Top cách chống nắng 'cực' độc đáo

Ngày 05/05/2014 00:00 AM (GMT+7)

Phụ nữ các nước trên thế giới chống nắng như thế nào?

Ánh nắng mặt trời không chỉ làm đen sạm da, ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, mà những tia cực tím có tác động rất lớn đến sức khỏe làn da bạn. Nếu bạn ở dưới ánh nắng mặt trời hàng ngày, do tác dụng hiệp đồng của tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho làn da mau bị lão hóa, có nguy cơ ung thư da.

Chưa kể, tia UVB trong ánh áng mặt trời có vai trò làm gia tăng sự sinh sảnh của các tế bào sừng. Điều này làm dày lớp thượng bì của da đặc biệt là lớp sừng. Đây là một cơ chế thích ứng với ánh sáng mặt trời của da. Ở người bị mụn trứng cá, hiện tượng tăng sừng này rất tai hại vì nó làm tăng thêm sự ứ đọng chất bã, làm tăng các cồi mụn và làm xuất hiện những sang thương viêm nhiều hơn vài tuần sau khi phơi nắng.

Chính vì những tác hại trên của ánh mặt trời nên người dân các nước trên thế giới đã nghĩ ra rất nhiều cách chống nắng độc đáo:

Người dân Myanmar dùng bột cây chống nắng

Top cách chống nắng cực độc đáo - 1

Ở Myanmar, các cô gái và cả đàn ông thường dùng bột cây Thanakha để bôi lên mặt. Thanakha là một loại cây họ gỗ, để chế biến thành bột, người dân cắt thân cây thành từng khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt. Người Myanmar dùng Thanakha như một thứ kem đa dụng, có đủ mọi tác dụng: chống nắng, trang điểm, dưỡng da ngày và đêm.

Đây là một điều khá đặc biệt của người dân Myanmar bởi bên cạnh việc chống nắng, làm đẹp thì bột Thanakha còn bôi lên mặt còn là nét văn hóa của họ.

Người Trung Quốc dùng mặt nạ cao su chống nắng

Top cách chống nắng cực độc đáo - 2

Tại bãi biển thuộc Thanh Đảo, Trung Quốc, những chiếc mặt nạ được làm bằng chất liệu giống cao su với các hình thù khác nhau được người dân dùng như một cách chống nắng hiệu quả. Họ đeo những chiếc mặt nạ kì quái như vậy với mục đích bảo vệ da mặt, da cổ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và tránh cả nước chui vào tai khi bơi.

Dùng áo choàng kín mít chống nắng

Top cách chống nắng cực độc đáo - 3

Trước khi có kem chống nắng, phụ nữ châu Âu những năm đầu thập niên 1940 thường ra ngoài đường với những chiếc áo choàng rộng như áo mưa, chùm kín mít từ đầu đến chân. Ngoài ra, chiếc áo choàng này còn đính kèm sẵn một chiếc kính râm bên trong rất tiện dụng. Đây có thể coi như một kiểu thời trang gây sốt như áo chống nắng hiện tại của phụ nữ Việt Nam.

Dùng khẩu trang y tế 

Top cách chống nắng cực độc đáo - 4

Là đất nước của những người phụ nữ rất chăm chút cho làn da, việc chống nắng là điều bất kì người phụ nữ Nhật Bản nào cũng quan tâm. Ngoài hàng loạt loại kem khác nhau được bôi trước khi ra đường, mỗi phụ nữ Nhật Bản còn ‘trang bị’ cho mình khẩu trang y tế để chống nắng với suy nghĩ, ngoài chống nắng, khẩu trang y tế còn giúp họ tránh được ô nhiễm môi trường.

Đeo mặt nạ vải thô chống nắng

Top cách chống nắng cực độc đáo - 5

Người dân Iran, đặc biệt là phụ nữ khi ra đường cũng thường xuyên quấn khăn và đeo những chiếc mặt nạ mặt nạ làm bằng vải thô hoặc nhung được thêu đính cầu kỳ che kín gần hết mặt.

Điều này không chỉ là cách ăn mặc theo quy định của đạo Hồi mà còn để giúp họ tránh được sức nóng hừng hực của không khí đổ lửa tại vùng Trung Đông khắc nghiệt.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gặp gỡ nhân vật đẹp