Công thức "tăng 4 giảm 6" là gì mà khiến chị em tự tin sở hữu mái tóc dày óng ả?
Hiện nay, chị em phụ nữ thường gặp nhiều vấn đề về tóc như gãy rụng, khô cứng, chẻ ngọn, tóc mỏng yếu. Có nhiều nguyên nhân gây nên như ô nhiễm, tinh thần căng thẳng, không ngủ đủ giấc và đặc biệt là ăn uống thiếu dinh dưỡng. Tóc chỉ khỏe đẹp khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết vì dinh dưỡng nuôi tóc là do máu mang lại. Khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, tuần hoàn máu kém sẽ khiến tóc mất đi sự khỏe mạnh, vì vậy chị em cần nhớ công thức tăng 4 giảm 6 trong bài viết này để có mái tóc dày đẹp.
4 nhóm thực phẩm cải thiện tình trạng rụng tóc
Tóc rất cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các nhóm thực phẩm ít chất béo, chứa nhiều vitamin E, sắt, các hắc tố để tóc luôn óng mượt và khỏe đẹp. Bổ sung 4 nhóm thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày, đảm bảo mái tóc của nàng sẽ đẹp như mơ.
- Thực phẩm giàu dinh dưỡng ít chất béo: như trứng, sữa, rau bina, kiều mạch, cá rất tốt cho mái tóc. Bởi vì các loại thực phẩm này chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm chất xơ, các khoáng chất cũng như nhiều loại vitamin quan trọng. Khi chị em dùng thường xuyên, chúng cũng cung cấp protein và biotin, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc. Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu là nguồn cung cấp acid béo omega-3 omega-6 và chất chống oxy, hỗ trợ sự phát triển của tóc, giúp giảm rụng tóc và làm tóc dày hơn.
Các thực phẩm ít chất béo như trứng sữa, rau bina, kiều mạch, cá giúp tóc phát triển, giảm gãy rụng.
- Thực phẩm chứa vitamin E: như hạnh nhân, củ cải trắng, quả kiwi, dầu thực vật, hạt điều, quả óc chó,.. Vì trong các loại thực phẩm này chứa rất ít chất béo và đặc biệt không chứa cholesterol, chúng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin E và các loại khoáng chất thiết yếu cho mái tóc của nàng. Vitamin E hòa tan trong chất béo có đặc tính chống oxy hóa giúp hỗ trợ sự phát triển và duy trì mái tóc khỏe mạnh.
Chị em nên dùng nhiều thực phẩm chứa vitamin E để tóc khỏe mạnh hơn và mềm mại hơn.
- Thực phẩm giàu sắt: phải kể đến như rong biển, anh đào, gan heo, thịt đỏ, thịt bò, tôm… Thịt là món chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người vì nó giàu chất dinh dưỡng, giàu chất sắt có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Các khoáng chất trong các loại thực phẩm này sẽ giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể, chúng có tác dụng hỗ trợ tái tạo các mô tóc hư tổn, củng cố nang tóc, giúp giảm rụng tóc.
Nàng thường có tóc hư tổn, tóc rụng từng mảng thì hãy bổ sung thật nhiều thực phẩm giàu chất sắt.
- Thực phẩm chứa hắc tố: giúp tóc đen mượt chống bạc sớm có thể kể đến là gà xương đen, đậu đen, chà là đen, gạo lứt, mộc nhĩ, mè đen…Những thực phẩm này là nguồn protein thực vật tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Chúng chứa nhiều biotin và axit béo không bão hòa không chỉ cung cấp dưỡng chất cho tóc, mà còn tạo thành lớp màng bảo vệ trên da đầu giúp chống lại các tác nhân gây hại, giúp mái tóc đen mượt.
Các cô gái muốn điều trị tóc bạc sớm hay muốn giữ cho tóc luôn đen óng mượt mà thì hãy bổ sung các thực phẩm chứa hắc tố.
6 loại thực phẩm làm tóc yếu và gãy rụng
- Đồ ăn cay nóng: Những loại đồ ăn cay nóng là tác nhân gây kích thích da đầu, làm cho phần nang tóc của nàng dễ bị tổn thương, da đầu trở ngứa và gây rụng tóc nhiều hơn.
- Đồ chiên rán: Thực phẩm chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ không có chất béo lành mạnh nên có thể gây rụng tóc. Ngoài ra, khi chị em tiêu thụ thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ làm tăng căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến rụng tóc.
Chị em nên tránh xa đồ ăn cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ để bảo vệ mái tóc của mình.
- Món ăn nhiều muối: Ăn nhiều muối quá mức sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nồng độ axit, gây ra các vấn đề như bạc tóc và có thể dẫn đến rụng tóc.
- Các món muối chua: Khi sử dụng nhiều thực phẩm muối chua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày do tính acid có trong các loại thực phẩm này. Nếu dạ dày không hấp thu được các dưỡng chất cần thiết thì cơ thể cũng không nhận được năng lượng và tóc cũng sẽ bị yếu dần đi.
Muốn giữ cho mái tóc luôn chắc khỏe, các cô gái nên hạn chế các món ăn nhiều muối và thực phẩm muối chua.
- Đường hóa học: Một chất ngọt tổng hợp không có trong tự nhiên, thường có vị ngọt rất cao, có thể tạo vị ngọt gấp 30 lần so với đường tự nhiên và không hề có một giá trị dinh dưỡng nào khác. Khi dùng nhiều đường hóa học thì tóc của chị em cũng sẽ yếu hơn và dễ gãy rụng hơn.
- Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác: gây ảnh hưởng đến sức khỏe và còn là tác nhân trực tiếp khiến tóc yếu và gãy rụng nhiều hơn. Trong thuốc lá có chứa các thành phần hóa học có thể làm tổn thương cấu trúc gen và các biểu bì da ở phần chân tóc, gây cản trở quá trình lưu thông máu đến da đầu. Chính vì vậy, tóc sẽ yếu đi và gãy rụng rất nhiều. Với những người nghiện hoặc thường xuyên hút thuốc lá còn phải đối mặt với nguy cơ bị hói đầu.
Đường hóa học và các chất kích thích là kẻ thù của tóc.
Muốn có mái tóc khỏe đẹp, tự tin trước mọi người, ngoài việc dùng các sản phẩm dưỡng tóc thì chị em cần lưu ý nhiều nhất là chế độ ăn uống của mình. Khi ăn đúng và đủ, tóc sẽ ngày càng đẹp và mượt mà. Khi ăn sai và dư thừa, tóc sẽ ngày càng xấu và khô xơ, gãy rụng. Vì vậy các nàng cần ghi nhớ công thức tăng 4 giảm 6 trong bài viết này để có cho mình thực đơn xịn hơn, cung cấp nhiều dưỡng chất cho mái tóc.