - 600g. Ảnh: Dê ngon quán

Anh Nguyễn Dũng – chủ một nhà hàng dê lâu năm ở Ninh Bình cho biết, không chỉ thịt dê, ngọc dương dê cũng là món ăn đắt khách, thậm chí thường xuyên “cháy hàng” dù giá thành khá cao.

Theo anh Dũng, sở dĩ ngọc dương dê có giá khá cao là bởi nguyên liệu này có số lượng hạn chế. Mỗi con dê chỉ thu được 1 bộ ngọc dương.

Ngọc dương dê được bán với giá khoảng 200.000-400.000 đồng/bộ, tùy kích cỡ và nơi bán. Riêng dê núi đá ở Ninh Bình thì mức giá ngọc dương đắt hơn, có thể lên tới cả triệu đồng/bộ, tùy độ tuổi của dê.

“Ngọc dương lấy từ những con dê chăn thả tự nhiên ở vùng núi đá Ninh Bình được tin là có chất lượng tốt nhất. Bởi vùng đất này khí hậu thuận lợi, có nhiều loại thảo dược, lá thuốc khác nhau nên khi dê ăn, chất bổ dưỡng sẽ tích vào cơ thể chúng”, anh Dũng nói.

Ngọc dương dê được sơ chế đơn giản, có thể giữ nguyên hoặc lột bỏ lớp da bên ngoài. Ảnh: Nguyễn Hồng Yến

Ngọc dương dê được sơ chế đơn giản, có thể giữ nguyên hoặc lột bỏ lớp da bên ngoài. Ảnh: Nguyễn Hồng Yến

Người đàn ông này cũng tiết lộ, ngọc dương dê có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, xào lăn, hầm thuốc bắc, hấp, nấu lẩu, cháo hoặc ngâm rượu.

Trong đó, ngọc dương dê hấp là món phổ biến, được thực khách ưa chuộng nhất vì dễ chế biến và vẫn giữ được độ tươi ngon, vị ngọt tự nhiên.

Anh Tùng Lâm (ở Hà Nội) từng thưởng thức ngọc dương dê hầm thuốc bắc ở Ninh Bình nhận xét, món ăn có độ dai giòn, vị lạ miệng khá hấp dẫn.

Vì ấn tượng trước hương vị này, anh thỉnh thoảng liên hệ với nhà hàng dê ở địa phương để đặt mua ngọc dương dê.

“Số lượng ngọc dương dê tươi hàng ngày không nhiều, nên tôi phải dặn chủ quán trước vài tuần hoặc cả tháng, gom thành 1 mẻ mới đủ được mấy bộ để mua, chiêu đãi gia đình và bạn bè thân thiết thưởng thức”, anh Lâm chia sẻ.

Món ngọc dương dê hầm thuốc bắc được nhiều thực khách yêu thích, nhất là vào mùa đông. Ảnh: Món ngon Lý Phúc

Món ngọc dương dê hầm thuốc bắc được nhiều thực khách yêu thích, nhất là vào mùa đông. Ảnh: Món ngon Lý Phúc

Từ nguyên liệu này, anh thường chế biến thành món hầm thuốc bắc và xào sả ớt.

Theo anh, việc sơ chế ngọc dương dê cũng khá đơn giản, chỉ cần hơ qua lửa hoặc thui rơm cho lớp da bên ngoài săn lại rồi rửa với rượu hoặc nước gừng để làm sạch và khử mùi.

Tiếp đến, người ta bổ đôi ngọc dương dê, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi chế biến tùy ý.

Ngọc dương dê chỉ nên nấu vừa tới để giữ được độ giòn và tươi ngon, thích hợp cho cả nam giới và nữ giới thưởng thức.

Cây dại có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành món đặc sản khoái khẩu ở thành phố, hương vị đặc biệt
Loại rau dại này có hương vị rất lạ, mấy năm nay được người dân mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường.

Đặc sản 4 phương

Theo Thảo Trinh
Nguồn: [Tên nguồn]23/02/2025 06:08 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương