Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú và câu chuyện thầm thì: 'Lớn cùng nhau nhé con yêu!'

Ngày 20/02/2019 15:30 PM (GMT+7)

Điều tối quan trọng mà tôi hằng tâm niệm trước các con mình: Tôi sẽ phải cùng con lớn lên mỗi ngày! Bằng sự học hiểu chúng mỗi ngày, mỗi tình huống mà chúng trải qua.

14 năm làm bố, 12 năm làm anh Chánh Văn, 23 năm làm báo cho học trò tưởng là đã đủ nhiều khi trở thành một chuyên gia về lĩnh vực con cái trực tiếp mỗi sáng thứ 4 hàng tuần trên chương trình Cafe Sáng với VTV3 và nhận lời mời làm chuyên gia trên Eva.vn. Nhưng trước 3 đứa trẻ nhà mình, tất cả đều là quá ít, chưa đủ theo sự trưởng thành của chúng, mỗi ngày. Tôi vẫn học lớn lên cùng con mỗi ngày từ chúng. Và tất cả những gì tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc Eva.vn đều sẽ là những trải nghiệm thực tế của mình.

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú và câu chuyện thầm thì: amp;#39;Lớn cùng nhau nhé con yêu!amp;#39; - 1

Tôi có 3 đứa con, cậu cả Gia Bách, 14 tuổi, cô gái lớn Trà My 13 tuổi, cô út ít Phương Nguyên 7 tuổi. 3 đứa 3 độ tuổi khác nhau, 2 giới tính khác nhau và 3 tính cách cũng khác nhau. Mỗi đứa đều trưởng thành theo một cách khác nhau dù cùng chung một hệ thống giáo dục như nhau, hưởng thụ một cách nuôi dạy giống nhau từ vợ chồng tôi. Và mỗi đứa là một thế giới riêng mà tôi phải tiếp cận chúng theo nhiều cách khác nhau.

Quan điểm giáo dục con cái của tôi thật ra không có gì cao siêu hay học thuật này nọ. Chỉ là nó được xây dựng từ chính việc trò chuyện với con cái mỗi ngày, lắng nghe chúng, cho chúng được quyền bày tỏ và không áp đặt trong phần lớn mọi thứ diễn ra suốt quá trình trưởng thành của mỗi đứa. Trò chuyện với con không chỉ để định hướng cho con mà còn định hướng lại cả cho bản thân mình.

Lắng nghe con không chỉ để biết chúng đang nghĩ gì mà còn phải thấy những điều chúng chưa nói, không nói, đang cố giấu hoặc đang chưa biết tỏ bày thế nào. Cho con được quyền bày tỏ không chỉ là trong những câu chuyện của chúng mà còn là bày tỏ thái độ của chúng với những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Và đặc biệt, điều tối quan trọng mà tôi hằng tâm niệm trước các con mình: Tôi sẽ phải cùng con lớn lên mỗi ngày! Bằng sự học hiểu chúng mỗi ngày, mỗi tình huống mà chúng trải qua.

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú và câu chuyện thầm thì: amp;#39;Lớn cùng nhau nhé con yêu!amp;#39; - 2

Tôi may mắn hơn nhiều bậc cha mẹ, những độc giả Eva.vn, vì công việc của mình gắn bó mật thiết đến các con, là một nhà báo chuyên về trẻ em- tuổi mới lớn, tôi có điều kiện sát sao với không chỉ con mình mà còn với rất nhiều đứa trẻ ở độ tuổi con mình.

Nhận lời mời trở thành một chuyên gia trên Eva.vn, tôi mong mình được cơ hội chia sẻ những điều đang diễn ra trong lũ trẻ nhà chúng ta với giải pháp mà các cha mẹ nên nghĩ, nên làm. Tôi không khẳng định những giải pháp tôi đưa ra là hữu hiệu nhất nhưng tôi có thể cam kết về mức độ thay đổi cục diện nếu như bạn đọc của tôi áp dụng chúng.

Vì sao tôi có thể cam kết điều này? Là vì tôi luôn tin khi cha mẹ thực sự quan tâm đến con cái, có những hành động cụ thể xuất phát từ lòng yêu con của mình, đứa trẻ sẽ có thay đổi tích cực.

Và vì thế, chỉ cần khi cha mẹ để tâm, con cái chúng ta sẽ tốt lên!

Như một lời chào sân, chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu những cuộc trò chuyện trên Eva.vn, tại đây nhé! Hãy luôn dành cho tôi những suy nghĩ, cảm nhận và cả sự ủng hộ của các bạn sau mỗi bài viết của tôi. Bởi chúng ta đều cùng nhau quan tâm đến con cái của mình mà, đúng không?

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú và câu chuyện thầm thì: amp;#39;Lớn cùng nhau nhé con yêu!amp;#39; - 3

Thư gửi con gái nhân ngày con hỏi về Tình dục của anh Chánh Văn
Nhà văn Hoàng Anh Tú - anh Chánh của báo Hoa học trò năm nào vừa có một bài viết đầy ý nghĩa trên facebook dành cho con gái nhỏ.
Theo Hoàng Anh Tú (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cùng con lớn lên