Đừng ăn dù chỉ một miếng trái cây này khi giảm cân, nếu không cân nặng chỉ có tăng không giảm

Sol - Ngày 13/06/2024 09:33 AM (GMT+7)

Để giảm cân hiệu quả, không phải lúc nào ăn trái cây cũng là phương án tốt. Một số loại trái cây chứa nhiều calo và đường, có thể gây tăng cân.

Nhiều người sẽ ăn trái cây như một bữa ăn trong thời gian giảm cân vì cho rằng chúng ít calo, nhiều chất xơ nên sẽ no lâu và tránh được tăng cân, béo phì. Thế nhưng có không ít người lại càng ăn càng tăng cân nặng. Vì sao điều này lại xảy ra, chẳng phải trái cây ít calo hơn các thực phẩm khác hay sao?

 Vì sao không phải cứ ăn trái cây sẽ giảm cân?

Đừng ăn dù chỉ một miếng trái cây này khi giảm cân, nếu không cân nặng chỉ có tăng không giảm - 1

Trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng vì chúng nhiều nước, vitamin và các loại khoáng chất. Nhưng một số loại trái cây lại chứa nhiều calo không kém gì cơm. Ăn quá nhiều có thể làm tăng tổng lượng calo nạp vào của bạn, ảnh hưởng đến việc giảm cân và thậm chí còn gây tăng cân.

Hơn nữa, trong trái cây có chứa 3 loại đường là glucose, fructose và sucrose, là nguồn cung cấp calo chính cho cơ thể. Việc hấp thụ quá nhiều fructose có thể dễ dàng được lưu trữ dưới dạng mỡ qua gan, gây ra các nguy cơ như béo bụng, huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa.

Do đó, không phải lúc nào ăn trái cây cũng sẽ giúp chị em giảm béo thành công.

Những loại trái cây bạn không thể ăn để giảm cân

Các loại trái cây có hàm lượng calo cao, độ ngọt cao và chỉ số đường huyết cao như sầu riêng, táo đường, nhãn, vải thiều, xoài, chuối, dứa, dừa, dưa hấu,... có độ ngọt cao và có chỉ số đường huyết cao, không nên tiêu thụ quá nhiều.

Đừng ăn dù chỉ một miếng trái cây này khi giảm cân, nếu không cân nặng chỉ có tăng không giảm - 2

Ngoài ra, nếu trái cây được làm thành nước ép, tiêu thụ một lượng lớn nước trái cây có thể làm tăng tổng lượng calo nạp vào, điều này không tốt cho việc giảm cân. Việc ép bã cũng loại bỏ chất xơ tự nhiên, làm giảm lợi ích của việc ăn trái cây và có thể dẫn đến cảm giác no không đủ, dẫn đến ăn nhiều hơn.

Một số loại quả cũng có hàm lượng calo cao không kém gì thịt hay cơm chẳng hạn như:

- Dừa: Dừa rất giàu protein chất béo, vitamin C, đường và các nguyên tố vi lượng khác nhau. Tuy nhiên, dừa chứa hàm lượng calo rất cao, cứ 100g dừa thì chứa 241 calo tương đương với 2,1 bát cơm, đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại trái cây chứa nhiều calo, chất béo và đường cao.

- Qủa bơ: Hàm lượng dầu trong nhân bơ cao từ 8% đến 29% và hàm lượng chất béo khoảng 15%, nhiều hơn gấp đôi lượng chất béo và calo của một số thịt gà và cá. Ngoài ra, lượng calo chứa trong quả bơ tương đương với 1,4 bát cơm, mỗi 100g bơ chứa 161 calo.

- Sầu riêng: Sầu riêng cũng rất giàu calo, cứ 100g sầu riêng thì chứa tới 147 calo, tương đương 1,3 bát cơm, hàm lượng chất béo cũng rất cao.

Đừng ăn dù chỉ một miếng trái cây này khi giảm cân, nếu không cân nặng chỉ có tăng không giảm - 3

- Mít: Lượng calo trên 100g mít là 105 kcal. Tuy thấp hơn các loại trái cây trước nhưng mít lại chứa hàm lượng đường rất cao, nếu tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể tăng calo và gây béo phì.

Nguyên tắc ăn trái cây để giảm cân

Nếu bạn đang giảm cân, thời điểm ăn trái cây tốt nhất là sau ba bữa ăn, điều này có thể kéo dài cảm giác no và tránh ăn trái cây nhiều đường khi bụng đói, dễ gây biến động lượng đường trong máu.

Nếu muốn ổn định lượng đường trong máu, bạn có thể ăn trái cây cùng các loại hạt và sữa chua. Ngoài ra, tổng lượng trái cây tiêu thụ mỗi ngày tốt nhất là từ 2 đến 4 nắm tay. Nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây, không nên chỉ tập trung một loại.

Một số loại trái cây thích hợp để giảm cân bao gồm táo, ổi, kiwi, củ sen, thanh long, bưởi, cam, quả mọng và cà chua.

Sự khác biệt giữa nhịn ăn tối và nhịn ăn sáng, cách nào giúp giảm cân nhanh và hiệu quả hơn?
Nhiều người chọn giảm cân bằng cách nhịn ăn nhưng lại phân vân không biết nhịn ăn sáng hay tối sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Đẹp sao cho đúng?

Theo Sol (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân