Bác sĩ BV Nhi đồng tiết lộ: Đừng xem mồ hôi trộm là chuyện nhỏ!

Ngày 09/04/2021 18:00 PM (GMT+7)

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn non yếu, do vậy, bất cứ yếu tố tác động nào cũng có thể trở thành mối nguy hại đối với sức khỏe thiên thần nhỏ. Thậm chí, tình trạng đổ mồ hôi trộm kéo dài cũng có thể khiến cho trẻ dễ bị cảm lạnh, mất nước, nguy cơ mắc các bệnh ngoài da.v.v..

Thông qua livestream chủ đề “Mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ”, Bác Sĩ Trần Nam - Chuyên khoa 2, BV Nhi đồng thành phố đã giúp các mẹ đã hiểu hơn về mồ hôi trộm cũng như thấu hiểu mức độ ảnh hưởng của nó đến sức khỏe sơ sinh và có thêm cho mình nhiều kiến thức để chăm sóc các bé hiệu quả hơn. Cùng điểm qua những thông tin hữu ích này mẹ nhé!

Vì sao mồ hôi trộm không phải là chuyện nhỏ?

Bác Sĩ Trần Nam - Chuyên khoa 2, BV Nhi đồng thành phố chia sẻ: “Mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh là biểu hiện của cả hai vấn đề sinh lý và bệnh lý. Đối với trẻ sơ sinh, vấn đề điều hoà của dây thần kinh (giao cảm và phó giao cảm – hưng phấn và ức chế) chưa được điều chỉnh tốt, các hoạt động liên quan đến phó giao cảm khiến trẻ dễ ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là ban đêm. Khi trẻ trên 6 tháng đến hơn 1 năm tuổi, hoạt động điều hòa thần kinh của trẻ sẽ tốt hơn, cơ thể sẽ kiểm soát được quá trình ra mồ hôi hiệu quả hơn. Tuy nhiên điều mà Bác sĩ cần mẹ lưu ý chính là: Trẻ sơ sinh đổ mồ hội trộm sinh lý cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe còn non nớt của trẻ”.

Bác sĩ BV Nhi đồng tiết lộ: Đừng xem mồ hôi trộm là chuyện nhỏ! - 1

Vấn đề mồ hôi trộm tưởng chừng đơn giản nhưng gây không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý!

Phần lớn các bà mẹ mặc định rằng trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm sinh lý không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của con. Nhưng không đâu mẹ nhé! Bác sỹ Nam khẳng định mồ hôi trộm sinh lý kéo dài cũng gây ra không ít phiền hà đấy: mồ hôi đổ ra thấm vào khăn/chăn mền khi gặp không khí sẽ càng làm cho mồ hôi (lúc này được xem là nước) lạnh hơn và có nguy cơ ngấm lạnh ngược trở lại người trẻ gây cảm lạnh; mồ hôi trộm đọng trên da thường xuyên sẽ gây bệnh ngoài da như mẩn đỏ, rôm sảy; trẻ đổ mồ hôi vùng lưng bụng về đêm sẽ gây gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ.v.v.. Vì vậy, khi ở giai đoạn trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý và áp dụng các biện pháp chăm sóc kịp thời và đúng đắn. Mặc dù vấn đề tuy nhỏ nhưng nếu kéo dài mà và không được chăm sóc hợp lý, trẻ sẽ gặp những tác động tiêu cực đến sức khỏe sơ sinh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm dễ hay khó?

Chỉ cần lưu ý những điều sau đây, chắc chắn mẹ sẽ chăm sóc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm hiệu quả hơn. Mẹ biết không, thân nhiệt của trẻ cao hơn người lớn, vì thế để tránh làm tăng nhiệt độ cơ thể của trẻ đặc biệt là trong giấc ngủ (quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn), mẹ cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng thoáng mát (lý tưởng vào khoảng 26oC) và lưu thông không khí tốt. Mẹ cũng cần kết hợp với việc hạn chế cho trẻ mặc quá nhiều lớp quần áo, quấn quá nhiều khăn/chăn mền, không sử dụng bao tay/bao chân thường xuyên nếu không cần thiết (trừ trường hợp cho trẻ ra ngoài)… để tránh khiến cơ thể trẻ nóng nực và đổ nhiều mồ hôi. 

Bác sĩ BV Nhi đồng tiết lộ: Đừng xem mồ hôi trộm là chuyện nhỏ! - 2

Chọn tã dán sơ sinh cũng mối quan tâm lớn của các mẹ chăm trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm.

Thêm vào đó, việc sử dụng tã dán cũng là điều cần thiết với các mẹ để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh cho con vì trẻ sơ sinh thường xuyên đi tiêu tiểu. Đây cũng là lý do khiến các mẹ đau đầu không biết làm thế nào để lựa chọn tã dán phù hợp cho trẻ khi thường xuyên đổ mồ hôi trộm. Mẹ ghi nhớ nhé: độ thông thoáng, mềm mại và khả năng thấm hút tốt sẽ giúp trẻ không cảm thấy khó chịu. Cụ thể, việc giữ cho trẻ luôn khô thoáng đặc biệt ở vùng lưng bụng sẽ giảm nguy cơ trẻ bị cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề ngoài da, giấc ngủ sâu hơn, trẻ phát triển thể chất và trí tuệ tốt hơn. Việc lựa chọn một chiếc tã dán sơ sinh cải tiến đệm thun thấm mồ hôi được xem là một trong những sự lựa chọn lý tưởng giúp quá trình chăm sóc con của mẹ diễn ra thuận tiện hơn, để hiện tượng mồ hôi trộm không còn là “kẻ thù” đáng sợ với các mẹ. 

Một bí kíp dành cho mẹ: Chiếc tã dán sơ sinh Bobby cải tiến Đệm thun thấm mồ hôi với lớp đệm Công nghệ green tissue êm mềm giúp thấm khô tức thì mồ hôi trộm, chăm sóc vùng lưng và vùng bụng của bé luôn khô thoáng sẽ giúp mẹ chăm thiên thần nhỏ hiệu quả hơn, chẳng cần tốn công sức thấm khô mồ hôi của con suốt ngày. Có thể nói, cải tiến thấu hiểu đặc điểm nhỏ trên cơ thể trẻ sơ sinh lại chính là giải pháp to, giúp mẹ giảm bớt lo lắng đối với vấn đề mồ hôi trộm vô cùng phiền toái. Với các đặc tính như bề mặt Cotton-Soft mềm mại bổ sung Vitamin E, thiết kế 4.000 lỗ thấm hút siêu nhanh, đệm thun thấm mồ hôi cải tiến, tã dán sơ sinh Bobby chính là người bạn đồng hành phù hợp nhất dành cho trẻ sơ sinh.

Tham khảo video chủ đề “Mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ” để thu thập cho bản thân những bí kíp chăm con hiệu quả hơn mẹ nhé!

Khi nào cần mang trẻ sơ sinh đến thăm khác Bác sĩ?

Theo ý kiến chuyên khoa về tình trạng đổ mồ hôi trộm bệnh lý, đây là hiện tượng cơ thể trẻ thiếu Canxi hoặc thiếu Vitamin D, khiến trẻ quấy khóc, ngủ không ngon, tóc rụng theo hình vành khăn.v.v.. Đặc biệt, nếu trẻ mắc phải một số bệnh lý tăng nhu cầu hoạt động chuyển hoá của cơ thể bẩm sinh như bệnh tim, bệnh phổi thì khi ngủ/không vận động, tim và phổi hoạt động nhiều hơn bình thường cũng kích thích quá trình chuyển hoá của trẻ, khiến trẻ đổ nhiều mồ hôi. Tuy nhiên đây là các tình trạng hiếm gặp.

Trường hợp trẻ đổ nhiều mồ hôi đi kèm với những dấu hiệu như quấy khóc đặc biệt vào ban đêm, bú kém đi, nhịp thở nhanh hơn, tăng cân không đúng theo lộ trình theo dõi cân nặng, tiêu tiểu không đều.v.v.. đồng nghĩa tình trạng đổ mồ hôi đang ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của trẻ, cần mang trẻ đến thăm khám BS để được chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời.

Bác sĩ BV Nhi đồng tiết lộ: Đừng xem mồ hôi trộm là chuyện nhỏ! - 3

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bac-si-bv-nhi-dong-tiet-lo-dung-xem-mo-hoi-trom-la...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).