5 điều giúp mẹ an nhiên nuôi con khôn lớn

Ngày 26/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

Làm thế nào để giải tỏa áp lực, sự căng thẳng, ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm của các bà mẹ trước và sau khi sinh con cũng như trong suốt quá trình nuôi con khôn lớn? 5 điều cơ bản sau đây hy vọng sẽ giúp các mẹ tìm ra giải pháp cho mình.

1. Chăm sóc bản thân

Nhiều người mẹ vì mới sinh xong hay đang trong giai đoạn con còn nhỏ nên thường không chăm sóc cho bản thân nhiều. Khi mới sinh thì nghĩ ăn nhiều lên, ngủ ít đi, nghỉ tập luyện vài bữa cho con có sữa, cho con yên giấc. Khi con lớn hơn thì nghĩ, ăn ít đi cho khỏi mập, xuề xòa một tí để lo cho con rồi lao vào tập luyện khi con lớn hẳn. Điều này là hết sức sai lầm.

Làm mẹ là một sự thay đổi lớn từ suy nghĩ tới trách nhiệm và hành động, là khi trọng tâm cuộc sống của bạn đặt vào một đứa trẻ trong cả một quãng đường dài. Vì thế, để làm tốt nhiệm vụ của mình bạn phải khỏe và vui vẻ. Để khỏe mạnh và vui vẻ, cách dễ dàng nhất cho các bà mẹ chính là chế độ ăn, nghỉ và tập luyện hợp lý.

5 điều giúp mẹ an nhiên nuôi con khôn lớn - 1

Người mẹ thường bỏ quên bản thân khi vừa sinh xong hay đang trong giai đoạn con còn nhỏ. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể ăn những gì mình thích, tập ngủ giấc ngắn và sâu khi con ngủ, tập luyện nhẹ nhàng 10 phút mỗi ngày nhưng đều đặn. Đôi khi, bạn hãy để con được “tự do” còn mình thì tận hưởng 30 phút massage nhẹ nhàng, đi spa làm tóc hay cafe với bạn bè. Lịch sinh hoạt của một người mẹ phụ thuộc vào con mình, nhưng nếu biết sắp xếp một chút thì chăm sóc bản thân không hẳn là khó.

2. Tâm lý vững vàng

Đừng kỳ vọng vào bản thân mình quá nhiều, đừng mong mình trở thành một người mẹ hoàn hảo. Đôi khi, bạn cứ mặc kệ việc nhà, tha lỗi cho mình vì đã quên đóng bỉm con, làm con bị ngã hoặc giả là cứ để yên cho tấm thảm chùi bị lệch một tí khỏi chỗ cũ cũng không sao. Khi càng kỳ vọng, bạn càng dễ thất vọng.

Điều quan trọng là hãy đối mặt với những nỗi sợ của chính mình. Bạn sợ cho con bú, sợ làm việc nhà, sợ những lúc con khóc hay sợ mình xấu xí đi… là điều bình thường của một bà mẹ, một người phụ nữ. Khi đối mặt thẳng thắn với nó, bạn sẽ thấy những nỗi sợ ấy cũng bình thường.

3. Cập nhật kiến thức

Người mẹ của năm 2018 khác với các bà mẹ những năm 1990. Cơ địa của người Mỹ khác với người Việt Nam. Sữa cho em bé sinh ra ở nơi  tuyết phủ chưa chắc đã thực sự phù hợp với em bé của miền nhiệt đới, nắng gió quanh năm. Nếu không có kiến thức, bạn sẽ nhầm điểm tốt thành điểm xấu và ngược lại. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu và học hỏi hàng ngày dù bạn có là mẹ của bao nhiêu đứa trẻ và đã nuôi dạy bao nhiêu em bé đi nữa.

4. Đồng hành với con

Chú ý quan sát những triệu chứng của con vào những ngày thời tiết bất thường. Các mẹ nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của con và chuẩn bị sẵn các loại thuốc ho hay giảm đau, hạ sốt dành cho trẻ trong nhà đề phòng khi cần dùng đến.

Một số sản phẩm thuốc giảm đau hạ sốt ngày nay như Hapacol 80mg - 150mg và 250mg của công ty cổ phần dược Hậu Giang không chỉ có tác dụng nhanh chóng mà còn phân loại theo độ tuổi, cân nặng rất rõ ràng và được bào chế theo dạng thuốc bột sủi bọt với nhiều hương vị rất dễ uống.

5 điều giúp mẹ an nhiên nuôi con khôn lớn - 2

Hapacol 250 được sản xuất và phân phối bởi công ty Dược Hậu Giang. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý tới tâm sinh lý của con ngay từ khi còn nhỏ. Đừng chỉ con phải làm gì mà nên thử lắng nghe và thành bạn, thành người dẫn đường cho con một cách thực sự. Điều này vừa giúp con bớt sợ hãi lại vừa rèn cho con tính tự chủ.

5. Học cách chia sẻ

Rất nhiều bà mẹ luôn nghĩ chăm con là việc của mẹ, nấu ăn là việc của người phụ nữ trong gia đình hay tự thấy những sợ hãi, căng thẳng của mình là vô lý. Những điều nhỏ nhặt lâu dần tích tụ sẽ khiến cho chị em áp lực hơn.

Nếu có thể nhờ được ai đó giúp đỡ thì đừng ngại hay chờ họ mở lời, hãy để người khác giúp mình một tay. Hãy nói với chồng hay người thân về những nỗi sợ hãi, sự căng thẳng của bản thân. Bạn có thể nhờ họ giúp mình giải tỏa, nếu không được như ý thì dù sao bạn cũng đã trút bỏ được nỗi lòng cho nhẹ bớt. 

(Khám phá).