Á hậu Thu Hương: Không cố bắt con học giỏi để xứng là "con nhà người ta"

Ngày 05/09/2016 13:43 PM (GMT+7)

Hai con trai của Thu Hương đang theo học tại một trường tiểu học quốc tế ở TP.HCM và thường xuyên đạt được thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Năm 1995, với khuôn mặt khả ái, nụ cười duyên dáng, người đẹp Thu Hương đoạt danh hiệu Hoa khôi Thể thao và được cả nước biết đến. Trong cuộc thi Quý bà thế giới 2011, Thu Hương tiếp tục khiến người hâm mộ nước nhà tự hào khi xuất sắc giành ngôi vị Á hậu 2.

Thành công với hình mẫu người phụ nữ hiện đại năng động, nhưng thực chất Á hậu Quý bà Thu Hương vẫn thuộc tuýp người phụ nữ truyền thống của gia đình. Cô và chồng là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam dù bận rộn với trăm công nghìn việc, nhưng hai vợ chồng không vì thế mà lơ là việc chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Hai cậu con trai của Á hậu Thu Hương có tên gọi thân mật là Tom và Ben. Hai bé hiện đang theo học tại một trường tiểu học quốc tế ở TP.HCM và thường xuyên đạt được những giải thưởng cũng như thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Hoà chung không khí náo nức của Ngày toàn dân đưa trẻ tới trường 5/9, Hoa khôi Quý bà Thu Hương - người mẹ đầy mẫu mực và đảm đang của hai câu học trai đang tuổi đến trường sẽ có những chia sẻ đầy thú vị về chuyện dạy và giáo dục con trong thời hiện đại

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 1

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 2

Được biết chị cùng gia đình vừa có những ngày du lịch ý nghĩa tại trời Âu. Có vẻ như dù bận rộn đến mấy, nếu muốn, chị vẫn có thể sắp xếp được thời gian cho các con và gia đình? 

Gia đình Thu Hương lập kế hoạch 1 năm tối thiểu phải có 2 kỳ nghỉ dài cho cả gia đình bên cạnh những kì nghỉ ngắn để gắn kết các thành viên.

Tom Ben ở độ tuổi đáng yêu nhất và lưu giữ được nhiều kỉ niệm về gia đình nhất nên hai vợ chồng cho thống nhất với nhau rằng dù bận mấy vẫn phải ưu tiên những khoảnh khắc bên gia đình.

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 3

Ngày nay, việc nuôi dạy những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình có điều kiện, hay còn gọi vui là trẻ "vượt sướng" cũng là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu? Chị có quan điểm thế nào?

Thu Hương nghĩ đó đúng là một vấn đề nếu bố mẹ không có phương pháp và quan điểm đúng đắn trong việc dạy dỗ con cái. Đối với Hương không phải việc con vượt sướng hay vượt khổ là vấn đề mà quan trọng là cha mẹ phải có sự hiểu biết để dạy con phân biệt tốt xấu, đúng sai, nên hay không nên. May mắn của Hương là được học phương pháp dạy con từ khi Tom Ben mới chào đời nên việc dạy con với Hương không phải là vấn đề khó khăn.

Làm thế nào để chị tạo được động lực học tập và muốn phấn đấu cho các con? Nhất là khi gia đình vốn đã quá đầy đủ?

Các cháu phải được cha mẹ chia sẻ các vấn đề của gia đình từ nhỏ để tạo thành thói quen chịu trách nhiệm. Các con cần phải hiểu rằng không có cái gì tự nhiên mà có, tất cả đều phải do quá trình phấn đấu lao động, học hỏi mà thành.

Các con tuỳ độ tuổi mà phải biết cách chịu trách nhiệm với từng công việc trong nhà. Tom - Ben hiện nay đã bắt đầu tìm hiểu khái niệm kinh doanh là gì, dòng tiền được tạo ra từ đâu, kiếm tiền khó hay dễ, có tiền rồi sẽ quản lý chi tiêu tiền như thế nào. Khi các con hiểu rằng cha mẹ không phải là một nhà máy in tiền và các con phải có trách nhiệm với những gì cha mẹ đem đến cho các con thì các cháu sẽ biết sống, hành động có trách nhiệm hơn.

Gia đình Hương đi theo quan điểm giáo dục sớm do vậy đến mỗi độ tuổi nhất định các cháu đều được cha mẹ chia sẻ những vấn đề, những khái niệm nhất định trong cộng việc học hành, cuộc sống cũng như cách ứng xử.

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 4

Nếu để nhận xét về bản thân mình ở cương vị làm mẹ, chị thấy mình là mẫu người mẹ thế nào? "Hiền hay ác"?

Mình không lấy vai hiền hay vai ác phân công trong gia đình. Khi Ben mô tả về mẹ trong bài học ở lớp mang về cho Hương xem, Ben tả mẹ như sau: - Cao lớn - Xinh Đẹp - Tốt bụng - Giúp Đỡ và Hài Hước. (cười)

Hương nghiêm khắc khi cần dạy bảo con còn lại hầu hết thời gian là dành cho yêu thương và chăm sóc.

Vậy còn vấn đề dạy con tự lập thì sao? Chị dạy con tự lập như thế nào?

Thu Hương quan điểm rằng là con trai và người đàn ông mẫu mực trong tương lai nên Tom Ben phải biết chăm sóc Bà và Mẹ, thay thì cái gì cũng làm thay cho con thì Hương và Anh Nam hướng dẫn con làm, Tom đi công tác hay đi du lịch với ba mẹ đã chủ động mang đồ cho mẹ, chủ động giúp ba mẹ check in lấy đồ và rất tự tin tìm hiểu thông tin. Ben còn nhỏ nhưng cũng muốn thể hiện bản thân, do vậy việc dạy con tự lập sẽ do thói quen sinh hoạt của gia đình và sự tin tưởng mà cha mẹ tạo cho con.

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 5

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 6

Chị và ông xã luôn đồng hành cùng nhau và được nhiều người khen ngợi về sự ăn ý của hai vợ chồng trong công việc. Vậy trong chuyện nuôi dạy con, anh chị có giữ được sự ăn ý đó?

Hai vợ chồng thường xuyên thảo luận các vấn đề trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Không phải cái gì cũng thống nhất tuyệt đối nhưng trên tinh thần trao đổi để tìm ra cách tốt nhất, Hương và anh Nam luôn tìm được tiếng nói chung trong hầu hết các vấn đề.

Những khi bất đồng quan điểm trong việc nuôi dạy con, anh chị sẽ giải quyết thế nào?

Có những lúc mình không đồng ý quan điểm dạy con của anh ấy và ngược lại nhưng không bao giờ hai vợ chồng phản ứng nhau trước mặt con, Hương và Anh Nam thường thảo luận riêng sau đó hoặc những lúc thích hợp. Vì đều là người hiểu biết nên khi nhận thấy phân tích đó là hợp lý thì hai vợ chồng dễ đi đến thống nhất.

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 7

a hau thu huong: khong co bat con hoc gioi de xung la "con nha nguoi ta" - 8

Là bố mẹ nổi tiếng, chị có áp lực trong việc phải dạy các con sao cho học giỏi, có nhiều danh hiệu để giống với hình tượng "con nhà người ta"?

Mình chưa bao giờ áp lực cho con cái hay so sánh con cái với bất cứ ai, con chỉ cần so với chính con, tốt hơn với chính con ngày hôm qua là được rồi. Con cần tìm được sự tự tin mạnh mẽ qua sự tin cậy của cha mẹ cho chính con mà không phải là sự so sánh với bất cứ ai khác.

Dường như nhiều gia đình có điều kiện luôn ấp ủ dự định sẽ cho các con đi du học khi lớn lên? Với chị thì sao? 

Hai cháu chắc chắn sẽ có cơ hội học tập tốt nhất phù hợp với khả năng của hai cháu. Việc du học hay học trong nước không quan trọng bằng việc cho các cháu một môi trường tốt nhất để mở mang sự hiểu biết. Nếu có điều kiện và cơ hội thì tôi sẽ cho các cháu đi nhiều nơi để học hỏi được nhiều điều hay ở thế giới này.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị

Theo Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày khai giảng