4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp

Ngày 09/06/2017 10:14 AM (GMT+7)

Sự việc do một chủ homestay ở Vũng Tàu đăng tải đang gây xôn xao cư dân mạng.

Mới hôm trước, cư dân mạng chưa hết bàng hoàng chuyện một tiểu thư Trung Quốc 16 tuổi vẫn để mẹ bón từng thìa cơm thì nay không đâu xa, ngay tại Vũng Tàu - Việt Nam, sự việc 4 bà mẹ của một nhóm học sinh lớp 9 nuông chiều để con vô tư phá hoại một homestay (*) tư nhân tiếp tục khiến nhiều người lo ngại về cách dạy con của các ông bố bà mẹ thời hiện đại.

Sự việc do một chủ homestay ở thị trấn Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu đăng tải đang gây xôn xao cư dân mạng. Theo lời B.C, chủ homestay cho biết, ngày 3/6, một nhóm học sinh lớp 9 khoảng 27 thành viên và một số vị phụ huynh có đến nghỉ dưỡng và thuê trọn gói nơi này.

Nhóm học sinh lớp 9 vi phạm quy định, phá phách homestay

Trước khi cho khách thuê phòng, người chủ đã có nhắc nhở trước về những nội quy chung và chi phí dịch vụ. Tuy nhiên, nhóm học sinh đó đã ngang nhiên phá phách, ăn uống trái quy định, nhậu nhẹt, làm ồn ào và gây nhiều thiệt hại cho chủ homestay.

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 1

Homestay ở Vũng Tàu của chị B.C, nơi xảy ra vụ việc.

Chị B.C kể lại câu chuyện:

“Chuyện đáng lẽ không có gì nếu như tôi không phát hiện bọn trẻ mang cơm, thức ăn lên giường và làm đổ đầy cơm, thịt gà lên chăn ga, gối nệm, sàn phòng là một đống rác hổ lớn vừa vỏ lon nước suối/ ngọt, bánh kẹo, vỏ bánh, quạt, máy lạnh mở hết ga rồi bỏ đi chơi tối (rất tiếc tôi đã không chụp hình lại).

Sau đó, tới 11h đêm bọn trẻ bắt đầu bày đồ ăn, bia bọt nhậu trong nhà gỗ và la hét om sòm, các bà mẹ thì vẫn cung cúc tận tụy phục vụ các con với niềm mê say hạnh phúc.

Tôi đã ra nhắc nhở và có cả la mắng bọn trẻ vì đã quá khuya 12h đêm và tôi không đồng ý cho bọn trẻ ăn uống trong nhà gỗ chung với chăn ga gối nệm, và vì chúng đã lỡ bày tiệc nhậu nên tôi đành chấp nhận lời hứa của chúng sẽ dọn dẹp sạch sẽ.

Gần 1 giờ sáng,... chúng bị kích thích cực độ, chúng la hét ngày càng om sòm, nhảy dậm tưng tưng trên gác gỗ đóng kiểu thanh đến mức các thanh gỗ gãy răng rắc, sau đó là làm sập giường gỗ sồi, sập kệ đựng khăn và rớt tivi, lấy khăn tắm lau sàn nhà bếp…

Tôi buộc phải cúp cầu dao điện nguyên khu homestay để chúng tụt cảm xúc và chấp nhận đi ngủ”. 

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 2

Nhóm học sinh phá phách làm sập giường.

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 3

Tivi bị rơi hiện không thể bât lên, thanh treo sứt tung.

4 vị phụ huynh bao che, bênh con chằm chặp

Điều đáng nói là, tất cả những hành động xấu xí, thiếu ý thức đó lại hoàn toàn được nhóm phụ huynh làm ngơ. Thậm chí, ngày hôm sau trả phòng, khi người chủ yêu cầu phạt và bồi thường những thiệt hại do nhóm học sinh này gây ra, 4 vị phụ huynh đi cùng đã phản ứng gay gắt, bênh vực con đến cùng và thậm chí gọi cả công an đến giải quyết vì cho rằng mình bị chặt chém.

Chị B.C chia sẻ: “Tôi thấy thật lạ về bọn trẻ ngày nay và càng lạ lùng hơn về cách các bà mẹ cư xử và nuông chiều bọn trẻ con: 4 bà mẹ loay hoay nấu nướng tất bật cho 23 đứa trẻ cả trai lẫn gái, cái xác đã to đùng ăn mấy bữa nhưng không hề có 1 bé nào ra phụ mẹ dù chỉ là chút việc vặt, tới lúc dọn bàn ăn uống chính tôi phải hối thúc bọn trẻ trai kê bàn ghế thì chúng mới làm, sau đó các bà lại lăn vào dọn rửa đống hổ lốn của bọn trẻ như một đầy tớ tận tụy và chuyên cần…".

“Những người lớn ấy ào ào tấn công tôi và mang đủ mọi lý lẽ để bảo vệ việc bọn trẻ nhậu nhẹt/ hút/ăn uống trong phòng/ xả rác vô tội vạ/ phá hỏng đồ dùng/ la hét ồn ào nửa đêm… như một cách rất đỗi bình thường… 

Khi tôi bắt đền cái khăn tắm họ đã dùng để lau sàn bếp, lau chân giá 120k bằng đúng giá tôi đã mua thì họ gào lên phản đối, họ bảo: Cái khăn có thể giặt lại và vẫn có thể để cho khách khác xài tiếp, tại sao lại phạt 120k??? Tôi ước gì biết địa chỉ nhà các bà mẹ, tôi sẽ gửi tặng họ cái khăn đó đến để họ tiếp tục xài…”.

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 4

Khi bị chủ homestay phạt, 4 vị phụ huynh đi cùng đã phản ứng gay gắt, bênh vực con đến cùng và thậm chí gọi cả công an đến giải quyết vì cho rằng mình bị chặt chém.

Hành động thiếu ý thức của con lại được mẹ dung túng khiến nhóm học sinh lớp 9 này không nhận ra được sai lầm của mình. Khi về nhà, những đứa trẻ lại tiếp tục rủ bạn bè lên facebook của chủ homestay để đánh giá 1 sao, viết những lời chê bai đầy vô lễ, hỗn hào.

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 5

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 6

Sự việc được đăng tải trên mạng đã gây bức xúc cho rất nhiều người. Cách hành xử thiếu ý thức của nhóm học sinh lớp 9 bị "ném đá" nhiều và sự nuông chiều con cái đến mức mù quáng của các bà mẹ đi cùng thì thậm chí còn bị cư dân mạng chỉ trích nhiều hơn. Rất nhiều trang fanpage nổi tiếng đã chia sẻ về sự việc, thu hút hàng nghìn bình luận.

Liên lạc với chủ homestay, chị B.C cho biết bản thân chị không ngờ chỉ sau vài tiếng đồng hồ đăng tải, sự việc của chị lại gây chú ý mạnh mẽ đến vậy.

"Tôi thật bất ngờ vì sự việc đã đi quá xa và đó không phải là chủ ý của tôi ban đầu... Sau khi cộng đồng mạng đồng loạt lên tiếng, đa phần có những lời chỉ trích rất nặng nề với các em thì tôi xin được nói rõ. Thật lòng tôi không buồn bọn trẻ con. Điều tôi buồn nhất là thái độ cư xử của người lớn đi cùng bọn trẻ."

Chị B.C cũng cho biết, mới đây nhất, sau khi chịu áp lực quá lớn từ cư dân mạng, nhóm học sinh cấp 2 này đã gửi lời xin lỗi đến chị. Bản thân chị cũng đã khoá bài viết với mong muốn không đẩy sự việc đi quá xa và tạo cơ hội cho các em học sinh, nhất là khi các em đã nhận ra được sai lầm của mình.

4 bà mẹ gây bức xúc vì để con ăn uống, đập phá homestay nhưng vẫn bênh con chằm chặp - 7

"Tôi nhận ra xã hội này vẫn còn những điều tốt đẹp và đúng là tôi đã rất bi quan về hệ thống giáo dục hiện tại và cả về ý thức, nhân cách của một thế hệ trẻ (tương lai của Việt Nam) thì những lời xin lỗi chân thành của các em đã khiến tôi phải suy nghĩ lại...

Người lớn hay trẻ con, ai ai cũng có thể mắc sai lầm, vấn đề quan trọng là làm sao để nhận biết lỗi, dám chịu trách nhiệm, biết sửa sai và giảm thiểu hậu quả đã gây ra... điều đó mới là điều tối quan trọng. Chính vì vậy tôi công khai chấp nhận lời xin lỗi của bọn trẻ.

Qua sự việc này, tôi chỉ hy vọng và mong mỏi duy nhất một điều, các bậc phụ huynh và ngay cả chính bản thân tôi cũng phải xem lại về cách giáo dục lẫn xử lý tình huống (kỹ năng sống) để tránh những điều đáng tiếc gây tổn hại đến nhân cách của bọn trẻ", chị B.C lên tiếng với mong muốn khép lại mọi việc. 

Chú thích: Homestay (*) là một loại hình nghỉ dưỡng thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ thì khách sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương.

Theo Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con