Nghiên cứu mới: Đàn ông càng đẹp trai càng khó thăng tiến

Ngày 11/12/2015 09:08 AM (GMT+7)

Vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh nghiên cứu mới được công bố này.

Từ trước tới nay, cả phụ nữ và nam giới vẫn luôn cho rằng những ai có ngoại hình (được hiểu là khuôn mặt đẹp, thân hình chuẩn, chiều cao, màu da,...) sẽ có cơ hội lớn hơn trong công việc, cuộc sống, tình cảm,... Đặc biệt, thực tế cho thấy những người có ngoại hình, chiều cao, vóc dáng đẹp sẽ dễ dàng thăng tiến hơn. 

Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu mới từ một trường đại học ở London lại chỉ ra điều ngược lại đối với đàn ông. Theo đó, những người những người đàn ông đẹp trai có khả năng bị từ chối cho những công việc đòi hỏi chuyên môn cá nhân cao như sales hay đầu tư. Bởi vì họ bị nhận định là mối nguy hại trong công ty. Nhưng họ sẽ được chọn cho những công việc như làm việc nhóm. 

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 4 cuộc thử nghiệm, với sự tham gia của hơn 870 tình nguyện viên. Các nhà tuyển dụng cần tuyển nhân viên cho một công việc, nhưng có hơn một ứng cử viên cho công việc đó. Đặc biệt, họ có kỹ năng, kinh nghiệm tương đương nhau nhưng ngoại hình khác nhau. 

Kết quả, những người có ngoại hình lại không được đánh giá cao, hoặc là bị từ chối ngay từ khi tuyển dụng, hoặc trong công việc không được thực sự tin tưởng và bổ nhiệm thăng tiến. vì: "Các công ty luôn muốn tuyển người có khả năng làm việc tốt, tuy nhiên họ không muốn những người mới này chứng tỏ rằng họ làm việc giỏi hơn mình". Tiến sĩ Sun Young Lee, trưởng ban nghiên cứu chia sẻ. 

Nghiên cứu mới: Đàn ông càng đẹp trai càng khó thăng tiến - 1

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng đàn ông càng đẹp trai càng khó thăng tiến trong công việc.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng vấp phải những phản biện. Nhiều người cho rằng, điều này chỉ đúng với từng quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, nó phụ thuộc vào quan niệm thẩm mỹ, văn hoá, môi trường làm việc của từng nơi, vùng miền. 

Diễn viên điện ảnh Rob Lowe chia sẻ rằng anh đã rất khó khăn trong việc khẳng định mình chỉ vì vẻ ngoài điển trai. Anh nói: "Người ta hay quan niệm người đẹp trai không thể diễn xuất tốt được. Tuy nhiên điều này là không hoàn toàn đúng khi bạn có niềm đam mê và khả năng thực sự". 

Đặc biệt, nghiên cứu này không được áp dụng với nữ giới. 

Nghiên cứu mới: Đàn ông càng đẹp trai càng khó thăng tiến - 2

Nam tài tử Rob Lowe chia sẻ anh từng gặp khó khăn trong việc khẳng định khả năng của mình khi người khác cứ nghĩ đẹp trai thì không có khả năng diễn xuất. 

Theo Hoàng Minh/GenK (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chị em mách nhau