Khi nào thì nên "dao kéo"?

Ngày 01/05/2013 13:40 PM (GMT+7)

Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) giờ không còn là khái niệm quá xa vời hay xa xỉ với số đông phụ nữ.

Việc cân chỉnh lại những khuyết điểm trên cơ thể, do một vài lý do khách quan và chủ quan đã trở thành mong ước thực tế của những người phụ nữ trưởng thành.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn các quan điểm về PTTM cơ thể từ góc nhìn của nhà chuyên môn cũng như từ cảm nhận của những phụ nữa đã thực hiện các cách PTTM cơ thể.

Độ tuổi nên thực hiện PTTM cơ thể

Khoảng 60-70% phụ nữ tìm đến các cơ sở PTTM có độ tuổi từ 30 - 50, những người phụ nữ thường đã có gia đình, có 1 - 2 con, có sự tự chủ về tài chính cũng như ý thức hơn về sự hiện diện của họ trong xã hội.


Thông thường khi bước sang tuổi 30, phụ nữ quan tâm tới phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn.

Tuy nhiên, họ bắt đầu có những khiếm khuyết và cơ thể không còn được hoàn hảo như trước do quá trình sinh và nuôi con, do sự thay đổi về tuổi tác và chế độ dinh dưỡng… Nhưng nhìn chung, phụ nữ từ độ tuổi 18 - 20, nghĩa là đã qua giai đoạn dậy thì, cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh là có thể sử dụng các biện pháp tạo hình thẩm mỹ. Và kể cả khi người phụ tới tuổi trên 70, họ vẫn có thể thực hiện PTTM cho một phần cơ thể.

Cũng có những lý do khác, như chị B. (TP. HCM) tuy đã gần 30 nhưng luôn bị nhận xét là cơ thể như của bé gái vì ngực quá nhỏ. Chị cũng chia sẻ khi đi shopping, có nhiều thiết kế thời trang chị rất thích nhưng vóc dáng nhỏ nhắn của chị khi đó hoàn toàn không phù hợp.

Đó là lý do cũng như động lực để chị đặt ra quyết tâm có các bước chuẩn bị cần thiết cho phẫu thuật nâng ngực bằng biện pháp đặt tái gel trước khi bước qua tuổi 30.

Những phương pháp PTTM cơ thể phổ biến

Nói tới PTTM cơ thể, chúng ta có thể nghĩ ngay tới việc PTTM ở ba vùng: vùng ngực, vùng bụng và vùng mông. Trong số này PTTM vùng mông chiếm số lượng khiêm tốn nhất, cứ 30 ca PTTM ngực hoặc bụng mới có một ca PTTM mông.

Điều này được lý giải là bởi một vài yếu tố khách quan và chủ quan. Hiện thời khuynh hướng PTTM mông không cao như ngực và bụng, đồng thời mông ít bị ảnh hưởng bởi sinh nở và cho con bú.

Các khiếm khuyết ở phần ngực và bụng thường bị nộ khi mặc đồ, trong khi đó thời trang phù hợp vóc dáng có thể che tối đa những khiếm khuyết vùng mông. Bên cạnh đó, PTTM vùng mông luôn đòi hỏi một sự chăm sóc hậu phẫu phức tạp và nghiêm ngặt hơn ở vùng bụng và ngực.

PTTM vùng ngực thường gồm các loại phẫu thuật như đặt túi ngực, treo ngực xệ, thu gọn ngực, sửa quầng vú, núm vú hoặc tạo hình lại vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Các loại phẫu thuật này có khi thực hiện từng loại riêng lẻ hoặc có khi kết hợp như đặt túi ngực kèm treo ngực xệ…

PTTM vùng bụng mục đích chính là tạo hình lại vòng hai thon thả, săn chắc. Có thể chỉ hút mỡ bụng hoặc hút mỡ bụng kèm theo cắt da bụng bị nhăn, nứt, xấu do mang thai.

Với mục đích chỉ giảm mỡ và tạo hình lại vùng bụng, người phụ nữ có thể yêu cầu các phương pháp hút mỡ cơ học, hút mỡ siêu âm, laser, hoặc các phương pháp khác như RF (sóng cao tần), Cavitation (tạo khoang trống trong khoang mỡ), Cryo Cooling (đông lạnh hủy mỡ)…

Mỗi phương pháp trên đều có những điểm khác nhau, việc nên áp dụng phương pháp nào và phù hợp nhất với mỗi cá nhân sẽ được giải thích rõ hơn qua quá trình trao đổi và tư vấn trực tiếp từ bác sĩ, chuyên gia PTTM. Với loại phẫu thuật tạo hình bụng kèm cắt da bụng dưới, ngoài viêc giúp vòng hai thon gọn và săn chắc hơn còn giúp loại bỏ phần da bụng dưới bị nhăn, nứt do mang thai.

PTTM vùng mông bao gồm các loại phẫu thuật giúp làm tăng kích thước bằng cách đặt túi gel, silicon, bơm mỡ hoặc chất làm dầy…cho các trường hợp xẹp (lép) mông hoặc phẫu thuật nâng (treo) mông cho các trường hợp chảy xệ.


Cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bạn định sửa sang nhan sắc. (Hình minh họa)

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Đầu tiên, mỗi người trước khi quyết định PTTM phải đọc, tìm hiểu cụ thể và chi tiết để có kiến thức cơ bản về loại PTTM cơ thể mình định làm trước khi tới tư vấn bác sĩ. Những tư vấn này sẽ giúp chị em có thông tin đầy đủ để trao đổi về nhu cầu PTTM với bác sĩ, cũng như có thể tìm hiểu được trình độ của bác sĩ, chuyên gia PTTM đó.

Ngoài ra việc tìm hiểu thông tin trước khi PTTM sẽ giúp cho người phụ nữ có thể chọn bác sĩ và cơ sở PTTM phù hợp, đảm bảo chất lượng chuyên môn cho lần PTTM của mình. Cũng theo chị B, sau khi đo chỉ số 3 vòng trên cơ thể cùng các chỉ số chiều cao, cân nặng, khoảng cách hai vai, không gian cho phép trong khuôn lồng ngực, khoảng cách từ núm vú tới xương đòn và đường giữa, bác sĩ sẽ đưa ra 3 kích cỡ túi ngực phù hợp với hiện trạng cơ thể.

Có nhiều người thường ham có bộ ngực lớn và không tuân thủ theo chỉ số này của chuyên gia, điều này sẽ dẫn tới các tác động lên sống lưng, làm phụ nữ bị đau lưng về sau, cũng như ảnh hưởng tới thầm mỹ của ngực sau khi phẫu thuật.

Một điều vô cùng quan trọng là người phụ nữ cần phải trao đổi với người thân trong gia đình, đặc biệt là chồng (đối với những người phụ nữ đã lập gia đình) để có sự đồng thuận cũng như sự hỗ trợ cần thiết sau khi phẫu thuật.

Đối với những PTTM cơ thể, thời gian để vết thương lành và đẹp khá lâu, thường từ 1 - 2 tháng nên quá trình chăm sóc cũng như tập luyện hậu phẫu thuật cần phải rất kĩ lưỡng và có sự trợ giúp của người thân trong gia đình.

Bên cạnh chuẩn bị về tâm lý, người phụ nữ chắc chắn cần phải có sự chuẩn bị về tài chính. Với mỗi PTTM ngực hiện nay chi phí vào khoảng 2.500 - 3.000 đô la Mỹ, chi phí tạo hình bụng khoảng 2.000-3.000 đô la Mỹ, chi phí PTTM vùng mông khoảng từ 3.500-4.000 đô la Mỹ.

Lưu ý sau khi phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ cơ thể là điều chỉnh lại những khiếm khuyết chưa có hoặc bị xấu đi, bởi vậy để kết quả PTTM được như ý và kéo dài, sau khi thực hiện PTTM, người phụ nữ cần phải tuân theo các hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu, có chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp.

Thông thường sau khi phẫu thuật 1 tháng, người phụ nữ có thể bắt đầu các bài tập trở lại nhưng cần phải tập từ từ, tránh đột ngột tập các bài tập nặng sẽ dễ ảnh hưởng tới các vùng vừa phẫu thuật.

Đồng thời đối với PTTM vùng ngực, cần phải mặc những trang phục không bó tránh gây kích thích lên ngực, và phải mặc những loại áo lót chất lượng tốt dành cho ngực phẫu thuật để không làm lêch hoặc thay đổi hình dáng ngực sau phẫu thuật.

Theo chị H (Hải Phòng), một người đã từng thực hiện hút mỡ bụng bằng phương pháp giảm mỡ không xâm phạm, lý tưởng nhất là mua dịch vụ mát-xa trong vòng 3 tháng của cơ sở thực hiện phẫu thuật để đảm bảo vùng phẫu thuật được chăm sóc đúng cách và tốt nhất.

Đa phần phụ nữ sau khi phẫu thuật đều cảm thấy hài lòng với hình thể mới của mình. Chị H, và chị B, cảm thấy tự tin hơn, “đàn bà” hơn và hạnh phúc khi được chưng diện những thiết kế thời trang trước đây chỉ có trong giấc mơ.

Tuy nhiên, không thể không tránh khỏi những trường hợp quay lại cơ sở PTTM để điều chỉnh lại do nguyên nhân không tìm hiểu tường tận trước khi phẫu thuật với chuyện gia, bác sĩ thẩm mỹ. Bài viết này rất mong có thể góp được một góc ý kiến của người trong cuộc dành cho những người phụ nữ đang muốn có một cơ thể hoàn thiện hơn nhờ sự hỗ trợ của PTTM.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phẫu thuật thẩm mỹ
Tin hay đừng bỏ lỡ