5 thực phẩm "nhà nào cũng ăn" lại là thuốc độc với trẻ sơ sinh

Ngày 04/12/2016 09:06 AM (GMT+7)

Hấp thụ quá nhiều thủy ngân từ hải sản có thể làm suy yếu sự phát triển hệ thống thần kinh và não bộ của trẻ nhỏ.

thực phẩm dưới đây cực kì bổ dưỡng với trẻ nhỏ nếu được dùng đúng liều lượng. Tuy nhiên, nếu bé chưa đến tuổi dùng mà mẹ đã cho con ăn thì có thể nguy hại đến tính mạng.

Sữa bò tươi

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa vẫn không thể chuyển hóa các phức hợp protein trong sữa bò tươi. Vì thế, chúng không chỉ gây quá tải cho dạ dày và thận của trẻ sơ sinh, mà theo nhiều nghiên cứu cũng cho thấy còn làm tăng nguy cơ bé mắc bệnh tiểu đường về sau (nếu như tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này), các bệnh dị ứng như bệnh chàm (eczema), hen...

5 thực phẩm quot;nhà nào cũng ănquot; lại là thuốc độc với trẻ sơ sinh - 1

Vì vậy, sữa tươi chỉ nên dùng cho trẻ em trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ em tương đối ổn định. Bên cạnh đó, lúc này não cũng đã phát triển nên trẻ có thể nhận được các nguồn sắt, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác từ chế độ ăn uống.

Phô mai

Mềm phô mai nên bỏ qua các loại phô mai mềm như Brie, Camembert trong năm đầu tiên của bé. Ngay cả cheddar, mà cũng không phải là loại pho mát tốt cho bạn. Những loại pho mát mềm thường chứa Listeria dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa cho trẻ em.

Thực phẩm có đường

Đừng vì dỗ dành con mà cho bé ăn thực phẩm có đường quá sớm vì dễ gây ra lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến béo phì. Thêm thực phẩm có đường còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe răng miệng của con nếu mẹ không để ý vệ sinh sạch sẽ.

5 thực phẩm quot;nhà nào cũng ănquot; lại là thuốc độc với trẻ sơ sinh - 2

Vì thế, hãy cho con ăn đồ ăn chứa đường vừa phải và đánh răng, súc miệng sạch sẽ sau khi dùng.

Mật ong

Mật ong được coi là thần dược chữa được rất nhiều bệnh cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực phẩm này chỉ an toàn đối với trẻ trên 1 tuổi, còn đối với trẻ nhỏ hơn nếu dùng mật ong có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

5 thực phẩm quot;nhà nào cũng ănquot; lại là thuốc độc với trẻ sơ sinh - 3

Nguyên nhân là do trong mật ong có chứa thành phần Clostridium botulinum – thủ phậm gây ngộ độc cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Rất nhiều mẹ có thói quen dùng mật ong để tưa lưỡi cho con. Tuy nhiên có trường hợp an toàn có trường hợp lại bị ngộ độc. Đó là bởi vì thành phần này có trong mật ong chỉ khoảng 5%. Con số này khá nhỏ nên các trường hợp ngộ độc được coi là xác suất.

Vì vậy, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong , hậu quả nhẹ nhất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.

Cá thu, cá ngừ

Cá là một thực phẩm giàu axit béo omega-3, là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não và mắt trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loài cá biển sâu có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá ngừ pecca vàng châu Á lại không phải là thực phẩm tốt.

5 thực phẩm quot;nhà nào cũng ănquot; lại là thuốc độc với trẻ sơ sinh - 4

Một số lượng lớn thuỷ ngân trong chế độ ăn của trẻ nhỏ có thể làm suy yếu nghiêm trọng sự phát triển của hệ thống thần kinh và não bộ của trẻ. Từ đó, trí nhớ, sự tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và tầm nhìn cũng bị ảnh hưởng.

Theo Vũ Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm