13 qui tắc bảo vệ trẻ khỏi lạm dụng tình dục gây xôn xao

Ngày 13/07/2015 00:00 AM (GMT+7)

Nhiều nguyên tắc như “không được cho con gái ngồi lên lòng đàn ông bất kể họ hàng, tránh cởi đồ trước mặt một đứa trẻ ngoài 2 tuổi…”, đã gây nên một làn sóng những ý kiến trái chiều.

Thời gian gần đây, nhiều bậc cha mẹ Việt đang truyền tay nhau một đoạn status chia sẻ về những qui tắc để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi lạm dụng tình dục, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ khi cho rằng đây là những qui tắc vô cùng cần thiết và ý nghĩa. 

Theo tìm hiểu, những qui tắc bảo vệ trẻ khỏi lạm dụng tình dục này được viết bởi một người dùng Facebook có nickname là Zindagi khoảng 1 năm trước đây. Điều đáng chú ý, đó là không chỉ gây sốt tại Việt Nam hiện nay mà vào thời điểm được đăng tải, tức là cách đây 1 năm, đoạn status của Zingadi cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi. 

Với rất nhiều nguyên tắc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ của mình như “không được cho con gái ngồi lên lòng đàn ông bất kể họ hàng, tránh cởi đồ trước mặt một đứa trẻ ngoài 2 tuổi…”, Zindagi đã gây nên một làn sóng những ý kiến trái chiều.

Nhiều người tỏ ra đồng tình trước sự “cảnh giác cao độ” của tác giả trước thời đại xã hội hỗn loạn, khó lường ngày nay. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc giáo dục trẻ như vậy sẽ làm tan biến lòng tin với cuộc đời, với cộng đồng và với người tốt trong xã hội.

13 qui tắc bảo vệ trẻ khỏi lạm dụng tình dục gây xôn xao - 1

Xin đăng tải nguyên văn "Danh sách những điều cần dạy ngay khi con còn nhỏ" của facebook Zingadi hiện đang được nhiều mẹ Việt chia sẻ:

1. Cảnh báo con gái bạn không bao giờ được ngồi vào lòng của bất cứ ai, kể cả người thân hay chú, bác.

2. Tránh cởi đồ trước mặt một đứa trẻ khi chúng đã ngoài 2 tuổi

3 Không bao giờ cho phép bất cứ người lớn nào đùa cợt, gọi con của bạn là “vợ , bà xã tôi” hay “chồng, ông xã tôi”

4. Bất cứ khi nào con bạn đi ra ngoài chơi với bạn bè hãy chắc chắn bản thân biết rõ chúng đang chơi gì. Những đứa trẻ bây giờ cũng rất dễ lạm dụng tình dục lẫn nhau.

5. Không bao giờ ép con bạn đến thăm hay gặp gỡ bất cứ một người lớn nào mà con cảm thấy không thoải mái khi ở cùng hoặc phải nhận thấy được con bỗng dưng quá yêu mến một người lớn đặc biệt nào đó

6. Nếu một đứa trẻ đang hoạt bát, vui vẻ bỗng trở nên dè dặt, khép kíp thì bạn cần phải hỏi cho bằng được lý do vì sao.

7. Phải dạy cho con thật kỹ càng về những giá trị đúng của việc quan hệ tình dục. Nếu chúng ta không làm việc này, xã hội sẽ làm và rất có thể sẽ tiêm nhiễm những điều sai lệch.

8. Việc xem trước nội dung của một quyến sách, phim hoạt hình hay băng đĩa dành cho trẻ con…trước khi đưa cho con là vô cùng cần thiết.

9. Hãy đảm bảo đã kích hoạt tính năng kiểm duyệt phụ huynh trên các kênh truyền hình cáp và yêu cầu bạn bè của bạn làm điều tương tự, nhất là với những nhà mà bạn thường cho trẻ qua chơi.

10. Khi con được 3 tuổi, hãy dạy chúng biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo không cho phép ai khác chạm vào những khu vực đó, bao gồm cả gia đình, cha mẹ.

11. Lên danh sách đen những tài liệu/cá nhân mà bạn nghĩ rằng có thể đe dọa sự trong sáng của trẻ (từ phim, nhạc cho đến những gia đình người quen có lối sống thiếu lành mạnh).

12. Để trẻ hiểu rõ giá trị của việc nổi bật giữa đám đông.

13. Một khi trẻ phàn nàn về một người cụ thể nào đó, đừng thờ ơ và bỏ qua. Hãy cho trẻ thấy là bạn có thể bảo vệ trẻ.

Anh Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan