Sự khác biệt giữa nhịn ăn tối và nhịn ăn sáng, cách nào giúp giảm cân nhanh và hiệu quả hơn?

Sol - Ngày 08/06/2024 06:30 AM (GMT+7)

Nhiều người chọn giảm cân bằng cách nhịn ăn nhưng lại phân vân không biết nhịn ăn sáng hay tối sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Bỏ bữa đã trở thành một phương pháp ăn kiêng phổ biến. Nhiều người cho rằng khi nhịn ăn một bữa trong ngày có thể hạn chế năng lượng nạp vào do bạn không còn ăn đủ 3 bữa nữa, ngay cả khi bạn cố gắng ăn nhiều hơn vào bữa sau thì cũng không đủ để bù đắp hoàn toàn cho phần năng lượng đó, vì vậy bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn.

Ngoài ra, về mặt trao đổi chất, bỏ bữa có thể mang lại lợi ích vì nó cho phép bạn chuyển sang sử dụng nhiều chất béo hơn và giải phóng chất béo, quản lý lượng nhiên liệu dự trữ của mình tốt hơn. Tuy nhiên nhiều người phân vân không biết bỏ bữa sáng hay bữa tối sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn?

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng được nhiều người lựa chọn từ bỏ khi thực hiện một số phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Cụ thể, họ sẽ nhịn ăn sáng cho đến 11, 12 trưa mới bắt đầu ăn bữa đầu tiên và bữa thứ hai sẽ kết thúc trước 8 giờ tối. Mọi người có xu hướng thấy bỏ bữa sáng dễ dàng nhất vì nhìn chung, đó là bữa ăn thường được dùng vào thời điểm vội vàng, khi bạn vội vã ra khỏi cửa vào buổi sáng. Điều này cùng với thực tế là, trong ba bữa ăn trong ngày, bữa sáng có xu hướng ăn ít nhất. Trung bình, mọi người tiêu thụ khoảng 20% ​​tổng lượng ăn vào bữa sáng và 80% trong thời gian còn lại trong ngày, do đó việc bỏ bữa sáng có vẻ dễ dàng hơn.

Bỏ bữa sáng có thể dễ dàng hơn do thời điểm cơn đói yếu nhất là 8 giờ sáng.

Bỏ bữa sáng có thể dễ dàng hơn do thời điểm cơn đói yếu nhất là 8 giờ sáng.

Nhưng ngoài giảm lượng calo và sự tiện lợi, kết quả độc đáo khác của việc bỏ bữa sáng so với các bữa ăn khác là nó cho phép bạn tận dụng lợi ích của việc tập thể dục lúc đói. Điều này khá phổ biến ở các vận động viên, việc bỏ bữa sáng hoặc trì hoãn cho đến sau khi tập luyện buổi sáng đã được áp dụng rộng rãi như một cách để sử dụng lượng mỡ dự trữ của cơ thể làm nhiên liệu.

Tuy nhiên, việc bỏ bữa sáng cũng bị nhiều chuyên gia cho rằng không nên. Vì bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó là bữa ăn nạp năng lượng đầu tiên để bạn có thể lao động và làm việc. Ngoài ra, một số người có thể sẽ ăn nhiều hơn vào các bữa sau để bù đắp lại cho bữa sáng nên kết quả có thể không giảm cân mà còn tăng.

Tập thể dục khi bụng đói có thể giúp tiêu hao mỡ trong cơ thể.

Tập thể dục khi bụng đói có thể giúp tiêu hao mỡ trong cơ thể.

Bỏ bữa sáng phù hợp với các kiểu người sau:

- Nhân viên văn phòng

- Những người đi ngủ muộn và dậy muộn

- Nhân viên ca đêm

- Những người bị kháng insulin nặng.

- Đối với những người có tình trạng lá lách và dạ dày kém, việc bỏ bữa sáng có thể giúp lá lách và dạ dày được nghỉ ngơi tốt.

- Giúp những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Bỏ bữa tối

Bỏ bữa tối ít được áp dụng hơn một chút vì hầu hết đều quen với việc nạp nhiều năng lượng vào buổi tối. Nhưng dù khó bỏ hơn so bữa sáng, nếu có thể nhịn ăn tối, bạn sẽ đạt được tác động lớn hơn vì lượng năng lượng bạn không ăn sẽ lớn hơn nhiều so với bữa sáng. Giống như việc bỏ bữa sáng, bạn cũng sẽ nhận được lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn vì bạn vẫn đang kéo dài thời gian nhịn ăn.

Bữa tối khó bỏ hơn do mọi người thường cùng gia đình ăn tối và quen nạp nhiều năng lượng vào bữa này.

Bữa tối khó bỏ hơn do mọi người thường cùng gia đình ăn tối và quen nạp nhiều năng lượng vào bữa này.

Hơn nữa, vào buổi tối, con người có xu hướng dung nạp năng lượng nhiều nhưng lại ít giải phóng hơn do ít vận động hơn so với ban ngày. Do đó, nhiều người nếu ăn tối nhiều lại sẽ càng dễ tăng cân hơn, nhất là ăn khuya. 

Tuy nhiên, việc bỏ bữa tối không dễ dàng vì chúng ta có rất nhiều thời gian sau giờ làm việc vào buổi tối nên có thể dẫn đến sa đà vào ăn uống. Đặc biệt bữa tối thường mang tính chất xã hội, chẳng hạn như tụ tập cùng gia đình và bạn bè.

Thường xuyên bỏ bữa tối có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bình thường của chúng ta, khiến mọi người khó có thể kiên trì lâu dài .

Bỏ bữa tối phù hợp với các kiểu người sau:

- Nhân viên làm việc ca sáng

- Ngủ sớm và dậy sớm: Thông thường, không nên ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng chức năng tiêu hóa của cơ thể xử lý thức ăn, điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn thường đi ngủ sớm, bạn có thể cân nhắc việc bỏ bữa tối.

- Những người có công việc coi trọng sức mạnh thể chất

- Cần uống thuốc sau khi ăn sáng

- Những người bụng yếu, thể chất lạnh thường có thể lực kém nên cần bổ sung dinh dưỡng và calo vào đầu ngày, tập trung vào những thực phẩm làm ấm lá lách, dạ dày.

Bỏ bữa tối sẽ bớt được lượng calo nhiều hơn bữa sáng.

Bỏ bữa tối sẽ bớt được lượng calo nhiều hơn bữa sáng.

Bỏ bữa sáng và bỏ bữa tối có thể thực hiện luân phiên

Những người khỏe mạnh và có lịch trình linh hoạt cũng có thể lựa chọn bỏ bữa luân phiên, chẳng hạn bỏ bữa sáng một tuần và bỏ bữa tối vào tuần sau. Điều này giúp bạn có thể chấp nhận các phương pháp nhịn ăn khác nhau và tăng cường chức năng trao đổi chất của cơ thể.

Và dù thực hiện phương án nào thì thời gian nhịn ăn cũng bao gồm sau 7 giờ tối, kể cả thời gian ngủ đêm. Những khoảng thời gian này là thời kỳ bảo trì và sửa chữa của cơ thể. Nếu các cơ quan liên quan không thể nghỉ ngơi trong thời gian này lâu ngày sẽ phát triển các bệnh chuyển hóa khác nhau, ảnh hưởng đến rối loạn nội tiết và thần kinh tự chủ.

Sự khác biệt giữa uống mật ong và đắp lên mặt, cách nào giúp da dẻ láng mịn, trắng sáng không tì vết?
Mật ong là nguyên liệu làm đẹp quen thuộc của chị em và có 2 cách sử dụng phổ biến là uống và đắp mặt, vậy phương pháp nào sẽ tốt cho làn da của phái...

Đẹp như ý - Chi hợp lý

Theo Sol
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân