Ở đâu có người Việt, ở đó có tiệm nail

Ngày 27/02/2014 14:39 PM (GMT+7)

Không ít người Việt ở nước ngoài thành danh nhờ nghề làm nail.

Có thể nhiều người không biết, nhưng việc người Việt làm nghề nail phổ biến ở Mỹ bắt nguồn từ nỗ lực dạy nghề được bà Tippi Hedren, một ngôi sao Hollywood, khởi xướng. Bà Hedren cũng là mẹ của một nữ minh tinh Hollywood, Melanie Griffith. Vào năm 1975, bà Hedren tới thăm trại tị nạn Hope Village ở Sacramento, California, nơi có 20 người phụ nữ Việt Nam vừa được đưa tới. Khi thấy những người phụ nữ này thích thú với bộ móng tay của bà, Hedren - khi đó là một điều phối viên về cứu trợ quốc tế - đã nghĩ ngay tới chuyện giúp họ làm nghề nail. “Tôi để ý thấy những người phụ nữ đó rất khéo tay. Tôi nghĩ, tại sao họ không học làm nail chứ.”, bà Hedren kể lại trên tờ Los Angeles Times trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào năm 2008. Và từ đó cho đến nay, công việc làm nail đã trở thành ngành nghề phổ biến hơn bao giờ hết của người Việt tại Mỹ nói riêng và tại các nước khác trên thế giới nói chung.

Ở đâu có người Việt, ở đó có tiệm nail - 1
Hình ảnh của người Việt làm nail tại Mỹ đã từng được đưa lên phim ảnh.

“Ở đâu có người Việt, ở đó có tiệm nail”

Theo The Industry Magazine Nails, Ở Mỹ có khoảng 60,000 tiệm Nail, con số người hành nghề làm móng khoảng 350,000 người, 96 % là phụ nữ, hơn phân nửa là người Việt Nam. Ông Nguyễn Tín, chủ tịch hiệp hội Vietnamese Nail Care Profesional Association tiết lộ ở California có khoảng 42,000 thợ làm móng người Việt và con số người gia nhập làng Nail ngày một gia tăng. 

Nghề làm móng đã mang lại rất nhiều công ăn việc làm cho cộng đồng người Việt ở Mỹ. Khoảng 75% các tiệm làm móng tại đây là do người Việt làm chủ. Chỉ riêng khu vực Little Sài Gòn tại Quận Cam đã có khoảng mười trường dạy nghề thẩm mỹ do người Việt thành lập như trường ABC (Advance Beauty College), trường Hằng Nga Beauty College, trường Hoàn Mỹ Beauty College, trường Elite Beauty College, v.v.. Ngoài việc dạy chuyên môn, nhà trường còn tích cực giúp người có lợi tức thấp xin trợ cấp học phí, cho bộ đồ nghề, giúp tìm việc làm.

Ở đâu có người Việt, ở đó có tiệm nail - 2
Không khó để tìm một tiệm nail của người Việt trên đất Mỹ (Ảnh minh họa, nguồn: internet).

Còn tại Anh Quốc, theo tờ báo Sunday Times công bố: “Hai trong những cơ sở chuyên cung cấp vật liệu làm nail lớn nhất ở Anh, ước lượng có khoảng 100,000 người Việt làm nghề nail tại 15,000 tiệm trên toàn quốc.”. Từ những con số này, không ít người công nhận rằng ‘Ở đâu có người Việt, ở đó có tiệm nail’.

Mặt lợi và mặt hại của nghề nail

Phải nói rằng, không ít người Việt đã trở thành những người giàu có, thậm chí là triệu phú từ nghề nail. Hầu hết người Việt đều cho rằng, họ có cuộc sống đầy đủ từ nghề nghiệp này. “Nhờ nghề nail, cuộc sống gia đình tôi giờ đã ổn định”, Diệu Nguyễn, người đã làm việc 3 năm trong tiệm International Nails ở Doral chia sẻ. Chồng của cô cũng làm việc trong một tiệm nail ở Tây Miami. Chỉ bằng nghề nail, cả hai đã mua được một ngôi nhà khang trang ở Mỹ. “Hồi còn ở Việt Nam, tôi làm việc khá vất vả nhưng thu nhập không cao. Sang đây làm nghề nail, tôi và chồng mỗi tháng cũng tiết kiệm được 2.000-3.000 USD”. Diệu Nguyễn cho biết thêm.

Ở đâu có người Việt, ở đó có tiệm nail - 3
Người Việt làm nail tại Mỹ. (Ảnh minh họa, nguồn: internet).

Tuy nhiên, nghề “làm móng” là nghề phải đối mặt với các hoá chất mỗi ngày, chúng chính là những “những sát thủ thầm lặng”. Thợ móng hít thở các hoá chất này qua một thời gian dài nguy cơ ung thư và những căn bệnh liên quan tới phổi cũng gia tăng, thậm chí lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Một trong những hoá chất độc nhất tìm thấy trong những tiệm Nail là chất carcinogen formaldehyde, và những chất khác là toluene and dibutylphthalate. Những chất này có khả năng làm cho con người bị quái thai hoặc hư thai. Momo Chang, tác giả của một bài viết trên báo Hyphen Magazine đã thuật lại lời kể của Uyên Nguyễn là chủ một tiệm nail. Bà có một cô em dâu đã hành nghề trong tiệm của bà trên 15 năm. Cô từng bị thai chết lưu khi đã ở tháng thứ 8 vì bác sĩ kết luận rằng cô đã hít quá nhiều hóa chất độc hại khi làm móng cho khách. Năm 2007, báo Times đã gọi nghề Nail là một trong những nghề tệ hại nhất ở Hoa Kỳ vì những sản phẩm hoá chất được dùng trong tiệm. Những người thợ làm móng đã hít phải những hoá chất này liên tục trong 8, 10, 14 tiếng hoặc hơn mỗi ngày. 

Theo một nghiên cứu của đại học University Massachusetts ở vùng Boston, người ta phát hiện ra rằng những người thợ Nail là những người thường mắc các chứng bệnh như khó thở, nhức đầu, ngứa ngáy và đau nhức các khớp xương, gân hay bắp thịt. Mặc dù chính phủ Mỹ đã đặt ra những luật lệ hầu bảo vệ an toàn cho người sử dụng và lao động, nhưng những ngăn ngừa này cũng không giúp gì được cho những người thợ. 

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gặp gỡ nhân vật đẹp