Bà mẹ bán áo dài trẻ em để mua quà Tết cho trẻ miền núi

Ngày 28/12/2015 14:04 PM (GMT+7)

Phía sau những tấm áo dài trẻ em tuyệt đẹp đang cực đắt khách của chị Thuý là một dự án từ thiện ý nghĩa.

Cuối năm thường là thời gian cao điểm mua sắm quần áo trẻ em bới tất cả các ông bố bà mẹ đều có tâm lý sắm sanh cho con đồ đẹp diện Tết, du xuân. Trong những năm gần đây, để giáo dục con trẻ hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của ngày Tết truyền thống, nhiều bà mẹ thay vì mua cho con những bộ váy áo rực rỡ có xuất xứ Trung Quốc thì bắt đầu chuyển hướng sang ưa chuộng những bộ áo dài, khăn xếp mang đậm tính dân tộc. Chính vì lẽ đó, mặt hàng áo dài cho bé hiện đang trở nên vô cùng đắt hàng. Đặc biệt là vào dịp cận Tết, nhu cầu mua áo dài truyền thống cho con lại được dịp tăng vọt.

Cũng cùng chung mục đích bán áo dài khăn xếp cho trẻ nhỏ dịp Tết Âm lịch 2016, tuy nhiên áo dài trẻ em của chị Thuý bán (32 tuổi, hiện đang sống tại Mỹ) lại có nhiều thay đổi trong thiết kế chứ không chỉ đơn thuần là những mảnh vải gấm xanh, đỏ thông thường. Bà mẹ một con đã nhờ đến những mẫu thiết kế của Hoa hậu Ngọc Hân để cho ra mắt những sản phẩm áo dài khăn xếp với mẫu vải được in những bức tranh trẻ em nhiều màu sắc hiện đang tạo nên một cơn sốt mới thu hút số lượng không nhỏ các bà mẹ trẻ đặt hàng cho con diện Tết.

Ít ai biết, phía sau những tấm áo dài khăn xếp trẻ em tuyệt đẹp của chị Thuý lại là cả một dự án từ thiện với những mục đích vô cùng ý nghĩa.

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 1
Các mẫu áo dài trẻ em do chị Thuý cung cấp được chính Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân thiết kế. 

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 2
Ít ai biết, phía sau những tấm áo dài khăn xếp trẻ em tuyệt đẹp này lại là cả một dự án từ thiện với những mục đích vô cùng ý nghĩa.

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 3
 Không chỉ là những lựa chọn về màu sắc xanh, đỏ, vàng với hoạ tiết gấm thông thường, những sản phẩm áo dài khăn xếp với mẫu vải được in những bức tranh trẻ em nhiều màu sắc hiện đang tạo nên một cơn sốt mới thu hút số lượng không nhỏ các bà mẹ trẻ đặt hàng cho con diện Tết.

Từ đâu, một bà mẹ “tay ngang” ở tận trời Tây như chị lại có ý định đi bán áo dài khăn xếp cho trẻ em Việt?

Tôi ở Mỹ định cư đã được 7 năm. Có hai lý do chính cho quyết định của tôi.

Lý do thứ nhất là bởi thời gian sống ở đây, tôi có quan sát và thấy trẻ em Việt kiều tại Mỹ thường chỉ được mặc những bộ áo dài khăn xếp không được đẹp cho lắm. Thậm chí ở Việt Nam thì có thể gọi là rẻ tiền. Những bộ áo dài trẻ em này rất cũ kỹ và lạc hậu, mặc rất ngứa ngáy, khó chịu nên hầu như bọn trẻ không thích mặc. Trẻ Việt kiều bên này rất thích mặc đồ phương Tây và cha mẹ chúng không tiếc tiền mua quần áo cho con. Việc chi ra vài chục USD để mua một bộ đồ cũng là chuyện thường.

Ngoài ra ở bên Mỹ, trẻ nhà giàu cũng như nhà nghèo, đều được chính phủ bảo trợ nên mọi thứ, từ quần áo đến thức ăn đều thoải mái. Hầu như bọn trẻ không có chút khái niệm gì về Việt Nam và cũng không muốn về Việt nam, tiếng Việt không giỏi, Tết cổ truyền đến kêu mặc áo dài cũng không thích.

Chính vì vậy, tôi bắt đầu nghĩ, tại sao mình không làm áo dài thật đẹp, hiện đại, cách tân, in những hình trẻ em thích để khiến chúng thích mặc áo dài? Ban đầu, tôi dự định chỉ bán ở Mỹ nhưng sau đó đã quyết định mở rộng việc kinh doanh về cả Việt Nam.

Vậy còn lý do thứ hai?        

Lý do thứ hai cũng là mục đích chính của tôi khi quyết định đi bán áo dài trẻ em. Trước đây khi còn ở Việt Nam tôi đã rất thích tham gia công tác thiện nguyện. Những vấn đề về trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học là những vấn đề tôi đặc biệt quan tâm. Từ lâu tôi đã rất muốn giúp đỡ bọn trẻ nhưng khi đó khả năng cũng hạn chế. Sau khi nảy sinh ý định làm áo dài khăn xếp cho trẻ nhỏ tôi cũng đồng thời đọc được trên mạng facebook về sức lan toả của tổ chức Cơm Có Thịt của nhà báo Trần Đăng Tuấn. Tôi rất thích tinh thần và cách làm việc của họ nên quyết định tìm cách liên hệ với chú Tuấn.

Khi nghe tôi trình bày ý định bán áo dài khăn xếp để gây quỹ thì chú đồng ý ngay. Chú nói với tôi rằng đây là một sáng kiến độc đáo, chỉ cần lời lãi vài chục ngàn một chiếc áo thôi, cứ người này người kia cùng chung tay ủng hộ thì số nhiều góp lại không những đủ gây quỹ để tặng quà Tết cho trẻ em miền núi mà còn có thể đủ sức xây trường học cho các em.

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 4
Những chiếc áo dài trẻ em cách tân rất được các gia đình Việt kiều yêu mến

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 5
Dự án áo dài trẻ em này sẽ góp phần chung tay giúp các em nhỏ miền núi có một cái Tết ấm no hơn

Ai là người hỗ trợ chị trong khâu thiết kế, chọn vải và in ấn vải ở Việt Nam?

Ngoài nhà báo Trần Đăng Tuấn, Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân cũng là người đã hỗ trợ, đồng hành với tôi trong dự án này. Tháng 8 vừa qua, tôi có dịp gặp Hoa hậu Ngọc Hân trong một dịp cô ấy sang Mỹ, chúng tôi cùng bàn bạc, trao đổi rồi chốt lại với tổ chức Cơm Có Thịt. Ngọc Hân cũng rất am hiểu về thời trang nên cô ấy chính là người thiết kế những mẫu áo dài trẻ em cho dự án này. 

Chúng tôi đặt cái tâm vào việc sản xuất áo dài trẻ em nên mọi thứ đều được làm rất cẩn thận. Chất liệu áo dài cho trẻ em phải thoải mái dễ chịu, với trẻ miền Bắc hay trẻ em Việt kiều thì còn phải có khả năng chống lạnh. Hoa hậu Ngoc Hân quyết định dùng vải thô hoặc tafta cho trẻ em miền Nam và vải gấm hoặc crepe cho trẻ em miền Bắc. Những bức tranh được sử dụng để in lên áo dài trẻ em là các tác phẩm của các bạn nhỏ bên câu lạc bộ Vitamin Art.

Chị có gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án của mình?

Đây là lần đầu tôi thử sức với việc bán áo dài trẻ em để gây quỹ từ thiện nên có nhiều việc không lường trước được khiến bản thân rất đau đầu. Ban đầu tôi chỉ định bán cho trẻ em Việt kiều, và tham khảo thị trường thôi.

Tôi không nghĩ mọi người ở Việt Nam lại ủng hộ nhiều thế nên quy mô ban đầu khá nhỏ, không có sự chuẩn bị chu đáo, không làm hàng có sẵn. Thời điểm gần Tết đơn đặt hàng áo dài khăn xếp trẻ em quá nhiều khiến xưởng may không kịp, mặt hàng này cũng đặc biệt nên đôi khi tôi bị chậm trễ trong việc trả hàng cho khách. Sức mua quả thật rất nhiều những chúng tôi lại chỉ đáp ứng được rất ít, thậm chí không dám nhận thêm đơn đặt hàng vì còn phải lo trả hàng cho khách cũ, không muốn để khách đợi lâu.

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 6
Những bức tranh được sử dụng để in lên áo dài trẻ em là các tác phẩm của các em nhỏ tự vẽ.

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 7
Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân là người cùng đồng hành với bà mẹ trẻ trong dự án này và là người đảm nhân vai trò nhà thiết kế. 

ba me ban ao dai tre em de mua qua tet cho tre mien nui - 8
Chất liệu áo dài được lựa chọn rất cẩn thận

Mong muốn của chị thông qua dự án này là gì?

Tôi muốn bình dân hoá những sản phẩm thiết kế cao cấp để trẻ em nghèo cũng có thể mua được. Thậm chí tôi còn muốn phát miễn phí cho trẻ mồ côi nhưng hiện tại chưa đủ khả năng mà cần sự chung tay của nhiều nhà hảo tâm.

Tôi và Ngọc Hân chọn in hình trẻ em miền núi lên chiếc áo năm nay để truyền bá hình ảnh của các em. Những đứa trẻ khi mặc chiếc áo dài chúng sẽ biết trân quý những gì chúng đang có, nhất là đối với trẻ em Việt kiều. Chúng cần biết khi chúng mặc một chiếc áo dài thì chúng đã chia sẻ và cho những người bạn kém may mắn hơn mình có chút quà Tết. Các bậc cha mẹ cũng nên giải thích cho con và nói cho trẻ hiểu ý nghĩa của những tấm áo dài đặc biệt này.

Thực ra làm áo dài người lớn thì đơn giản hơn, lãi cũng cao hơn nhưng tôi vẫn chọn áo dài trẻ em vì cái ý nghĩa và những thông điệp tôi muốn truyền tải thì chỉ có áo dài trẻ em mới thể hiện được hết.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Theo Anh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang cho bé