Bé sơ sinh vừa chào đời đã 6,3kg

Ngày 28/08/2014 09:55 AM (GMT+7)

Trường hợp tại một bệnh viện TQ, em bé mới sinh đã nặng bằng trẻ 3 tháng.

Báo chí Trung Quốc vừa đưa tin thêm một ca sinh mổ trẻ có cân nặng quá mức cho phép vừa được thực hiện tại Bệnh viện Sản phụ Chongji, thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây ngày 25/8. Em bé chào đời có cân nặng lên tới 6,3kg. Tuy đây không phải em bé sơ sinh nặng nhất từng được ghi nhận ở Trung Quốc nhưng ca mổ này vẫn được đánh giá là một trong những ca sinh đẻ hiếm hoi của nền lịch sử y học quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Bé sơ sinh vừa chào đời đã 6,3kg - 1
Bé trai mới chào đời ở Trung Quốc có cân nặng 6,3kg.

Theo đó, vào lúc 7h25 ngày 25/8, em bé này đã chào đời theo phương pháp sinh mổ. Chị Tian, 34 tuổi - mẹ bé cho biết, đây là lần sinh nở thứ hai của chị. Theo các bác sỹ nhận xét, chị Tian cũng là phụ nữ có vóc người mũm mĩm, đầy đặn.

Tất cả đội ngũ y bác sỹ có mặt trong ca đẻ hôm đó đều  rất bất ngờ trước cân nặng vượt trội của bé trai. Giám đốc Bệnh viện Sản phụ Chongji cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đón đầu một bé sơ sinh lớn đến như vậy trong 30 năm kinh nghiệm của mình. Thông thường, trẻ sơ sinh mới chào đời chỉ nặng từ 2,5 đến 4kg. Trẻ trên 4kg đã được coi là "khổng lồ" rồi.".

Bé sơ sinh vừa chào đời đã 6,3kg - 2
Em bé vừa chào đời đã nặng bằng một đứa trẻ 3 tháng.

Bé sơ sinh vừa chào đời đã 6,3kg - 3
Mẹ của cậu bé cũng là người có vóc dáng đầy đặn, mũm mĩm.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh quá to không phải là tốt. Trẻ sơ sinh nặng hơn 3,8kg trông bụ bẫm khoẻ mạnh nhưng thực chất những em bé này có nguy cơ thường trực là hạ đường huyết sau khi sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Hiện tượng này kéo theo một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường. Vì vậy, trẻ sơ sinh thừa cân cần được theo dõi chặt chẽ, nhất là những ngày đầu sau sinh để hạn chế những biến chứng.

Bé sơ sinh vừa chào đời đã 6,3kg - 4
Tất cả các bác sỹ, hộ lý của ca trực đều rất ngạc nhiên.

Vào hồi tháng 5/2014, một bà mẹ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cũng cho hạ sinh một em bé nặng đến 6,2kg và bản thân người mẹ trong quá trình mang bầu cũng tăng đến 95kg, chu vi bụng khi lên bàn mổ to hơn 1 mét.

Bài liên quan

"Hoảng hồn" với bé gái 12 tuổi sinh con

Ngã ngửa với cậu bé béo nổi nhất internet

Kỳ lạ bé sơ sinh có đầu hình trái tim

Tiếc thương bé 7 tuổi chọn chết để cứu mẹ

Theo C.Bon/ theo sn (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày