Những điều cần lưu ý khi đến các dịch vụ chăm sóc móng

Ngày 28/08/2015 10:00 AM (GMT+7)

Sở thích, trào lưu chăm sóc móng của chị em đã trở thành chuyện không hề nhỏ khi những bệnh lây qua con đường làm móng đang có chiều hướng gia tăng.

Bạn mê mẩn những màu sắc, họa tiết của những bộ móng xinh và thường xuyên tới tiệm để chăm sóc cho chúng? Bạn từng lo lắng bị lây bệnh vì chẳng may bị thợ cắt chảy máu trong khi dùng kềm chung của tiệm mà không biết những dụng cụ này có được sát trùng hoàn toàn hay chưa? Sở thích, trào lưu chăm sóc móng của chị em phụ nữ đã trở thành chuyện không hề nhỏ khi những bệnh lây qua con đường làm móng đang có chiều hướng gia tăng. Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ sức khỏe khi chăm sóc cho bộ móng xinh của mình.

Vệ sinh dụng cụ: đừng tin vào những gì bạn thấy

Dạo một vòng trên các khu phố ở đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Trương Định, Hàm Nghi… sẽ thấy nơi đây tập trung những salon cao cấp chuyên chăm sóc móng. Bình dân hơn, có thể đến bất kỳ khu chợ nào ở thành phố, hầu như nơi nào cũng có những tiệm làm móng vỉa hè nằm san sát nhau tấp nập khách. Nếu quan sát một chút bạn sẽ thấy, ngay khi làm xong cho vị khách trước, thợ làm móng sẽ lau cây kềm với dung dịch axeton (chất dùng để tẩy sơn móng tay, không có công dụng khử trùng) hoặc cồn rồi sử dụng cây kềm đó cắt cho người khách kế tiếp. Hầu hết các chị em đi làm móng đều tin tưởng dụng cụ đã được tiệt trùng theo những cách trên.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngô Minh Vinh, giảng viên đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, thì các biện pháp sát trùng đang được hầu hết các tiệm làm móng áp dụng hiện nay rất khó tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua việc làm móng đang ngày càng gia tăng. Theo quy trình sát trùng chuẩn thì các dụng cụ phải được hấp với nhiệt độ 120 độ C trong vòng 30 phút với máy hấp ướt chuyên dụng theo tiêu chuẩn y tế. Hiện nay, chỉ một số rất ít các salon cao cấp tuân thủ theo đúng quy trình vệ sinh dụng cụ này.

Những bệnh nguy cơ lây nhiễm khi đi làm móng

Chín mé

Là bệnh nhiễm trùng sinh mủ ở đầu múp ngón tay do tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus) gây ra khi cắt tỉa móng quá sát làm tổn thương vùng da quanh móng khiến khóe ngón chân, tay bị viêm, đỏ tấy, đau nhức. Ban đầu bệnh ít có biểu hiện, do đó nhiều người không chữa Chín Mé khi đang ở giai đoạn nhẹ dẫn đến mưng mủ hoặc gây áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân. Bệnh có diễn biến dai dẵng, nếu không được điều trị kịp thời phải tháo móng, gây viêm xương khớp hoặc viêm bao dịch gân gấp rất nguy hiểm.

Nấm móng

Nấm móng cũng là bệnh dễ bị lây khi dùng chung dụng cụ làm móng không được sát trùng đúng cách.  Bệnh bắt đầu từ một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng sau đó phát triển làm móng dày lên, giòn xốp, bị bóp méo hình dáng sau đó chuyển thành màu tối rất khó coi, có mùi hôi và gây đau đớn. Bệnh rất khó điều trị và tiến trình rất lâu dài, nếu không điều trị đúng cách sẽ lây sang các móng khác và gây ra các bến chứng như bội nhiễm vi trùng hoặc chàm hóa.

Viêm gan B và C:

Các dụng cụ làm móng mà không được sát trùng đúng thì sẽ là nơi trú ẩn lý tưởng cho các vi khuẩn gây hại, có thể trở thành vật trung gian lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như viêm gan B và C, thậm chí là HIV (là kết luận của một nghiên cứu được đưa ra tại hội nghị khoa học thường niên của American College of Gastroenterology tại Mỹ).

Những điều cần lưu ý khi đến các dịch vụ chăm sóc móng - 1

Bí quyết tự bảo vệ mình

Việc chăm sóc móng không chỉ đơn thuần là làm đẹp mà nó còn thể hiện sự tinh tế của người phụ nữ, biết chăm sóc bản thân một cách toàn diện. Và để có một bộ móng đẹp thì không phải ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà mà phải cần đến đôi bàn tay khéo léo của những người thợ chuyên nghiệp. Do đó, nếu vẫn muốn chăm sóc cho bộ móng của mình tại các dịch vụ, thì việc bạn cần làm là dặn dò thợ làm móng sát trùng dụng cụ đúng cách và không cắt phạm da, cắt móng quá sát, móc khóe sâu, làm chảy máu…

Tuy nhiên có một cách đơn giản hơn có thể giúp bạn hoàn toàn yên tâm, không lo bị lây bệnh khi chăm sóc móng dù ở các salon sang trọng hay các tiệm bình dân đó chủ động chuẩn bị riêng một bộ dụng cụ.

Những điều cần lưu ý khi đến các dịch vụ chăm sóc móng - 2

Hãy sử dụng kềm riêng cho bộ móng khỏe đẹp. (Ảnh: sưu tầm)

(Nguồn: VTV)

Theo khảo sát, phần lớn chị em phụ nữ an tâm nhất khi đến tiệm làm móng là khi họ cầm theo bộ kềm của mình. Chị Huỳnh Kim Thanh –nhân viên văn phòng cho biết: “Với tôi sự an toàn của bản thân là quan trọng nhất nên tôi luôn dùng kềm riêng của mình. Vả lại kềm nhỏ gọn, rất dễ mang theo, còn nếu quên thì tôi mua kềm mới vì chi phí không đáng bao nhiêu, có thể mua dễ dàng tại các siêu thị”.

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc

Tin tức thị trường