40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân

Ngày 21/07/2018 06:36 AM (GMT+7)

Tuy là Hoàng tử duy nhất được sinh ra trong hơn 4 thập kỷ qua của Hoàng gia Nhật, song Hoàng tử bé Hisahito lại không được biệt đãi như những công chúa, hoàng tử khác. Thay vào đó, hoàng từ bé học ở trường bình dân, ở trường không được gọi kèm chức vị và được đối xử như một học sinh bình thường.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 1

Hoàng tử Hisahito là con trai của Thái tử Akishino (em trai của Hoàng thái tử Naruhito). Theo luật kế vị của Nhật Bản, trong tương lai, hoàng tử nhí Hisahito sẽ trở thành Thiên hoàng. 

Chắc hẳn, việc một Thiên hoàng tương lai sẽ được dạy dỗ như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Song thực tế, hoàng tử nhí lại được dạy dỗ bằng cách bình thường như một thường dân.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 2

Hoàng tử nhí Hisahito là hoàng tử duy nhất được sinh ra sau hơn 4 thập kỷ.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 3

Việc hoàng tử Akishino quyết định cho con trai – Hoàng tử bé Hisahito nhập học ở một trường tiểu học bình dân (thuộc Đại học ochamonizu ở Bunkyo, Tokyo) đã từng khiến công chúng Nhật Bản ngạc nhiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với truyền thống Hoàng gia Nhật Bản, bởi trước đó các công chúa hoàng tử sẽ theo học trường tiểu học Gakushuin – một ngôi trường dành riêng cho các thành viên hoàng gia.

Khi đưa ra quyết định này, hoàng tử và công nương mong muốn con trai sẽ nhận được một nền giáo dục bình thường và không có sự đối xử đặc biệt nào cả. Theo họ, điều này sẽ rất có ích cho việc kế vị sau này của hoàng tử nhí Hisahito, khi mà cậu đã có những trải nghiệm quý báu khi được học tập với những người bạn, những đứa trẻ có hoàn cảnh, nguồn gốc khác nhau. Nhờ vậy, có thể hiểu được cảm xúc của những người dân bình thường.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 440 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 5

Và được đối xử như những học sinh là thường dân.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 6

Tại ngôi trường mà hoàng tử nhí Hisahito đang theo học, có rất nhiều học sinh xuất thân từ nhiều tầng lớp, hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều bình đẳng, được đối xử như nhau.

Ngay cả thái tử nhí, dù được biết sẽ là Nhật hoàng trong tương lai song chế độ học tập, các hoạt động, sinh hoạt tại trường cũng sẽ như những học sinh khác và không có sự biệt đãi nào đối với hoàng tử. Thậm chí, hoàng tử nhí cũng sẽ không được gọi tên kèm chức vị.

Trong buổi lễ khai giảng, khi tên hoàng tử bé được một giáo viên trường tiểu học đọc to trước toàn thể học sinh, giáo viên và quan khách - Akishinonomiya Hisahito như những học sinh khác, Hoàng tử Hisahito đã hô to “Vâng”. Điều này khiến tất cả mọi người cảm động và vô cùng ấn tượng.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 7

Nếu như trước đây, hoàng tử làm gì cũng phải nhìn trước ngó sau, làm việc đúng tác phong, theo quy tắc nghiêm ngặt của hoàng tộc, hay được nuông chiều thì đối với Hisahito thì không.

Có thông tin cho rằng, hoàng tử nhí không chơi điện thoại, thay vào đó sẽ ra ngoài vườn vui chơi, nô đùa cùng các chị gái. Cậu thích bắt côn trùng, thích đạp xe có 2 bánh thăng bằng mà các chị đã dùng trước đó.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 8

Bên cạnh đó, hoàng tử cũng không bị bắt buộc phải suốt ngày ở hoàng cung, mà được phép đi ra ngoài phám phá thiên nhiên, cỏ cây, được phép vui đùa, nhảy nhót và làm điều mình thích. Như vậy, hoàng tử nhí Hisahito cũng sẽ có một tuổi thơ thật đẹp và trọn vẹn như bao đứa trẻ khác.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 9

Hình ảnh hoàng tử Hisahito tự tay cầm cuốc để cuốc đất với gương mặt rạng ngời hay cũng các chị thăm thú ruộng lúa từng khiến trái tim bao người tan chảy.

Kể từ mùa thu 2015, thái tử Akisshino đã cho làm một cánh đồng nhỏ trong hoàng cung, tạo điều kiện cho các con tham gia trồng lúa, rau củ. Chính vì thế mà ngay từ khi còn rất nhỏ, hoàng tử và các công chúa đều được dạy, được tham gia vào công việc đồng áng.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 10

Với những hoạt động này, cha mẹ của hoàng tử nhí hy vọng con trai lớn lên sẽ có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ngồi và nói. Không những thế, cậu bé cũng sẽ hiểu và biết quý trọng giá trị của sức lao động, của những sản vật mà mình thu hoạch được.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 11

Với vai trò là một người nắm giữ vị trí cao nhất của đất nước trong tương lai, hoàng tử nhí Hisahito được hướng đến trở thành một người luôn nhớ đến gốc gác, nguồn cội, hiểu về dân tộc và nắm rõ sứ mệnh của mình.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Hoàng tử và công nương Akishino thường xuyên đưa hoàng tử nhí Hisahito đến thăm lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản - Hoàng đế Jinmu (tỉnh Nara); lăng mộ của Hoàng đế Showa và Hoàng hậu Kojun (TP Tokyo) và đài tưởng niệm Ise Grand Shrines (tỉnh Mie). Đồng thời, hoàng tử Hisahito cũng thường xuyên được đưa tới thăm ông bà nội tại Cung điện hoàng gia vào mỗi cuối tuần.

40 năm mới đón được Hoàng tử, Hoàng gia Nhật ngay lập tức gửi cháu vào trường... bình dân - 12

Hoàng tử và công nương Akishino luôn nhắc nhở con trai phải nhớ về gốc gác của mình.

Nếu như trước đây, các hoàng tử công chúa thường hiếm khi ra khỏi cung điện; ngay từ nhỏ đã được dạy dỗ trong môi trường đặc biệt nhiều khuôn phép để trở thành một người xuất chúng, văn võ song toàn thì việc hoàng tử nhí Hisahito nhập học vào một trường bình dân, được giáo dục như một người bình thường khiến nhiều người chú ý.

Tuy nhiên, điều này rất được người dân Nhật Bản đồng tình ủng hộ, hy vọng vào một Nhật hoàng tương lai sẽ là người hiểu được lòng dân.

Tổng thống dễ tính nhất nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu...
Là một trong những vị lãnh đạo vĩ đại nhất nước Mỹ, song Tổng thống Abraham Lincoln không chú trọng dạy các con về kiến thức, những lý thuyết trống...
Theo Minh Hạ (Khám Phá)