Khắc phục tình trạng sụp mi sau mổ

Ngày 14/10/2015 08:00 AM (GMT+7)

Tình trạng sụp mi sau mổ làm cho đôi mắt trông nhỏ hơn trước đây, nhìn có cảm giác lờ đờ, không tự nhiên gây mất tự tin khi giao tiếp.

Một đôi mắt to tròn và dài với nếp mí đều đặn tự nhiên là mong ước của biết bao người khi quyết định đi làm đẹp. Tuy nhiên sau mổ, vì nhiều lý do, kết quả sau mổ có thể không được như mong muốn. Một trong những tình trạng có thể gặp là tình trạng sụp mi sau mổ. Tình trạng sụp mi sau mổ làm cho đôi mắt trông nhỏ hơn trước đây, nhìn có cảm giác lờ đờ, không tự nhiên gây mất tự tin khi giao tiếp.

Ths, Bs Nguyễn Văng Việt Hảo, Viện Thẩm Mỹ Mắt Ngọc cho biết: "Để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm, thăm khám đánh giá trước mổ thật kỹ về nguyên nhân, tình trạng sụp mi (qua thăm khám chức năng cơ nâng mi - levator function; mức độ sụp mi - ptosis degree), nếp mí hai bên, mức độ da còn lại và các nguyên nhân phối hợp (thí dụ như lấy mỡ quá nhiều gây lõm mắt; bị lật bờ mi,....). Ngoài ra, việc lắng nghe ý kiến, tâm tư của khách hàng cũng là một việc rất quan trọng. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ cân nhắc và chọn ra phương án mổ tối ưu nhằm khắc phục tốt nhất tình trạng sụp mi sau mổ".

Tình trạng sụp mi sau mổ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

- Do phù nề sau mổ: tình trạng sụp mi này xảy ra sớm và tồn tại vài ngày sau mổ, sau đó tình trạng sụp mi sẽ hết. Trường hợp này không cần can thiệp phẫu thuật, chỉ cần dùng thêm thuốc giảm sưng nề kết hợp chườm lạnh.

-  Sụp mi mắt sau mổ do tổn thương cơ nâng mi: một số trường hợp trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm có thể làm tổn thương cơ nâng mi gây ra tình trạng sụp mi sau mổ. Tình trạng này kéo dài sau mổ (có thể trên 3 tháng) và không đáp ứng với các biện pháp điều trị nội khoa như thuốc giảm sưng hay chườm lạnh.

Khắc phục tình trạng sụp mi sau mổ - 1

Hình ảnh trước và sau mổ 1 tuần do Ths BS Nguyễn Văng Việt Hảo, Viện Thẩm Mỹ Mắt Ngọc phẫu thuật. Đây là khách hàng đã phẫu thuật trước đây 2 lần ở nơi khác, sau mổ bị sụp mi do tổn thương cơ nâng mi, hình ảnh trước mổ là hình chụp khách hàng đã cố gắng mở mắt tối đa. Hình ảnh sau phẫu thuật mắt to 1 tuần: mắt to tự nhiên, nếp mí nhỏ lại, gương mặt nhìn tươi trẻ hơn trước.

- Một số trường hợp tái phẫu thuật nhiều lần, sẹo xơ dính vùng mổ rất nhiều và cấu trúc giải phẫu vùng mắt cũng thay đổi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải kiểm soát thật tốt phẫu trường, thao tác phẫu thuật phải rất tỉ mỉ nhẹ nhàng và bộc lộ các lớp thật rõ ràng, có như vậy mới tránh tổn thương cơ nâng mi.

Điều trị sụp mi mắt sau mổ do tổn thương cơ nâng mi

Phương pháp phẫu thuật mắt to là một trong những phương pháp thích hợp nhất để điều trị sụp mi sau mổ. Nguyên tắc của phẫu thuật này là làm cho mắt nở to theo đúng tiêu chuẩn thông qua tác động vào cấu trúc sâu vùng mắt như cơ nâng mi trên và cơ Muller. Sau mổ, mắt nở to tự nhiên làm cho gương mặt trông tươi sáng hơn trước.

Khắc phục tình trạng sụp mi sau mổ - 2

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật mắt to 1 tuần tại Viện Thẩm Mỹ Mắt Ngọc. Trước mổ, mắt nhỏ làm cho gương mặt trông lờ đờ. Sau mổ, mắt to và dài, gương mắt trông rất tươi trẻ.

Để cho kết quả sau mổ được tốt, việc thăm khám, đánh giá trước mổ rất quan trọng. Qua đó bác sĩ sẽ quyết định mức độ làm mắt to như thế nào để đạt được sự tự nhiên. Đặc biệt, trong quá trình thăm khám, bác sĩ nên yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh vùng mắt của khách hàng khi chưa phẫu thuật, qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá được chức năng của cơ nâng mi khi chưa có can thiệp phẫu thuật để quyết định mức độ làm mắt to cho tự nhiên.

 Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thành công cho cuộc mổ là việc chuẩn bị trước mổ. Bác sĩ phải hướng dẫn khách hàng cách massage vùng mắt để vùng mổ được mềm mại, khi đó việc phẫu thuật sẽ thuận lợi hơn.

Khắc phục tình trạng sụp mi sau mổ - 3

Đây là một khách hàng đã phẫu thuật mắt ở Thái Lan 2 lần bị hỏng. trước mổ, nếp mí to, mắt nhỏ nhìn gương mặt không tự nhiên. Sau mổ, nếp mí nhỏ lại, mắt to tròn làm cho gương mặt nhìn tươi sáng.

Chăm sóc sau phẫu thuật

- Việc thay băng, cắt chỉ sau phẫu thuật mắt to tương đối đơn giản cũng như các phẫu thuật mắt khác.

- Vấn đề tái khám, theo dõi sau mổ rất quan trọng. Khách hàng sẽ tái khám sau mổ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Trong quá trình tái khám, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả phẫu thuật, hướng dẫn khách hàng các biện pháp chăm sóc cần thiết như massage như thế nào cho đúng đối với từng trường hợp, cách nhấn nếp mí,... để đạt kết quả tốt nhất.

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam, Viện thẩm mỹ Mắt Ngọc có chương trình ưu đãi đặc biệt giảm 20% tất cả các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ mắt, thời gian từ 8/10 đến 11/11.

Liên hệ: Viện thẩm mỹ Mắt Ngọc

246 - 248 - 250 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TP HCMĐT: (08) 6299 1555Hotline: 0971 799 555

Website: thammymatngoc.vn

Email: thammymatngoc@gmail.com

Facebook: facebook.com/vienthammymatngoc

(Theo Khám phá).