8 biểu hiện của trẻ thông minh nhưng ít người để ý

Ngày 17/04/2016 00:06 AM (GMT+7)

Thông thường, người lớn có suy nghĩ rằng chỉ những em bé nhanh nhẹn, hoạt bát, làm toán nhanh mới được coi là thông minh.

Nhiều cha mẹ Việt Nam đánh giá sự thông minh của con mình chỉ bằng khả năng ghi nhớ, tư duy logic hay toán học. Khi thấy con yếu kém về các môn tư duy, tính toán, bố mẹ thường có xu hướng đánh giá con là kém thông minh, điều này là một sai lầm về mặt khoa học.  

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trí thông minh của trẻ được chia làm 8 kiểu khác nhau. Không bắt buộc trẻ phải là em bé nhanh mồm, nhanh miệng, giải đố, giải toán giỏi mới thể hiện sự tài năng. Mỗi em bé đều có thế mạnh của riêng mình và chỉ cần cha mẹ biết được, con mình thuộc loại hình thông minh nào để bồi dưỡng, đầu tư cho phù hợp, chắc chắn các bé sẽ phát huy hết khả năng của mình.

Cùng tìm hiểu xem bé yêu nhà bạn có xu hướng thiên về kiểu thông minh nào trong 8 kiểu dưới đây:

Khả năng vận động cơ thể

Là khả năng dùng chuyển động cơ thể để giải quyết vấn đề hay bày tỏ tình cảm, ý tưởng. Nếu trẻ nổi bật trong một môn thể thao, luôn thích chạy nhảy và các hoạt động thể chất, trẻ thường không thích ngồi một chỗ hay trẻ có thể dùng chuyển động cơ thể để bày tỏ suy nghĩ thì trẻ có khả năng vận động cơ thể nổi trội. 

Năng lực tương tác- giao tiếp

Là năng lực hiểu, cảm nhận và tương tác tốt trong khi làm việc với người xung quanh, tập thể, cộng đồng và có khả năng nhìn nhận sự việc dưới góc độ của người khác. Sở thích trò chuyện với bạn bè, đưa ra lời khuyên hay cách giải quyết vấn đề cho bạn hay thích thuộc về những hội nhóm là những biểu hiện nếu con bạn mạnh về trí thông minh thứ 2 này. 

 Trí thông minh nội tâm 

Người thuộc loại trí thông minh này có thể hiểu rõ những cảm xúc của bản thân và từ đó dễ dàng kiểm soát cuộc sống của mình. Những biểu hiện đầu đời là con thích độc lập, giải quyết vấn đề một mình hơn là có sự giúp đỡ của người khác. 

8 biểu hiện của trẻ thông minh nhưng ít người để ý - 1

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sở hữu cả 8 loại trí thông minh nhưng với cấp độ khác nhau, và chúng sẽ được phát huy hết mức nếu được phát hiện và luyện tập.Vì vậy, nếu con không giỏi toán học hay tư duy thì không có nghĩa là con kém thông minh. (ảnh minh họa)

 Trí thông minh ngôn ngữ

Là những người sử dụng ngôn ngữ hiệu quả thông qua lời nói để thuyết phục hay hấp dẫn người nghe. Nếu con bạn thích đọc sách, nó có thể nhớ được nhiều sự kiện, thời gian và nhân vật, nó có khả năng viết trội hơn các bạn bằng tuổi hay nó thích kể chuyện, thích chọc cười người khác thì con bạn đang sở hữu loại hình thông minh này.

Trí thông minh toán học logic

Đây là trí thông minh của những người sử dụng các con số một cách hiệu quả, có khả năng xác định nguyên nhân, xâu chuỗi các sự kiện. Trẻ sở hữu trí thông minh này thường học giỏi các môn tự nhiên, tư duy logic và luôn hiếu kì về mọi việc xảy ra xung quanh.

 Trí thông minh âm nhạc

Là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các nhịp điệu. Những người sở hữu trí thông minh này thường có nhiều thời gian cho âm nhạc và có khả năng phân biệt, nhận diện các dòng nhạc khác nhau. Những đứa trẻ thông minh về âm nhạc thường có biểu hiện thích thú với âm thanh xung quanh, thuộc và hát các bài hát một cách nhanh chóng, dễ dàng và chúng còn có thể phát hiện ra sự lệch tông trong các ca khúc.

 Trí thông minh về tự nhiên

Những người này có sự yêu thích tự nhiên với thế giới động, thực vật, có thể nhận biết rõ ràng các chủng loại khác nhau trong môi trường và họ còn hiểu rõ về các hiện tượng tự nhiên. Những đứa trẻ này luôn thích nói về cây cối và các loài vật, chúng thường hay sưu tập cành, lá, hoa để khoe với bạn bè và chúng yêu thích những khu bảo tồn thiên nhiên, vườn thú dù chưa từng được đến những nơi đó. 

Trí thông minh về không gian

Sự nhạy bén với những chi tiết trực quan, tư duy bằng hình ảnh và có thể truyền tải hình ảnh của thế giới thực dưới dạng đồ hoạ là nền tảng của năng lực này. Biểu hiện từ nhỏ của trí thông minh này là sự thích thú trước những tranh, ảnh vẽ minh hoạ trong sách báo, những đoạn phim hay những nét vẽ nguệch ngoạc trên tường. 

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sở hữu cả 8 loại trí thông minh nhưng với cấp độ khác nhau, và chúng sẽ được phát huy hết mức nếu được phát hiện và luyện tập. Vì vậy, nếu con không giỏi toán học hay tư duy thì không có nghĩa là con kém thông minh.  

Theo Quỳnh Anh (childdevelopment)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh

Video chọn lọc

Cafe úp ngược - đặc sản độc đáo ở Indonesia nhưng làm sao để uống?