'Thần dược' trị rụng tóc, hói đầu

Ngày 02/02/2013 11:37 AM (GMT+7)

Một số bài thuốc dân gian dưới đây sẽ giúp bạn có mái tóc chắc khỏe và bóng mượt.

Muốn có một mái tóc đẹp trước hết phải có một “tuyệt mật” bảo dưỡng. “Tuyệt mật” này lại trực tiếp liên quan tới thận và máu.

Trong y học cổ Trung Hoa thì giữa mái tóc, thận và máu có một mối quan hệ vô cùng khăng khít. Khi thận tốt, máu tốt thì mới có được một mái tóc khỏe mạnh và tươi nhuận, còn nếu không thì sẽ ngược lại. Một khi thận hư, máu huyết kém thì mái tóc sẽ trở nên xơ xác, khô cằn và rất dễ gãy rụng.


Có nhiều bài thuốc Đông y đơn giản để trị dứt điểm chứng rụng tóc (Ảnh minh họa).

Trong Đông y gọi tóc là huyết dư, có thể hiểu là phần dư ra của chân huyết trong cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh, khí huyết đầy đủ thường sẽ có một mái tóc dày và đen bóng.

Thần dược trị hói đầu như: Sâm nhung bổ thận hoàn; Tam nhất thận khí hoàn; Quy thược địa hoàng hoàn... nhằm tư âm dưỡng huyết, bổ thận để khắc phục tình trạng không mong muốn của mái tóc. Đây là những liệu pháp mà đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và theo đến cùng trong một vài năm mới thấy được hiệu quả của nó.

Dưới đây là một số bài thuốc mà các bạn có thể tham khảo về thần dược trên.

1. Chữa sạch gàu và đầu hết ngứa, tóc rụng lại mọc: Cao màn kinh tử.

Màn kinh tử 250, sinh phụ tử 30 quả, hoa dương trịch trục 120g, đình lịch tử 120g, linh lăng hương 60g, liên tử thảo một nắm.


Chị em có thể mua các thành phần tại cửa hàng thuốc Đông y (Ảnh minh họa).

6 vị trên đều chặt nhỏ, dùng vải gói lại, ngâm trong 1 lít dầu vừng 7 ngày. Mỗi lần chải đầu lấy một ít thuốc bôi lên lược để chải.

2. Bài thuốc Quy thược địa hoàng hoàn (gia giảm) là bài thuốc có từ rất lâu, có tác dụng bổ can thận âm, tư âm dưỡng huyết có tác dụng chống rụng tóc, giúp tóc mọc tốt hơn, gồm các vị thuốc: thục địa 30g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, đơn bì 12g, bạch linh 12g, kim thạch hộc 12g, kỷ tử 8g, sa uyển tử 8g, tục đoạn 8g, hà thủ ô 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên tiêu 2g, nhục thung dung 8g, táo nhân 8g và 3 trái táo, 3 lát gừng tươi.

Tất cả đem sắc (nấu) uống, nước thứ nhất nấu với 800 ml, nấu còn lại 200 ml; nước hai nấu với 600 ml, nấu còn 200 ml. Hòa chung hai nước lại, chia làm 2 lần uống trong ngày.

3. Chữa gàu, hói đầu và rụng tóc: Bột hoa cúc

Cúc hoa 60g, màn kinh tử 30g, bách diệp (khô) 30g, xuyên khung 30g, tang bạch bì 30g, bạch chỉ 30g, tế tân (bỏ mầm) 30g, liên thảo (lấy cả lá, hoa và rễ) 30g.


Bệnh hói đầu của đàn ông và cả phụ nữ cũng sẽ được cải thiện nhờ bài thuốc này (Ảnh minh họa).

Tất cả các vị trên đều nghiền bột, mỗi lần lấy 60g bột thuốc cho vào 5 bát nước vo gạo để chua, sắc lấy 3 bát, lọc bỏ cặn, dùng nước sắc đó gội đầu.

4. Bài thuốc rất đơn giản với các loại nguyên liệu có sẵn trong mỗi gia đình:

2 thìa dầu ôliu + 1 lòng đỏ trứng gà + 2 thìa mật ong + 2 thìa nước cốt chanh

Hỗn hợp trên trộn đều xoa vào da đầu sau khi gội sạch, để hỗn hợp ngấm vào da đầu 15 – 20 phút rồi gội lại bằng nước ấm (dùng dầu xả, nước không quá nóng). Mỗi tuần gội 2 lần, sau 1 tháng bạn chắc chắn sẽ có lại mái tóc đen mượt mà, tóc mới sẽ mọc lại nhiều, giảm hẳn tóc rụng.

Đặc biệt để điều trị triệt để rụng tóc bạn nên thư giãn và có chế độ làm việc hợp lý. Bổ sung các loại thực phẩm vào thực đơn hàng ngày như: hạnh nhân, thịt bò, thực phẩm họ đậu, trứng gà, hoa quả, nho khô, cá, thịt,…để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho mái tóc đẹp.

Xem thêm: 4 cách chống rụng tóc

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Rụng tóc